Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Một số câu hỏi thường gặp về visa đặc định Nhật Bản

Visa đặc định là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Đây là một diện visa mới được chính phủ Nhật Bản ban hành với nhiều lợi thế cho người lao động. Nếu đi Nhật theo visa đặc định thì người lao động được ký hợp đồng lên đến 5 năm và có cơ hội được cấp visa vĩnh trú. 

Xoay quanh chương trình visa đặc định thì bạn đọc còn có rất nhiều điều thắc mắc. Trong bài viết này Thăng Long Osc sẽ trả lời một số câu hỏi cụ thể như sau.

Những câu hỏi thường gặp về chương trình "Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản"

 

1. Visa đặc định đã được thông qua chưa?

Thông tin về visa đặc định đã được công bố từ cuối năm 2018 nhưng đến ngày 1/4/2019 thì visa đặc định mới chính thức được thông qua và các đơn vị trực thuộc được cấp phép của Bộ LĐ-TB&XH mới được tuyển dụng lao động chính thức. 
 

2. Lịch thi visa đặc định tại Việt Nam được tổ chức khi nào?

Ngày thi visa đặc định được tổ chức cố định vào các ngày sau: 
  • Tháng 4/2019: Đối với ngành Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng ( đã thi tuyển)
  • Khoảng tháng 9, 10 /2019 thi tuyển visa đặc định cho ngành nghề bảo dưỡng tòa nhà. 
  • Tháng 01/2020 thi tuyển visa ngành Chế biến thực phẩm.
  •  9 ngành còn lại được tổ chức trước tháng 3 năm 2020
Lịch thi Visa đặc định tại Việt Nam
 

3. Đối tượng được phép tham gia chương trình visa đặc định.

Các nhóm đối tượng được tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình visa đặc định gồm có:
Du học sinh đã kết thúc kỳ học
Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng. 
Lao  động phổ thông từ 18 tuổi trở lên.
Các nhóm đối tượng trên cần đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng và cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ. Tham khảo chi tiết tại: ….
 

4. Hồ sơ đăng ký visa đặc định Nhật Bản gồm những giấy tờ gì?

  • Sơ yếu lý lịch
  • Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định
  • Bản điều kiện tuyển dụng
  • Bản thanh toán tiền lương
  • Đơn chấp nhận và bản chi phí thanh toán
  • Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú
  • Bản sao thẻ ngoại kiều
  • Bản sao hộ chiếu.
  • Giấy chứng minh đã thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt hoặc giấy chứng nhận Jitco đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước.
 

5. Có mấy loại visa đặc định.

Các loại visa đặc định Nhật Bản

Visa đặc định được chia làm 2 loại: visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2.
  • Với visa đặc định loại 1: được tham gia 14 ngành nghề cơ bản. Thời hạn hợp đồng lên đến 5 năm. Là cơ hội quay lại Nhật Bản cho các bạn du học sinh và các bạn thực tập sinh kỹ năng 1 năm, 3 năm. 
  • Visa đặc định loại 2: chỉ tiếp nhận 2 nhóm ngành xây dựng và đóng tàu. Để có thể tham gia chương trình visa đặc định loại 2 thì người lao động cần phải hoàn thành chương trình visa đặc định loại 1 với ngành nghề thuộc 2 nhóm ngành tuyển dụng. Có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật.
Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về visa đặc định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn chương trình xuất khẩu lao động nhật bản thì hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0981 057 683 - 0967 620 068 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
 
Bình luận Facebook
bình luận form