Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Visa đặc định cho thực tập sinh cơ hội làm việc lần 2 tại Nhật Bản

Visa đặc định là loại visa mới nhất và là cơ hội làm việc lần 2 cho thực tập sinh Nhật Bản, loại visa này có nhiều ưu đãi đối với người lao động, được áp dụng từ tháng 4/2019. Vậy loại visa đặc định này đối với thực tập sinh sẽ có những đặc điểm gì ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí 
 
Tuyển thực tập sinh cho chương trình visa đặc đinh
 

Thực tập sinh về nước có thể quay lại Nhật Bản theo chương trình visa đặc định được không? 

Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập của mình thì về nước, sau đó nếu muốn quay trở lại Nhật, họ vẫn có thể đi theo diện visa đặc định. Họ được quyền xin visa đặc định mà không cần trải qua kỳ thi đánh giá trình độ Nhật Ngữ. Nếu các bạn quay lại Nhật Bản và làm việc đúng với ngành nghề mà các bạn đã từng thực tập tại Nhật các bạn sẽ được miễn kỳ thi đánh giá năng lực. Còn trường hợp các bạn quay lại Nhật với ngành nghề khác, buộc các bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực như những bạn khác.
Với trường hợp thực tập sinh đã từng vi phạm pháp luật Nhật Bản thì các bạn sẽ không được tham gia chương trình visa đặc định.

Điều kiện để thực tập sinh về nước có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định : 

+ Các bạn không vi phạm pháp luật Nhật Bản và không vi phạm các quy định của công ty mà các bạn công tác. 
+ Thực tập sinh về nước đúng thời hạn
+ Đỗ kỳ thi đánh giá năng lực và ít nhất là phải có chứng chỉ tiếng Nhật N4
 

Thực tập sinh về nước trước thời hạn có thể tham gia đơn hàng visa đặc định hay không? 

Có thể vì lý do sức khỏe, gia đình có việc gấp, chưa đủ trình độ công tác tại Nhật hay vi phạm pháp luật ở Nhật Bản. Hoặc có thể đơn vị công tác bị phá sản, gặp trục trặc hoặc hạn chế tuyển lao động nước ngoài. Mà các thực tập sinh phải ngừng việc thực tập của mình và trở về nước trước thời hạn. Vậy khi  về nước trước thời hạn, các thực tập sinh này có được tham gia đơn hàng visa đặc định hay không? 
Xin trả lời việc này hoàn toàn có thể, với điều kiện các bạn thực tập sinh này vẫn phải tham gia kì thi đánh giá trình độ Nhật ngữ và trình độ chuyên môn chuyên ngành như những người chưa từng đến Nhật Bản.
Nhưng xin lưu ý, nếu các bạn phải trở về nước trước thời hạn vì lý do các bạn đã vi phạm pháp luật Nhật Bản hoặc vi phạm những quy định của đơn vị công tác, thì các bạn sẽ chẳng có cơ hội trở lại Nhật Bản thêm một lần nào nữa.ơ
Các bạn thực tập sinh nên lưu ý, hãy nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật của Nhật Bản, quy định của đơn vị công tác, chú trọng nâng cao tay nghề và nâng cao trình độ Nhật ngữ của bản thân. Để các bạn vẫn có cơ thể phát triển tại Nhật Bản và không để lại hình ảnh xấu cho công ty cử các bạn sang Nhật Bản thực tập. 

Tham khảo thêm: 
>> So sánh visa đặc định loại 1 và loại 2 
>> Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định ở công ty nào uy tín 
>> Tại sao nên đi xklđ theo diện visa đặc định Nhật Bản

Thực tập sinh đơn hàng 1 năm và 3 năm có cần tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không ? 

Đối với những thực tập sinh đơn hàng 1 năm, bắt buộc các bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Kỳ thi bao gồm đánh giá trình độ tiếng Nhật và trình độ chuyên môn của các bạn.
Đối với thực tập sinh kết thúc 3 năm, các bạn không cần thiết phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực này.

Vậy khi thực tập sinh muốn quay lại Nhật Bản lần 2 các bạn phải chuẩn bị những thủ tục nào ? 

Chuẩn bị những hồ sơ : 

  • Giấy chứng nhận thi đỗ giai đoạn 2 
  • Hợp đồng thực tập sinh tại Nhật Bản.
  • Sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước, giấy khai sinh và bằng tốt nghiệp ở bậc cao nhất.
Hồ sơ giấy tờ đăng ký tham gia chương trình visa đặc định

Chi phí khi đi Nhật lần 2 thì như thế nào ? Mức lương của các bạn sẽ như thế nào ? 

Chi phí đi Nhật lần 2 so với lần 1 thấp hơn rất nhiều :

  • Phí dịch thuật thủ tục.
  • Phí hỗ trợ quản lý tại Nhật Bản.
  • Phí khám sức khỏe 
Về chế độ lương: mức lương của các thực tập sinh khi quay về Nhật Bản lần 2 sẽ cao hơn mức lương cơ bản lần 1, dao động từ 28 đến 32 triệu một tháng, vì trình độ làm việc, trình độ giao tiếp tiếng Nhật của các bạn sẽ được nâng cao hơn lần 1. Đòi hỏi các bạn không ngừng trau dồi và học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm trong công việc.

Quay lại Nhật Bản lần 2 đối với thực tập sinh thực là một ưu thế, các bạn thực tập sinh cùng tìm hiểu những chế độ ưu đãi, những điều kiện để có thể quay lại Nhật, để nâng cao trình độ của các bạn tại đất nước tân tiến này nhé. Chúc các bạn thành công !!!
 
Bình luận Facebook
bình luận form