Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những điều cần biết về giúp việc tại Macao - Trung Quốc

Đơn hàng giúp việc Macao luôn được nhiều lao động quan tâm vì chi phí đi rẻ, bay nhanh. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cần biết về giúp việc tại Macao nói riêng và xuất khẩu lao động Macao nói chung nhé..

Trong những năm trở lại đây, xuất khẩu lao động đang là hướng đi mới giúp rất nhiều vùng quê “thay da đổi thịt”. Và một trong số những quốc gia được nhiều người lao động lựa chọn nhất chính là Macao. Hàng năm, Macao tuyển dụng hàng nghìn lao động thuộc các ngành nghề như: khách sạn - du lịch, giúp việc,… Tuy nhiên, đơn hàng nữ giúp việc vẫn chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả. 
 
Giúp việc tại Macao

Giúp việc trông trẻ tại Macao 

1. Điều kiện đi giúp việc Macao

Nhìn chung, Macao là quốc gia khá dễ tính trong lĩnh vực tiếp nhận lao động nước ngoài. Theo đó, điều kiện xuất khẩu lao động Macao khá đơn giản:
Độ tuổi: Nam, nữ có độ tuổi từ 20 đến 40
Chiều cao: Nữ cao từ 1,50m, nặng trên 45kg. Nam cao trên 1,60m, nặng trên 50kg
Đảm bảo sức khỏe: Ứng viên phải đảm bảo sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B,… và có giấy khám sức khỏe của bệnh viện.
Trình độ học vấn:
Đối với những công việc lao động phổ thông, ứng viên phải tốt nghiệp THCS trở lên. Đối với những ngành nghề cần giao tiếp như: phục vụ nhà hàng, khách sạn,… ứng viên cần tốt nghiệp THPT trở lên. Ứng viên trong ngành điều dưỡng cần có chứng chỉ trung cấp y tá, điều dưỡng.
Ngoại ngữ
Giao tiếp tiếng Trung căn bản. Ưu tiên ứng viên biết tiếng Quảng Đông hoặc những lao động đã từng xuất khẩu lao động Đài Loan. Một số đơn hàng đi giúp việc tại Macao còn không yêu cầu biết tiếng.
Yêu cầu khác
Ứng viên không có tiền án, tiền sự, không vi phạm pháp luật tại Việt Nam.
Ứng viên cần hiền lành, chăm chỉ, trung thực, sẵn sàng tăng ca khi chủ công ty yêu cầu
Bên cạnh đó, ứng viên cần chuẩn bị đầy đủ tài chính để chi trả cho các khoản phí XKLD.

2. Quyền lợi đi xuất khẩu lao động Macao

Thời gian làm việc của lao động tại Macao là 8h/ ngày, làm việc 26 ngày/ tháng. Thời gian tăng ca khoảng 2-4h/ ngày. Mỗi tuần làm tăng ca không quá 20h. Ngoài ngày nghỉ chủ nhật, người lao động được nghỉ 17 ngày theo quy định chung của chính phủ Trung Quốc. Đối với người giúp việc gia đình, 1 tháng được nghỉ 4 ngày, 1 năm có 10 ngày nghỉ phép. Trong thời gian nghỉ phép, người lao động có thể về nước thăm người thân.
Mức lương của lao động tại Macao cũng khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghề và công việc. Mức lương trung bình của lao động phổ thông khoảng 3.500 MOP (tương đương 10 triệu đồng), mức lương trên chưa bao gồm tăng ca và phụ cấp. Thông thường mức thu nhập của người lao động sẽ cao hơn, khoảng 4.000 MOP (tương đương 11,5 triệu đồng).
 
Lao động được về nghỉ lễ với người thân
 
Lao động về thăm người thân trong dịp nghỉ phép
 
Ngoài ra, người lao động còn được công ty mua bảo hiểm lao động, bảo hiểm rủi ro. Trong trường hợp bị tai nạn hoặc mắc bệnh, người lao động có thể chữa bệnh tại Macao, chi phí khám chữa bệnh sẽ được công ty bảo hiểm chi trả. Nếu người lao động mắc bệnh nặng, thời gian chữa trị lâu dài, hai bên có thể thỏa thuận đưa người lao động về nước chữa trị.

3. Chi phí đi giúp việc tại Macao

Nhìn chung, so với các quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc, chi phí đi xuất khẩu lao động đến Macao khá rẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí đi xuất khẩu lao động Macao khoảng hơn 1000 USD (tương đương khoảng 20 triệu đồng). Mức chi phí này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: ngành nghề, bằng cấp, khu vực làm việc. Đơn hàng giúp việc nữ tại Macao Trung Quốc có chi phí rẻ nhất: 1000 USD/ 1 năm. Đơn hàng ngành phục vụ khách sạn và điều dưỡng có giá cao hơn, khoảng 1500 USD/ năm.

4. Số lượng đơn hàng XKLD sang Macao hàng năm

Macao luôn là khu vực có số lượng lao động Việt Nam đứng top đầu. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Xuất khẩu lao động tại Macao (VAMAS) cho biết, năm 2017 có khoảng 70.000 lao động nước ngoài làm việc tại Macao. Các đơn hàng chính gồm: giúp việc tại Macao Trung Quốc, điều dưỡng viên, nhân viên lễ tân, khách sạn, công nhân,…
Đặc biệt, nhu cầu việc làm giúp việc gia đình sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Bởi hơn nửa số gia đình Macao có nhu cầu thuê giúp việc. Do đó, đây là cơ hội rất lớn cho lao động phổ thông Việt Nam.

5. Công việc cụ thể của đơn hàng giúp việc nữ tại Macao Trung Quốc

Mặc dù Macao tuyển dụng lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đon hàng nữ giúp việc vẫn chiếm tỉ lệ nhiều hơn cả. Dưới đây là công việc cụ thể của một nữ giúp việc tại Macao:
Dọn dẹp nhà cửa: quét dọn nhà, lau nhà, rửa bát…
Nấu ăn
Giặt quần áo
Chăm sóc các thành viên trong gia đình
Làm các công việc được giao khác
 
Công việc giúp việc tại Macao - Trung Quốc
 
Nữ giúp việc tại Macao chăm sóc trẻ em

6. Lý do nên chọn đơn hàng giúp việc tại Macao

Hiện nay, XKLD đi Macao đang là hướng đi được rất nhiều người lao động lựa chọn để nâng cao thu nhập cá nhân. Vậy tại sao nhiều lao động lại lựa chọn Macao là điểm đến mà không phải các quốc gia khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc,…?
Chi phí rẻ
Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất khi xuất khẩu lao động đi Macao. Nếu như XKLD đi Nhật Bản, ứng viên phải chi trả khoảng 150- 200 triệu đồng. XKLD đi Hàn Quốc, chi phí khoảng 30 triệu và 100 triệu kí quỹ. Chi phí đi Macao rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác, chỉ 20 triệu cho đơn hàng 1 năm. Do đó, XKLD đi Macao là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều ứng viên.
Lương hậu hĩnh
Mức lương trung bình của lao động tại Macao khoảng 10- 15 triệu đồng. Con số này là niềm ao ước của rất nhiều người lao động tại Việt Nam.
Điệu kiện tuyển dụng
đơn hàng giúp việc tại Macao Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất. Do đó, yêu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tại Macao cũng không quá cao. Ứng viên xuất khẩu lao động đến Macao cũng không yêu cầu quá cao về ngoại ngữ, chỉ cần giao tiếp cơ bản.
Thủ tục nhanh gọn
Nếu như hồ sơ XKLD đi Nhật Bản, ứng viên phải xin giấy cấp chứng nhận lưu trú (giấy COE) thì hồ sơ xuất khẩu lao động đi Macao khá đơn giản. Ứng viên chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như: VISA, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, ảnh thẻ phông trắng,… 
Bên cạnh đó, thời gian xuất cảnh đi Macao cũng rất nhanh chóng. Ứng viên có thể xuất cảnh sau 30 ngày khi người lao động trúng tuyển và nộp đầy đủ các khoản phí.
Để giúp quá trình làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Macao nhanh chóng và đơn giản hơn, các ứng viên hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty môi giới lao động. Ứng viên cần thông thái khi lựa chọn các công ty hỗ trợ lao động để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.
 
Công ty cổ phẩn đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long (Thăng Long OSC) chính là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực hỗ trợ XKLD. Uy tín - nhiệt tình - nhanh chóng là những điều ứng viên luôn nhắc về Thăng Long OSC.

Tại sao ứng viên luôn tin tưởng lựa chọn Thăng Long OSC?

Công ty uy tín: hàng năm, chúng tôi giúp đỡ hàng nghìn lao động làm việc tại các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Macao,… Do đó, tên tuổi của Thăng Long OSC đã có chỗ đứng rất lâu trên thị trường.
Thủ tục đơn giản: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ giúp thủ tục, hồ sơ XKLD đi Macao nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Chi phí rẻ: Hiểu được nỗi niềm của những người lao động phổ thông, chúng tôi luôn tìm cách để cắt giảm tối đa các chi phí. Do đó, đơn hàng xuất khẩu lao động tại Thăng Long OSC luôn rẻ hơn so với các công ty khác.
Làm việc trực tiếp không qua trung gian, môi giới
Ngoài ra trung tâm còn hỗ trợ học viên học tiếng miễn phí trước khi xuất cảnh, học viên chỉ cần lo chi phí ăn, ở, điện nước sinh hoạt cá nhân. 
Giúp việc tại Macao - Trung Quốc chính là cơ hội rất lớn của nhiều lao động phổ thông. Hy vọng, qua bài viết trên, các bạn đã có những hiểu biết cơ bản về ngành nghề này cũng như có thêm gợi ý về một công ty môi giới lao động uy tín. Mọi thắc mắc, mời bạn truy cập website: http://thanglongosc.com/ hoặc liên hệ tổng đài 1900 1582 để được tư vấn miễn phí.
 
Bình luận Facebook
bình luận form