Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Cần làm gì khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định loại 1

Hiện nay, nhu cầu sức lao động ở Nhật Bản đang là đỉnh điểm. Nguồn nhân lực của các nước trên thế giới đang đổ xô vào Nhật Bản, trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Để có thể ở lại làm việc tại Nhật Bản thời gian dài thì tham gia chương trình Visa đặc định loại 1 là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy những điều gì về Visa đặc định mà người lao động nên biết ? Các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Những thông tin cơ bản về Visa đặc định loại 1

Các bạn có thể thi Visa đặc định 1 ở đâu ? Chi phí của kì thi này như thế nào ? 

Kì thi này sẽ đánh giá chuyên môn ngành nghề của người lao động, đồng thời cũng đánh giá về trình độ ngoại ngữ của họ. Qua kì thi này, các nhà doanh nhân sẽ xem xét nhân viên của mình có thực sự đủ trình độ để làm việc được lâu dài hay không. Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định loại 1, người lao động sẽ nhận được mức lương hấp dẫn hơn lúc trước. 
Kỳ thi này sẽ diễn ra tại Nhật Bản và một số nước khác : Philippines, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal và Mông Cổ. 
Tùy vào những ngành nghề khác nhau mà thời gian diễn ra kỳ thi đánh giá này sẽ khác nhau: 
  • Tháng 4/2019 : dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống và điều dưỡng.
  • Tháng 2/2020 : ngành chế biến thực phẩm 
  • Mùa thu năm 2019 trở đi : ngành vệ sinh các tòa nhà. 
  • Tháng 3/2020 : xây dựng, điện tử, đóng tàu – hàng hải, nông nghiệp , hàng không, công nghiệp vật liệu , ngư nghiệp, chế tạo máy và bảo dưỡng ô tô. 
14 ngành nghề được cấp visa đặc định loại 1

14 ngành nghề được cấp visa đặc định loại 1

Những thủ tục để có thể tham gia thi Visa đặc định : 

Đối với người sống ngoài Nhật Bản: khi phía công ty mà người lao động sẽ làm việc xác nhận được các bạn có khả năng làm việc, họ sẽ thỏa thuận và ký hợp đồng lao động với các bạn, sau khi có được giấy phép lao động, người lao động sẽ đưa giấy phép lao động lên cơ quan có chức năng và xin được Visa đặc định. Khi có được Visa đặc định người lao động sẽ nhận được mức lương cực kỳ hấp dẫn. 
Đối với những người sống trong Nhật Bản: những người đang học tập và làm việc tại Nhật Bản phải trải qua những kỳ thi để nhận được Visa đặc định . 

Visa đặc định và Visa thực tập sinh kỹ năng khác nhau như thế nào ? 

  • Visa thực tập sinh kỹ năng: nghĩa là hình thức thực tập sinh sẽ tìm đến Nhật Bản để học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Sau khi tự tin về khả năng của bản thân thì thực tập sinh sẽ trở về với Việt Nam và giúp nền kinh tế cũng như mọi mặt của đất nước Việt Nam được phát triển hơn, vì thế các nhà lãnh đạo Nhật Bản không thể cậy dựa vào lực lượng lao động này sẽ giúp cho nền kinh tế của nước mình được phát triển.
     
So sánh visa đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng
 
  •  Visa đặc định: Loại visa giúp cho người lao động có nhu cầu ở lại và làm việc tại Nhật Bản lâu dài, loại visa này sẽ giúp ích cho đất nước Nhật Bản chứ không còn mục đích phát triển của nước bạn nữa, bên cạnh đó sẽ giúp cho người lao động nhận được mức lương thật hấp dẫn, có thể ngang bằng với người nội địa trong cùng một lĩnh vực lao động.

Vậy có thể chuyển đổi từ visa thực tập sinh kỹ năng sang visa đặc định hay không ? 

Xin trả lời là có thể, khi thỏa mãn những điều kiện sau :  
Có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ Nhật để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.
Đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức và kỹ năng đã quy định. Với những bạn đã thực tập tại Nhật Bản 3 năm trở lên thì sẽ được công nhận đạt kỳ thi này mà không cần trải qua kỳ thi. 
Khi thỏa mãn 2 điều kiện trên, visa thực tập sinh sẽ được công nhận chuyển sang Visa đặc định

Cần phải chuẩn bị những gì để có cơ hội đỗ kỳ thi này ? 

Kỳ thi này sẽ đánh giá về năng lực làm việc và trình độ tiếng Nhật của người lao động. Vì vậy, người lao động cần chuẩn bị cho mình một số kỹ năng cần thiết trong công việc của mình, thái độ làm việc và đặc biệt là phải chuẩn bị kỹ năng ngôn ngữ Nhật : về ngữ pháp, về từ vựng , cách giao tiếp, cách nghe để tiếp thu được nội dung câu chuyện một cách tốt và chính xác nhất.
Chúc các bạn chuẩn bị đầy đủ mọi điều cần thiết và tìm hiểu kỹ các thông tin về kỳ thi để có kết quả tốt nhất có thể nhé. !!! 

Tham khảo thêm: Một số câu hỏi thường gặp về Visa đặc định Nhật Bản
 
Bình luận Facebook
bình luận form