Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

So sánh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo visa đặc định loại 1 và loại 2

Visa đặc định là loại visa mới nhất dành cho các nguồn nhân lực lao động và học tập đang có ý định sẽ làm việc tại Nhật Bản. Loại visa này đã được chính phủ Nhật Bản thông qua. Visa đặc định có 2 loại : visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2 . Vậy sự giống và khác nhau giữa 2 loại visa này là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu nào. 
 
Điểm giống nhau: Cả 2 loại visa này đều thuộc loại visa Tokitou Ginou
Điểm khác nhau: Các ngành nghề được tiếp nhận, điều kiện xét tuyển và các chế độ ưu đãi giữa 2 loại visa này rất khác nhau. 
 
So sánh visa đặc định loại 1 và loại 2
 

So sánh visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2. 

Ngành nghề được tiếp nhận.

Hiện tại, nếu có visa đặc định loại 1, các bạn sẽ được tiếp nhận và làm việc trong những ngành nghề: xây dựng, đóng tàu, hàng hải, điện - điện tử, hàng không, hộ lý, nông nghiệp, chế tạo máy, sản xuất thực phẩm và đồ uống, sửa chữa ô tô, công nghiệp vật liệu, vệ sinh các tòa nhà, ngư nghiệp, khách sạn, dịch vụ ăn uống.
Những ngành nghề được tiếp nhận khi có visa đặc định loại 2 thì ít hơn, chỉ gồm: xây dựng, đóng tàu – hàng hải.

Điều kiện để được xét duyệt:

Tùy theo từng đối tượng và hình thức sang Nhật Bản, họ sẽ có những điều kiện để được xét duyệt visa đặc định khác nhau. 
Visa đặc định kỹ năng loại 1. 
+ Du học sinh: Phải hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ và phải thi đỗ kì thi đánh giá năng lực, do chính phủ Nhật quy định . 
+ Những lao động chưa tham gia hình thức thực tập sinh tại Nhật Bản.
   ⦁ Từ đủ 18 tuổi trở lên .
   ⦁ Điều kiện sức khỏe đầy đủ và thi đỗ kỳ thi: kỹ năng và tiếng Nhật. 
+ Những đối tượng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh từ 3 đến 5 năm.
   ⦁ Có giấy xác nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh. 
   ⦁ Không vi phạm pháp luật trong thời gian sống và thực tập tại Nhật Bản. Đồng thời thi đỗ kỳ thi kỹ năng (nếu có mong muốn được làm ngành khác).
Visa đặc định kỹ năng loại 2.
+ Hoàn thành chương trình lao động của visa đặc định kỹ năng loại 1 trong vòng 5 năm
+ Có kinh nghiệm làm việc.
+ Vượt qua kỳ thi do bộ phận bộ pháp vụ Nhật Bản quy định. 

Quyền lợi của visa đặc định loại 1 và quyền lợi của visa đặc định loại 2:

Các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về đất nước văn minh – Nhật Bản, được nâng cao trình độ Nhật ngữ của bản thân, nếu các bạn không muốn ở lại làm việc tại Nhật Bản dài hạn, thì việc tham gia visa đặc định cũng là một lợi thế khi các bạn trở về nước làm việc, vì tham gia visa đặc định nghĩa là trình độ Nhật ngữ và trình độ chuyên môn của các bạn cũng đang ở một tầm cao mới. Bên cạnh đó thì 2 loại visa này có những quyền lợi và ưu tiên cũng rất khác nhau : 

Visa đặc định loại 1.

+ Người tham gia Visa đặc định loại 1 sẽ được ở lại Nhật Bản tối đa là 5 năm, nếu sau 5 năm người tham gia không đủ điều kiện để chuyển đổi sang loại visa đặc định loại 2 buộc phải trở về nước của mình. 
+ Người lao động có tham gia visa đặc định này, sẽ được hưởng mức lương rất hấp dẫn, hưởng mức lương được xem như ngang lương của những người nội địa. 
+ Các bạn có quyền chuyển đổi nghề nghiệp như mình mong muốn. 
 
Visa đặc định loại 2.

+ Người tham gia visa đặc định loại 2 sẽ được lưu trú và làm việc đến trên 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc người tham gia visa đặc định loại 2 sẽ có quyền xin vĩnh trú và làm việc dài hạn tại Nhật Bản. 
+ Visa đặc định loại 2 còn giúp cho gia đình các bạn được đoàn tụ, nghĩa là các bạn có quyền bảo lãnh người thân sang Nhật Bản sống cùng. 
 
 
Đi xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định
 
Điều kiện để xin được vĩnh trú tại Nhật Bản:
 
+ Trình độ Nhật ngữ phải đạt yêu cầu 
+ Phải xác định được một điều là mình có thể độc lập được kinh tế. 
+ Không vi phạm pháp luật Nhật Bản.
+ Lưu trú và làm việc tại Nhật Bản từ 10 năm trở lên.

Tham khảo thêm:

Đi xklđ Nhật Bản theo diện visa đặc định ở công ty nào?
Tại sao nên đi Nhật theo diện visa đặc định
   
Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn sau khi tìm hiểu bài viết này, Chúc các bạn chọn được một con đường du học hay lao động thật đúng đắn. Hy vọng các bạn có thể có được một công việc thật tốt tại Nhật Bản khi tham gia chương trình Visa đặc định
Bình luận Facebook
bình luận form