Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Visa đặc định loại 1 - Tokutei 1

Visa kỹ năng đặc định là diện visa có rất nhiều ưu đãi rất hấp dẫn cho những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Visa kỹ năng đặc định có 2 loại là Visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2. Vậy Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì, những ưu đãi của diện visa này là gì? Các bạn cùng Thăng Long OSC tìm hiểu nhé. 

Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì? 

Visa kỹ năng đặc định loại 1 hay còn được gọi là Tokutei 1 là 1 phân loại của visa kỹ năng đặc định. Diện visa mới nhất và có những ưu đãi rất đặc biệt. Đều là phân loại của visa kỹ năng đặc định nhưng visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2 rất khác nhau về mọi mặt. Khi muốn tham gia chương trình visa đặc định loại 2 các bạn phải hoàn thành thời hạn của visa kỹ năng đặc định loại 1 ( 5 năm ).

Tìm hiểu visa đặc định loại 2
 
Visa đặc định loại 1

Điều kiện để có thể xin visa đặc định loại 1

Nam/nữ từ đủ 18 tuổi 
Đã kết thúc thời gian tu nghiệp sinh.
Đỗ kỳ thi đánh giá năng lực (gồm phần thi tiếng Nhật và phần thi đánh giá kỹ năng nghề nghiệp). 
Không nợ tiền nhà, tiền điện và các khoản khác.
Những trường hợp du học sinh bỏ học quá số giờ đã quy định, bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, tu nghiệp sinh bỏ trốn và tu nghiệp sinh về nước trước thời hạn. Sẽ không được phép xin visa kỹ năng đặc định loại 1.
Đối với thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập, khi muốn tham gia chương trình visa đặc định loại 1 các bạn sẽ được miễn tham gia kỳ thi tiếng Nhật. Và đối với những thực tập sinh trở lại với công việc đúng ngành nghề mình đã thực tập cũng sẽ được miễn kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề nghiệp. Chỉ buộc tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng làm việc đối với những thực tập sinh muốn trở lại Nhật với một công việc khác với nghề nghiệp trong suốt quá trình thực tập của các bạn.

Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định loại 1

Theo hiệp định MOC về visa đặc định được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản. Người Việt Nam phải được tuyển dụng qua cơ quan phái cử do bộ lao động thương binh xã hội quy định. Tại Nhật sẽ có 1 cơ quan tiếp nhận, tại đây sẽ tiếp nhận các loại hồ sơ, giấy tờ và trực tiếp giải quyết những vấn đề của người lao động. Tuy nhiên tại cơ quan này sẽ không phát sinh thêm phí dịch vụ, vì vậy sẽ giảm gánh nặng cho người lao động.
 
Visa đặc định 1

Visa kỹ năng đặc định loại 1 có ưu điểm gì?

  • Thời gian lưu trú tại Nhật Bản của các bạn sẽ được kéo dài hơn ( 5 năm ).
  • Mức lương sẽ rất hấp dẫn. Lương cơ bản của các bạn sẽ giống như lương cơ bản của người bản địa ngang trình độ lao động.
  • Có 14 ngành nghề được tiếp nhận, vì vậy sẽ có nhiều sự lựa chọn cho các bạn: xây dựng, đóng tàu, sửa chữa ô tô, hàng không, khách sạn, điều dưỡng, dọn dẹp vệ sinh, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến đồ ăn, chế biến nguyên liệu, nhà hàng, chế tạo máy, điện tử.
  • Các bạn sẽ được nâng cao trình độ Nhật ngữ khi tham gia chương trình visa đặc định loại 1. Bởi vì khi làm việc dài hạn tại Nhật Bản, các bạn sẽ có cơ hội được trực tiếp giao tiếp với người bản địa từ đó trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện.
  • Có cơ hội được khám phá về văn hóa, con người và đất nước Nhật Bản. Là một đất nước rất văn minh và phát triển. Ngoài thời gian làm việc thì các bạn sẽ được trải nghiệm tại xứ xở hoa anh đào đầy thú vị này.
  • Các bạn sẽ có tương lai khi trở về nước. Vì bạn mang trong mình trình độ Nhật ngữ rất tốt và trình độ chuyên môn nghề nghiệp rất tốt thì không công ty nào ngần ngại việc tiếp nhận một nhân viên như bạn. Vì vậy khi tham gia chương trình visa đặc định loại 1 dù cho bạn lựa chọn việc ở lại Nhật Bản hay về nước thì tương lai của các bạn cũng sẽ rộng mở.
Việc gia hạn visa kỹ năng đặc định loại 1: Kỳ hạn để gia hạn loại visa này là 1 năm 6 tháng hoặc 4 tháng. Nghĩa là trong quá trình sống tại Nhật Bản với tư cách lưu trú visa kỹ năng đặc định loại 1 ( 5 năm ) tối thiểu các bạn phải gia hạn visa của mình ít nhất là 5 lần. 

Tham khảo thêm: 
         >> Visa đặc định cho thực tập sinh
         >> Visa đặc định cho du học sinh
         >> Lịch thi visa đặc định Nhật Bản
         >> Kỳ thi visa đặc định
 
Trên đây là một số thông tin về Visa kỹ năng đặc định loại 1 mà Thăng Long OSC đã cung cấp. Các bạn cùng tham khảo bài viết để biết thêm về diện visa này nhé. Để có thể tham gia tuyển dụng và hưởng những ưu đãi hấp dẫn của chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện Visa kỹ năng đặc định Tokutei 1 nhé.

Chúc các bạn thành công!
 
Bình luận Facebook
bình luận form