Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Thị trường xuất khẩu lao động Macao phù hợp với những đối tượng nào

Thời gian qua Thăng Long OSC nhận được rất nhiều câu hỏi từ độc giả liên quan đến thị trường xuất khẩu lao động Macao. Thị trường Macao phù hợp với những đối tượng nào, chi phí ra sao. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày cơ bản những điều kiện cơ bản cũng như những công việc tại Macao nhằm giúp người lao động nắm vững được thị trường này.

Thị trường Macao phù hợp với những lao động như thế nào?

Macao là thị trường việc làm mới nổi tuy nhiên đây lại là thị trường rất tiềm năng. Mỗi năm, Macao cần tuyển khoảng 100.000 lao động nước ngoài, con số này có thể còn có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian sắp tới. 
Những đơn hàng đi Macao:
Nhân viên nhà hàng, khách sạn
Nhân viên phục vụ quán ăn
Giúp việc gia đình
 
Thị trường xuất khẩu lao động macao
 
Nữ giúp việc gia đình
 
Trong đó, giúp việc gia đình là đơn hàng có lượng người lao động Việt tham gia đông đảo nhất. theo nghiên cứu, một nửa số gia đình Macao có nhu cầu thuê người giúp việc. Trong tương lai, số lượng đơn hàng giúp việc sẽ còn tăng lên nữa. Đây thực sự là cơ hội rất lớn cho những lao động phổ thông tại Việt Nam.

 1. Điều kiện làm việc tại Macao

Nam/ nữ có độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi. Nữ cao trên 1m55, nặng trên 45kg. Nam cao trên 1m65, nặng trên 55kg.
Trình độ văn hóa: đối với những công việc phổ thông, lao động chỉ cần tốt nghiệp THCS. Những công việc yêu cầu cao hơn như: nhân viên nhà hàng, khách sạn nhân viên phải tốt nghiệp tối thiểu THPT, ưu tiên những người có kinh nghiệm hoặc đã qua đào tạo.
Không có tiền án, tiền sự, có đạo đức tốt, trung thực
Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, HIV, ….
Giao tiếp tiếng Trung cơ bản, nhận cả những người đã từng đi XKLD
 
xuất khẩu lao động macao
 
Ứng viên khám sức khỏe trước khi XKLD

3. Chi phí đi XKLĐ tại Macao

Hiện nay, mức chi phí đi Macao khoảng 1.700- 3.000 USD. Tuy nhiên, mức chi phí này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: công việc, tình độ tiếng Trung,… Đối với những lao động giúp việc, chi phí khoảng 1.000 USD, nhân viên nhà hàng- khách sạn, chi phí khoảng 4.000 USD. Mức chi phí này đã bao gồm tất cả các khoản như: phí học tiếng, xin Visa, vé máy bay,….

4. Mức lương làm việc tại Macao là bao nhiêu?

Chính phủ Macao không quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động. Tuy nhiên, nếu công ty không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu của lao động cũng trả lương quá thấp, công ty đó sẽ không được cấp giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài.
Theo quy định, lao động phải làm việc 8h/ngày và 6 ngày/tuần. Mức lương đối với lao động phổ thông khoảng 4.500 MOP/tháng (1 MOP=2.700 đồng). Đối với người giúp việc, mức lương trung bình là 3000 MOP/tháng. Một số công việc yêu cầu kĩ năng cao hơn như: nhân viên trong nhà hàng, khách sạn, mức lương khoảng 5.500- 8.000 MOP/tháng.
 
Xuất khẩu lao động Macao
 
Đất nước Macao với nền kinh tế phát triển

5. Các quyền lợi khác

Ngoài mức lương hậu hĩnh, người lao động khi đi xuất khẩu lao động Macao còn được hưởng những chính sách khác như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm rủi ro. Trong trường hợp lao động bị bệnh thông thường và cần điều trị tại Macao, mọi chi phí chữa trị được bảo hiểm chi trả. Đối với trường hợp lao động bị bệnh nặng và cần đưa về nước, chi phí về nước sẽ do công ty sở hữu lao động chi trả.
Các khoản chi phí như: vé máy bay, vé tàu xe,… lao động sẽ phải chi trả. Tuy nhiên, một số công ty sẽ chi trả một nửa hoặc một phần các khoản phí đó.
Luật lao động Macao cũng quy định, người lao động được nghỉ 4 ngày/ tuần và được nghỉ phép 10 ngày 1 năm. Trong thời gian nghỉ phép, lao động có thể xin nghỉ phép và về nước thăm gia đình.

>> Tham khảo thêm Xuất khẩu lao động Macao
 
Trong những năm gần đây Macao chủ yếu tuyển dụng đơn hàng giúp việc và đối tượng tập trung chủ yếu là nữ. Tuy mức lương của Macao không cao bằng một số nước xuất khẩu khác như Đài Loan, Nhật Bản nhưng Macao là một thị trường khá dễ tính không yêu cầu quá nhiều về hồ sơ thủ tục, giấy tờ. Chính vì thế khá nhiều lao động đã chọn thị trường này. 
Bình luận Facebook
bình luận form