Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Quy Trình Đi XKLĐ Nhật Bản Theo Visa Đặc Định

Cư trú, học tập và lao động tại Nhật Bản theo diện visa kỹ năng đặc định hiện là lựa chọn của rất nhiều người. Vậy những thủ tục nào cần thiết để các bạn có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định. Tùy vào từng đối tượng có nhu cầu tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định mà các thủ tục sẽ có sự khác nhau. Tùy vào đối tượng là người đang sống tại Nhật Bản hay chưa từng sống tại Nhật Bản. Cụ thể như thế nào, Thăng Long OSC sẽ giới thiệu quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa kỹ năng đặc định trong bài viết dưới đây.

Thủ tục quy trình xin visa kỹ năng đặc định

Người chưa từng đến Nhật Bản, có dự định sẽ cư trú và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian dài, các bạn phải tuân thủ các bước sau đây để có thể hoàn thành việc xin visa kỹ năng đặc định:
+ Tham gia và đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng của visa kỹ năng đặc định, gồm 2 phần thi: phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật và phần thi đánh giá trình độ chuyên môn.
+ Ký hợp đồng với cơ quan tiếp nhận, tham gia buổi tư vấn do cơ quan tiếp nhận tổ chức và đi khám sức khỏe theo quy định.
+ Xin giấy nhận định tư cách cư trú.
+ Xin visa từ đại sứ quán.
+ Nhập cảnh.
+ Làm việc ở cơ quan tại Nhật Bản.
 
Quy trình đi xklđ Nhật Bản theo diện visa đặc định
 

Đối với thực tập sinh đã hoàn thành đơn hàng 3 năm tại Nhật Bản

Đối tượng này đã có thời gian làm việc tại Nhật khá dài, nên được miễn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Nên các bạn sẽ được ký hợp đồng làm việc với đơn vị công tác nếu được cơ quan đồng ý tiếp nhận. Với những bạn đã hoàn thành đơn hàng 3 năm và đã trở về nước thì làm theo những bước sau đây để có thể trở lại Nhật Bản tiếp tục lao động:
+ Ký hợp đồng với cơ quan tiếp nhận, tham gia buổi tư vấn do cơ quan tiếp nhận tổ chức và đi khám sức khỏe theo quy định.
+ Xin giấy nhận định tư cách cư trú.
+ Xin visa từ đại sứ quán.
+ Nhập cảnh.
+ Bắt đầu làm việc tại cơ quan tiếp nhận.

Đối với những người đang sống tại Nhật Bản

+ Tất cả mọi đối tượng đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, các bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ cần thiết và đến gặp cơ quan xuất nhập cảnh tại địa phương mà các bạn đang sống để xin chuyển đổi visa kỹ năng đặc định loại 1. Nếu thỏa mãn những điều kiện và được cấp visa kỹ năng đặc định, các bạn đã có thể bắt đầu làm việc tại các công ty ở Nhật Bản.
+ Đối với du học sinh:
   B1: Đỗ kỳ thi đánh giá trình độ chuyên môn và trình độ tiếng Nhật do chính phủ Nhật quy định.
   B2: Ký kết hợp đồng tiếp nhận, tham gia buổi tư vấn do công ty tiếp nhận tổ chức và khám sức khỏe theo quy định.
   B3: Xin đổi tư cách cư trú.
   B4: Cho phép thay đổi tư cách cư trú.
   B5: Bắt đầu làm việc tại cơ quan tiếp nhận.
 
Visa kỹ năng đặc định loại 1 có thời hạn cư trú và làm việc là 5 năm. Khi hết thời hạn, buộc các bạn phải trở về nước. Đối với các bạn làm việc trong lĩnh vực xây dựng và đóng tàu. Sau khi thời hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn, các bạn có thể xin chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 2 để có cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc lâu hơn. Và có cơ hội vĩnh trú tại Nhật Bản.

Những hồ sơ cần thiết để xin visa kỹ năng đặc định

Giấy xin chuyển tư cách cư trú.
Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận.
Bản sao hợp đồng lao động.
Bản sao lương chi tiết trong 1 năm qua.
Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định.
Bản sao thẻ ngoại kiều
Bản sao passport.
 
Trên đây là những quy trình và những thông tin về hồ sơ mà các bạn cần có để xin visa kỹ năng đặc định. Những bạn nào có ý định xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa kỹ năng đặc định thì cùng tìm hiểu kỹ để không tuột mất cơ hội nhé. Chúc các bạn thành công.
 
Bình luận Facebook
bình luận form