Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những điểm khác biệt giữa visa đặc định Nhật Bản và visa thực tập sinh

Loại visa mới nhất vừa được ban hành – visa đặc định, được áp dụng từ tháng 1 năm 2019, loại visa này có những điểm giống và khác nhau nào với visa thực tập sinh, các bạn cùng Thăng Long OSC tìm hiểu nhé. 

Thực tập sinh là gì? Visa thực tập sinh.

Thực tập sinh thực chất gần giống như người xuất khẩu lao động Nhật Bản, chương trình visa thực tập sinh Nhật Bản tạo nhiều cơ hội cho người lao động, được tiếp xúc với môi trường nghề nghiệp và nâng cao tay nghề cũng như các kỹ năng khi họ trở về nước.
Sau khi kết thúc thời gian học tập và thực tập tại Nhật Bản, họ sẽ trở về nước, vận dụng những kiến thức và kỹ năng mà mình đã học được tại Nhật Bản để góp phần xây dựng, phát triển nền kinh tế nước nhà.
Tư cách lưu trú của hình thức visa thực tập sinh: chuyển từ tư cách tu nghiệp sang hoạt động chỉ định đặc biệt.
Mức lương của thực tập sinh: dao động trong khoảng 120.000 – 160.000 yên/tháng, tương đương từ 25 – 32 triệu/tháng. Mức lương này sẽ phụ thuộc vào số giờ mà thực tập sinh có thể làm việc được.
Chương trình thực tập sinh mở ra với mong muốn có thể đem sự tiên tiến của công nghệ kỹ thuật của Nhật Bản sang cho các nước đang phát triển

Tổng đài tư vấn xuất khẩu lao động: 19001582
 
Visa thực tập sinh Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Là loại visa mới nhất, cho phép những người tham gia chương trình này được ở lại học tập và lao động tại Nhật Bản trong thời gian dài hơn ( khoảng từ 5 năm). Có 2 loại visa đặc định: visa đặc định loại 1 visa đặc định loại 2. Các ngành nghề sẽ tùy vào từng loại visa mà tuyển dụng.
Khi tham gia chương trình visa đặc định, người lao động sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn, mức lương tương đương với những người nội địa lao động trong cùng một lĩnh vực. 

So sánh visa đặc định Nhật Bản với visa thực tập sinh kỹ năng.

So sánh visa đặc định với visa thực tập sinh kỹ năng

Mục đích:

+ Visa thực tập sinh: mục đích là giúp nền kinh tế của nước nhà được phát triển. Sau khi được học hỏi và bồi dưỡng thêm kiến thức cũng như kỹ năng, thực tập sinh sẽ mang toàn bộ về áp dụng tại Việt Nam để góp phần đưa nền kinh tế của nước nhà đi lên, vì vậy bộ phận thực tập sinh sẽ không nhận được nhiều sự kỳ vọng của các công ty tại Nhật Bản. Đa phần số công ty tiếp nhận những thực tập sinh tại Nhật Bản là những công ty có quy mô tương đối nhỏ.
+ Visa đặc định: loại visa này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động cho Nhật Bản. Là một bộ phận lao động vì nước Nhật. Họ sẽ được ở lại Nhật làm việc trong khoảng thời gian từ 5 năm, có quyền gia hạn visa và có thể bảo lãnh người nhà sang Nhật Bản. Bộ phận lao động này sẽ được hưởng những chế độ xã hội như những người bản địa.

Các nước được phép lao động:

  • Đối với visa thực tập sinh: các công ty tại Nhật Bản chỉ tiếp nhận những thực tập sinh thuộc các nước có ký kết hiệp định với Nhật Bản: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philippin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào và Việt Nam.
  • Với visa đặc định: các công ty tiếp nhận mọi đối tượng lao động từ bất kỳ các nước nào, miễn là đối tượng đó hợp pháp - không vi phạm những điều khiến các bạn không được phép lao động tại Nhật Bản và vượt qua được kỳ thi đánh giá năng lực gồm 2 phần thi là phần thi đánh giá trình độ Nhật ngữ và phần thi đánh giá kỹ năng hành nghề.

Ngành nghề tuyển dụng

+ Visa thực tập sinh: Có 77 ngành nghề được tiếp nhận, mức lương từ khoảng 25 – 32 triệu/ tháng, các bạn phải làm việc cố định tại một công ty trong suốt quá trình thực tập, không được phép đưa người nhà sang Nhật Bản, cơ hội để làm việc lâu dài tại Nhật Bản là không cao.
 
Ngành nghề tuyển dụng visa đặc định loại 1

Những ngành nghề tuyển dụng của chương trình visa đặc định Nhật Bản
 
+ Visa đặc định: đến thời điểm hiện tại thì có 14 ngành nghề được tiếp nhận, mức lương người lao động nhận được ngang với mức lương người bản địa cùng một trình độ lao động trong ngành nghề đó, các bạn có quyền thay đổi công ty làm việc nếu các bạn có lý do chính đáng, sau thời gian làm việc 5 năm nếu các bạn tham gia kỳ thi và đủ điều kiện chuyển sang chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 các bạn sẽ được gia hạn visa và đón người nhà sang Nhật Bản.

Tham khảo thêm:
         >> So sánh visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2.
         >> Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định
         >> Một số câu hỏi về visa đặc định
 
Trên đây là một số điểm khác nhau giữa Visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản mà Thăng Long OSC đưa ra, hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chọn được cho mình một chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp lý và tốt nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!!!
 
Bình luận Facebook
bình luận form