Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLD Nhật Bản: Thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định năm 2020

Không giống như những chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường. Để có thể có visa đặc định thì các bạn cần phải được thông qua tại kỳ thi đánh giá kỹ năng. Xung quanh kỳ thi này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như thi kỹ năng bao gồm những nội dung gì, được đánh giá như thế nào, địa điểm tổ chức ở đâu … Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
 

Tư cách lưu trú cho visa đặc định Nhật Bản được chia làm 2 loại là kỹ năng đặc định 1 và kỹ năng đặc định 2. Do phải kết thúc chương trình visa kỹ năng đặc định 1 lần đầu tiên thì mới có thể tổ chức chương trình visa đặc định 2. Chính vì thế thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định 2 chưa có chính thức. Trong bài viết này chỉ cung cấp thông tin về kỳ thi visa kỹ năng đặc định loại 1 cho 14 nhóm ngành nghề cơ bản như xây dựng, thực phẩm, nông nghiệp, khách sạn …

Kiến thức cần biết về kỳ thi kỹ năng đặc định

Theo quy định thì kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia làm 2 phần là test trình độ tiếng nhật và test kỹ năng tay nghề.

Lịch thi cụ thể như sau

Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống

Tháng 10/2020: ngành chế biến thực phẩm

Mùa thu năm 2020: ngành vệ sinh tòa nhà

Tháng 3/2020: 9 ngành còn lại

Tìm hiểu đăng ký: http://thanglongosc.com/visa-dac-dinh-nhat-ban/dang-ky-thi-visa-ky-nang-dac-dinh-nhu-the-nao.htm
 

kỳ thi visa đặc định nhật bản


Địa điểm tổ chức: Nhật Bản và 9 nước là Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

1.  Kỳ tay nghề (đánh giá kỹ năng chuyên môn)

Với kỳ thi này thì các bạn tham gia đơn hàng ở nhóm ngành nào cần có kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức về ngành đó. Thông qua kỳ thi để đánh giá bạn có đủ năng lực tiếp nhận công việc của xí nghiệp mà không cần trải qua thời gian huấn luyện và đào tạo lâu dài hay không.

Đối với các bạn thực tập sinh đã về nước mà đi lại theo đúng ngành nghề đã làm trong 3 năm trước đó thì sẽ được miễn thi tay nghề.

2.  Kỳ thi tiếng Nhật

Đây là kỳ thi bắt buộc với tất cả mọi đối tượng tham gia chương trình visa đặc định để đánh giá trình độ tiếng nhật và khả năng giao tiếp của bạn. Trừ những đối tượng đã có chứng chỉ tiếng Nhật N4 được cấp bởi JLPT.

Tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng của lao động dựa vào 2 yếu tố
 

+ Kỳ thi tiếng Nhật JLPT

Được tổ chức thường niên 2 lần / năm tại các trường Nhật Ngữ uy tín. Những ai có ý định đi du học thì hẳn đã biết rất rõ về kỳ thi này. JLPT có 5 cấp độ từ N5, N4, N3, N2, N1. N1 là trình độ cao nhất có thể giao tiếp ngang ngửa với người bản địa. Và để đạt được trình độ đó thì chắc chắn bạn sẽ phải khổ luyện trong nhiều năm.
 

Tuy nhiên trong giới hạn của kỳ thi visa đặc định thì các bạn chỉ cần đạt đến trình độ N4 tương đương với 300 giờ học và hiểu tiếng Nhật. Nếu bạn không muốn khổ luyện trong lò luyện tiếng Nhật thì các bạn có thể đăng ký đi ở 2 ngành xây dựng và nông nghiệp bởi 2 ngành này không yêu cầu biết nhiều tiếng Nhật.
 

Nếu bạn thi ngành điều dưỡng thì ngoài JLPT các bạn còn phải thi qua kỳ thi chuyên ngành điều dưỡng Nhật Bản thì mới được chấp nhận.
 

kỳ thi kỹ năng đặc định
 

+ Kỳ thi Foundation

Kỳ thi Foundation được tổ chức bởi Japan Foundation để đánh giá khả năng Nhật ngữ và cách ứng dụng trong cuộc sống thường ngày để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình visa đặc định hay không.
 

Phương pháp đánh giá của kỳ thi này được thực hiện như sau

- Đơn vị tổ chức kỳ thi: Tổ chức Japan Foundation

- Hình thức thi tuyển: Kiểm tra trên máy tính (CBT)

- Dự kiến tổ chức 6 lần/ năm.
 

Nội dung kỳ thi: bao gồm 4 phần

Kiểm tra từ vựng: nhằm kiểm tra lượng từ và cách sử dụng từ ngữ, cách sử dụng chữ cứng, mềm và kanji trong những trường hợp nào.

Kiểm tra ngữ pháp: Test ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong các tình huống thực tế không.

- Nghe: Khả năng tiếp thu và phiên dịch ngôn ngữ

- Đọc hiểu văn bản: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.
 

Foundation có 6 cấp độ đánh giá A1, A2, B1, B2, C1, C2. Và để được thông qua ở kỳ thi kỹ năng đặc định thì các bản phải đạt được trình độ A2. Tương đương với việc có thể giao tiếp trôi chảy và vận dụng được kiến thức, từ vựng vào cuộc sống thực tế. Có thể nói lên suy nghĩ hay giải thích vấn đề bằng những câu đơn giản.
 

Như vậy kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định đòi hỏi lao động vừa có trình độ tiếng vừa có kỹ năng chuyên môn. Yêu cầu tuyển dụng khá cao nhưng bù lại visa đặc định mang đến cơ hội việc làm cho nhiều đối tượng với chế độ rất tốt. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình visa đặc định cũng như kỳ thi đánh giá kỹ năng gồm những gì thì vui lòng liên hệ theo hotline để được tư vấn.


 

Bình luận Facebook
bình luận form