Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Visa đặc định Nhật Bản đã được thông qua chưa?

Visa đặc định là loại visa tạo điều kiện cho người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản trong thời gian 5 năm hoặc có thể hơn 5 năm. Khi muốn tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định, buộc người lao động phải trải qua kỳ thi đánh giá. Vậy visa kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa thì đây là câu hỏi của rất nhiều người lao động trước khi lựa chọn sang Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định. Và Thăng Long OSC chúng tôi xin trả lời visa kỹ năng đặc định đã được chính phủ Nhật thông qua và áp dụng. Cụ thể như thế nào, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Visa kỹ năng đặc định đã được thông qua

Diện visa kỹ năng đặc định đã chính thức được chính phủ Nhật thông qua vào tháng 12 năm 2018 và bắt đầu tuyển dụng cũng như diễn ra những kỳ thi đánh giá đầu tiên vào tháng 4 năm 2019. Việc diện visa kỹ năng đặc định được thông qua là 1 tin tốt cho tất cả thành phần lao động của Việt Nam cũng như các nước khác đang có ước muốn được sống và làm việc tại Nhật Bản. Vì đây là diện visa có rất nhiều ưu đãi đặc biệt. Đây là điều kiện rất tốt cho các bạn phát triển bản thân tại xứ sở hoa anh đào – đất nước đang rất phát triển về kinh tế, văn hóa cũng như khoa học kỹ thuật.
Bên cạnh đó, diện visa kỹ năng đặc định cũng tạo thêm cơ hội cho những ai có kỹ năng chuyên môn đạt, có mong muốn được xin vĩnh trú tại Nhật Bản.
 
Visa đặc định Nhật Bản
 
Visa kỹ năng đặc định đã được chính phủ Nhật thông qua trong đa dạng ngành nghề, không có những yêu cầu khắt khe về bằng cấp. Đưa ra cho người lao động nhiều sự lựa chọn. Bất kể mọi thành phần từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể sang Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định nếu các bạn thi đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng visa kỹ năng đặc định.
Tại Nhật Bản diện visa kỹ năng đặc định đã chính thức được thông qua và áp dụng vào tháng 4 năm 2019. Tuy nhiên, tại Việt Nam vào thời gian này vẫn chưa có thông báo chính thức.
Vào ngày 1/7/2019, Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội Việt Nam với Bộ Tư Pháp, Ngoại giao, Bộ y tế lao động và phúc lợi xã hội đã tổ chức lễ trao bản ghi nhớ hợp tác XKLĐ Việt – Nhật dưới sự chứng kiến của thủ tướng của Việt Nam. Qua ngày lễ này, visa kỹ năng đặc định chính thức được thông qua tại Việt Nam, tuy nhiên đến thời điểm lúc bấy giờ, vẫn chưa có đơn hàng nào theo diện visa kỹ năng đặc định.
Cho đến tháng 9 năm 2019 đã bắt đầu có những đơn hàng đầu tiên và những kỳ thi đánh giá kỹ năng visa kỹ năng đặc định đã được diễn ra.
Một số quốc gia đã được thông qua và áp dụng diện visa kỹ năng đặc định: Việt Nam, Trung Quốc, Phillippins, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Campuchia.
 

Thời gian và địa điểm diễn ra kỳ thi đánh giá visa kỹ năng đặc định

Sau khi visa kỹ năng đặc định chính thức được thông qua. Các cuộc thi đánh giá ( gồm phần thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và phần thi đánh giá trình độ tay nghề chuyên môn của người lao động ) bắt đầu được diễn ra tại Nhật Bản và một số nước khác. Cụ thể:
 
Thời gian: tùy vào từng ngành nghề mà kỳ thi đánh giá sẽ diễn ra vào những thời điểm khác nhau.
  • Năm 2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng và dịch vụ ăn uống.
  • Tháng 3 năm 2020: ngành chế biến thực phẩm.
  • Mùa thu năm 2019: ngành vệ sinh tòa nhà.
  • Tháng 3 năm 2020: ngành xây dựng, sửa chửa ô tô, công nghiệp chế biến tàu biển, nghiệp vụ sân bay, hộ lý, nông nghiệp, ngư nghiệp, gia công nguyên liệu, cơ điện – điện tử.
Địa điểm: Chủ yếu là Nhật Bản, ngoài ra kỳ thi còn được tổ chức ở 1 số nước khác: Việt Nam, Phillippins, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal và Mông Cổ.

Câu trả lời cho sự thắc mắc của đa số người lao động (Visa kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?) là: đến thời điểm hiện tại, visa kỹ năng đặc định đã chính thức được thông qua tại Nhật Bản cũng như tại Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo thời gian và địa điểm diễn ra các kỳ thi đánh giá để có thể kịp thời đăng ký ứng tuyển nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm một số chủ đề liên quan khác. 
 
 
Bình luận Facebook
bình luận form