Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Lao động sắp hết thời hạn tại Nhật có thể xin visa đặc định mà không cần về nước không

Thực tập sinh kết thúc 3 năm làm việc có thể chuyển sang visa kỹ năng đặc định luôn mà không cần trở về nước hay không? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiều câu trả lời trong bài viết này nhé. 
 
Hiện nay, visa kỹ năng đặc định đã chính thức được ban hành vì thế thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng lao động 3 năm, họ có thể xin chuyển sang visa đặc định và tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật Bản
 
Chuyển đổi visa đặc định Nhật Bản
 

Những điều kiện thực tập sinh đơn hàng 3 năm có thể xin visa kỹ năng đặc định.

Các bạn thực tập sinh đơn hàng 3 năm hoàn toàn có thể xin visa kỹ năng đặc định nếu các bạn tuân thủ những điều kiện dưới đây:
+  Các bạn thực tập sinh phải hoàn thành đơn hàng 3 năm đúng thời hạn.
+ Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, các bạn không vi phạm pháp luật Nhật Bản và tuân thủ mọi quy định tại nơi công tác của các bạn.
+ Và các bạn chưa từng xin visa tị nạn tại Nhật Bản ( là loại visa dành cho các đối tượng bị đàn áp bởi những quan điểm chính trị, tôn giáo, chủng tộc, nên họ không nhận được sự bảo hộ của chính quyền nơi đó ). 
+ Ngành nghề các bạn đang làm việc phải nằm trong 14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định: xây dựng, công nghiệp chế tạo tàu biển, sửa chữa ô tô, công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay, nghiệp vụ khách sạn, chăm sóc người già, vệ sinh tòa nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống – nhà hàng, gia công nguyên liệu, gia công cơ khí và cơ điện – điện tử.
 
14 ngành nghề visa đặc định loại 1

Tham khảo một số vấn đề cơ bản về visa đặc định
         >>
Visa đặc định loại 1
         >> Visa đặc định loại 2
         >> Lịch thi visa đặc định
         >> Kỳ thi visa kỹ năng đặc định
 

Thực tập sinh hoàn thành hợp đồng lao động 3 năm có thể xin visa kỹ năng đặc định mà không cần trở về nước không? 

Theo quy định, thực tập sinh khi đã kết thúc hợp đồng lao động 3 năm không cần phải trở về nước mà các bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản và xin visa kỹ năng đặc định.
Trong thời gian chờ đợi được cấp visa kỹ năng đặc định các bạn có thể ở lại Nhật Bản theo diện visa hoạt động đặc biệt, thời hạn là 4 tháng ( loại visa được ra đời như là tấm vé chờ cho các bạn thực tập sinh muốn chuyển sang diện visa kỹ năng đặc định ). Loại visa này giúp các bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản để tìm được công ty đang tuyển dụng visa kỹ năng đặc định ngành nghề của các bạn.  
 
Nhưng hiện tại có một số công ty chưa có khả năng để cấp visa kỹ năng đặc định cho các bạn. Bởi vì đa số các bạn thực tập sinh sang Nhật Bản thông qua nghiệp đoàn. Còn đối với diện visa kỹ năng đặc định các bạn phải ký hợp đồng trực tiếp với công ty tiếp nhận. Và để xin được visa kỹ năng đặc định, đòi hỏi các bạn phải chứng minh được khả năng độc lập về kinh tế và khả năng giao tiếp bằng Nhật ngữ của các bạn đảm bảo cho cuộc sống của các bạn.
 
Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
 

Vậy những hồ sơ nào cần thiết cho việc xin visa kỹ năng đặc định của thực tập sinh?

Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú.
Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp cho thực tập sinh.
Bản sao hợp đồng lao động.
Bản sao chi tiết lương 1 năm vừa qua ( công ty sẽ cung cấp ).
Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định hoặc chứng nhận kỹ năng thực tập bậc 2.
Bản sao passport.
Vậy tóm lại đối tượng thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng lao động 3 năm hoàn toàn có thể ở lại Nhật Bản để xin được cấp visa kỹ năng đặc định mà không cần quay trở về nước. Cơ hội phát triển tại Nhật Bản của các bạn sẽ được mở rộng hơn.
Trên đây là một số thông tin và những hồ sơ cần thiết dành cho đối tượng thực tập sinh muốn xin visa kỹ năng đặc định. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thành công!!!
 
Bình luận Facebook
bình luận form