Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Visa đặc định cho du học sinh Nhật Bản

Visa đặc định đối với du học sinh là một cơ hội rất lớn để phát triển bản thân. Sau khi hoàn thành việc học, các bạn được ở lại làm việc và trau dồi thêm kinh nghiệm thì đó là một điều tuyệt vời hơn. Vậy để có cơ hội ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản, các bạn du học sinh có thể tìm hiểu và tham gia chương trình visa đặc định nhé. Visa đặc định sẽ có chế độ lương rất hấp dẫn và kéo dài thời gian cho các bạn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Cụ thể thì các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
 
Visa đặc định Nhật Bản cho du học sinh

 

Du học sinh có thể xin visa đặc định không?

Câu trả lời là có. Các bạn du học sinh vẫn có thể tham gia chương trình visa đặc định.
Khác với các đối tượng thực tập sinh đang làm việc tại Nhật – họ không cần phải tham gia kì thi đánh giá năng lực, du học sinh bắt buộc phải tham gia kì thi này. Vì trong quá trình thực tập, đối tượng thực tập sinh đã được đánh giá rõ ràng. Kì thi này gồm đánh giá mảng Nhật ngữ và mảng kỹ năng, khi du học sinh đã có bằng N4 trở lên thì họ được miễn tham gia kỳ thi đánh giá trình độ Nhật ngữ. Hiện tại, Việt Nam và Philippins là 2 quốc gia được chọn để tổ chức kỳ thi đánh giá này. Sắp tới sẽ là các nước khác nữa. 
Đối với các bạn du học sinh đang theo học các trường tại Nhật Bản, lưu trú tại Nhật theo visa của gia đình, thì visa đặc định là một lựa chọn tốt cho các bạn có cơ hội làm việc chính thức tại Nhật Bản.
Cơ hội việc làm của các bạn du học sinh. 
Các bạn có thể được nhận làm nhân viên chính thức tại các quán ăn đã từng làm thêm trước đây. Là một hướng đi mới cho các bạn có trình độ Nhật ngữ chưa tốt, việc làm này sẽ giúp các bạn cải thiện được kỹ năng giải quyết vấn đề và trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật của bản thân. 
 

Điều kiện du học sinh tham gia chương trình visa đặc định

Các bạn không được làm thêm quá số giờ đã được quy định. 
Không bỏ học quá số tiết đã quy định. 
Không vi phạm pháp luật Nhật Bản và phải vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định, là kỳ thi đánh giá về kỹ năng và kỳ thi đánh giá mảng Nhật ngữ.
 
Điều kiện tham gia chương trình Visa đặc định
 

Những du học sinh nào thì không được phép cấp visa đặc định?

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một đất nước rất văn minh và vấn đề văn hóa, đạo đức đối với họ rất quan trọng. Các bạn du học sinh vi phạm những điều khoản sau đây, sẽ không được cấp visa đặc định trong mọi điều kiện: 
Bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi.
+  Du học sinh cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản.
+ Nợ cước điện thoại, nhà ở, các chi phí khác tại Nhật Bản.
+ Có tiền án tiền sự, hay lý do nào đó mà bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

 

Các thủ tục chuyển từ visa du học sang visa kỹ năng đặc định

Tham gia thi đánh giá chuyên môn và trình độ Nhật ngữ: đối với các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên, các bạn không cần phải tham gia kỳ thi đánh giá trình độ Nhật ngữ.
Sau khi đỗ các kỳ thi này, các bạn mang đầy đủ các giấy tờ đến tìm đại sứ quán để xin được chuyển đổi sang visa đặc định. Là các bạn đã chuyển đổi sang visa đặc định thành công. 

Du học sinh có nên chuyển sang visa đặc định hay không? 
 
Theo những gì được biết, chi phí học tập tại Nhật Bản cũng khá lớn, nên các bạn có thể tìm được một công việc, bố trí thời gian hợp lý để giúp đỡ 1 phần kinh tế cho gia đình là một điều rất tốt. Về tương lai, nếu các bạn đang du học Nhật, chỉ cần chăm chỉ trau dồi kỹ năng làm việc, trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật, sau khi có bằng cấp và kiến thức các bạn sẽ có cơ hội việc làm rất lớn tại Nhật Bản, với chương trình visa đặc định, sẽ giúp các bạn có thêm quyền lợi đặc biệt về mức lương và chế độ ưu đãi, cho nên các bạn hãy nên tìm hiểu và cân nhắc về việc chuyển đổi visa du học sang visa đặc định nhé.
 

Hồ sơ cần thiết để xin visa đặc định

Sơ yếu lý lịch.
Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định.
Bản điều kiện tuyển dụng.
Bản thanh toán tiền lương.
Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán
Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú.
Bản sao thẻ ngoại kiều.
Bản sao hộ chiếu.
Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi đánh giá năng lực.

Việc tham gia chương trình visa đặc định đối với các bạn du học sinh cũng là một lợi thế lớn cho hiện tại và sau khi các bạn tốt nghiệp ra trường. Có cơ hội việc làm và kiếm thêm thu nhập rất tốt, về sau thì có lợi thế về chế độ lương bổng. Vậy nên, các bạn cùng tìm hiểu và đưa ra một lựa chọn thật sáng suốt nhé. Chúc các bạn thành công!!!.
 
Bình luận Facebook
bình luận form