Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Các Ngành Nghề Được Cấp Visa Kỹ Năng Đặc Định

Visa kỹ năng đặc định là loại visa mới nhất và có nhiều ưu đãi nhất. Tuy nhiên loại visa này chỉ cấp cho những đối tượng lao động trong 14 ngành nghề được cho phép. Cụ thể như thế nào các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Visa kỹ năng đặc định là gì? Có bao nhiêu loại?

Visa kỹ năng đặc định là 1 dạng visa tương tự visa thực tập sinh, nhưng cho phép người lao động kéo dài hơn thời gian cư trú và làm việc tại Nhật Bản.
Visa đặc định có 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1visa đặc định loại 2. Về điều kiện và những ưu đãi của mỗi loại visa đều khác nhau, vậy số lượng nghề nghiệp được phép cấp mỗi loại visa sẽ cũng chẳng giống nhau.
 
Quyền lợi visa đặc định Nhật Bản
 

Các ngành nghề được phép cấp visa kỹ năng đặc định

Đối với visa kỹ năng đặc định loại 1

Phạm vi được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 gồm 14 ngành nghề:
+ Xây dựng.
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển.
+ Sửa chữa ô tô.
+ Công việc liên quan đến nghiệp vụ trong sân bay.
+ Khách sạn.
+ Chăm sóc người già.
+ Vệ sinh tòa nhà.
+ Nông nghiệp.
+ Ngư nghiệp.
+ Chế biến thực phẩm.
+ Dịch vụ nhà hàng, ăn uống.
+ Gia công nguyên liệu.
+ Gia công cơ khí.
+ Cơ điện, điện tử.
Trên đây là cụ thể 14 ngành nghề khi các bạn lao động thì các bạn được phép xin cấp visa kỹ năng đặc định. Khi thỏa mãn những điều kiện và đạt kỳ thi đánh giá các bạn sẽ được cấp visa kỹ năng đặc định.
 
 
14 ngành nghề được cấp visa đặc định loại 1
 
 
Ưu đãi khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1: lương cơ bản của người lao động sẽ được tính như lương của người bản địa cùng cấp độ lao động và thời gian cư trú và làm việc tại Nhật Bản sẽ được kéo dài hơn so với khi các bạn xuất cảnh theo diện visa kỹ năng thực tập sinh.
Khi Nhật Bản thiếu nguồn lao động ở các ngành khác ngoài 14 ngành nêu trên, thì danh sách các ngành nghề được tiếp nhận theo diện visa kỹ năng đặc định sẽ được mở rộng khi được bổ sung Pháp lệnh Nhật Bản.

Visa kỹ năng đặc định loại 2

Phạm vi các ngành nghề được phép cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 hẹp hơn so với phạm vi ngành nghề visa kỹ năng đặc định loại 1, chỉ gồm 2 ngành nghề được phép cấp visa kỹ năng đặc định loại 2. Cụ thể:
+ Xây dựng.
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển.
 
 
Ngành nghề được cấp visa đặc định loại 2
 
 
Để thành công trong việc xin visa kỹ năng đặc định loại 2, đòi hỏi tay nghề các bạn phải cao. Khả năng chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề các bạn phải tương đương với bộ phận lao động trong cùng ngành theo diện visa kỹ thuật.

Khi các bạn lao động ở 2 ngành nghề này, đồng thời đã hoàn thành thời hạn tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1 và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện cần thiết thì các bạn đã có thể xin cấp visa kỹ năng đặc định loại 2.

Ưu đãi khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2: phạm vi nghề nghiệp của visa kỹ năng đặc định loại 2 hẹp hơn so với visa kỹ năng đặc định loại 1 tuy nhiên những ưu đãi của visa kỹ năng đặc định loại 2 hấp dẫn hơn so với visa kỹ năng đặc định loại 1. Lương cơ bản của các bạn cũng như khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1, bên cạnh đó các bạn còn được hưởng mọi chế độ xã hội như người bản địa. Các bạn được kéo dài thời gian cư trú và làm việc tại Nhật Bản, có cơ hội xin tư cách vĩnh trú và đặc biệt hơn là các bạn có thể bảo lãnh người nhà sang Nhật sống và làm việc. 

Tham khảo thêm một số vân đề thường gặp về visa đặc định

Lịch thi lấy visa kỹ năng đặc định

Tùy vào từng ngành nghề mà có 1 lịch thi lấy visa kỹ năng đặc định khác nhau:
+ Điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng, khách sạn: tháng 4 năm 2019.
+ Vệ sinh tòa nhà: mùa thu năm 2019.
+ Xây dựng, chế tạo nguyên liệu ẩm thực, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế tạo nguyên liệu, công nghiệp đóng tàu, lắp ráp ô tô, chế tạo cơ khí, điện tử và hàng không: Tháng 3 năm 2020
Đã có 3 ngành nghề: điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng và khách sạn đã được diễn ra. Lịch thi số ngành nghề còn lại đang là lịch dự kiến. Các bạn cùng tham khảo để làm thủ tục thi phù hợp thời gian nhé.
 
Lịch thi visa đặc định
 
Trên đây là những ngành nghề được phép cấp visa kỹ năng đặc định. Gồm khá đa dạng ngành nghề, đây có thể là một lợi thế cho các bạn khi lựa chọn ngành nghề để lao động. Các bạn cùng tham khảo bài viết để lựa chọn được 1 ngành nghề phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công!!!
 
Bình luận Facebook
bình luận form