Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Visa đặc định Nhật Bản

VISA ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN - THỜI HẠN HỢP ĐỒNG 5 NĂM, ĐƯỢC CẤP VISA VĨNH TRÚ

Visa đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Bắt đầu từ tháng 4/2019 chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua và bổ sung thêm visa đặc định cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Vậy
 
 ☑ Visa đặc định là gì? 
 ☑ Visa đặc định có gì khác biệt so với chương trình thực tập sinh kỹ năng
 ☑ Có nên đi theo diện visa đặc định không?
 ☑ Đăng ký đi Nhật theo diện visa đặc định ở đâu uy tín?
….
Liên hệ ngay HOTLINE: 0981.057.683 - 0967.620.068 để được tư vấn trực tiếp hoặc tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.
 
Visa đặc định nhật bản loại 1

 

I. Visa đặc định là gì?

Visa đặc định hay còn được gọi là Tokutei Ginou là một loại visa mới cho phép người lao động làm việc tại Nhật trong thời gian lâu hơn và mức tối thiểu là 5 năm. Không những thế khi được cấp visa đặc định người lao động còn có cơ hội xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật, người lao động còn được chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định. Điều này chưa từng có trong diện visa thực tập sinh kỹ năng cũ.
Theo công bố chính thức của Nhật Bản thì ngày 1/4/2019 – Chương trình visa đặc định chính thức được thông qua đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam được cấp phép hoạt động của bộ LĐ-TB&XH cũng chính thức tuyển dụng lao động cho chương trình visa đặc định Nhật Bản.

Có mấy loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 (Tokutei Ginou 1) và loại 2  (Tokutei Ginou 2)
  • Visa kỹ năng đặc định loại 1: Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.
  • Visa kỹ năng đặc định loại 2: sẽ được cấp sau khi bạn hoàn thành chương trình Tokutei Ginou 1 và đáp ứng được một số điều kiện tiêu chuẩn của Nhật Bản. Khi được cấp visa Tokutei Ginou 2 thì bạn có cơ hội xin được visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật. 
Mỗi loại visa đặc định đều có yêu cầu và các ngành nghề tuyển dụng khác nhau. 

II. Chương trình visa kỹ năng đặc định số 1

1. Ngành nghề tiếp nhận của visa kỹ năng đặc định loại 1

Có 14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1:
  • Xây dựng
  • Sửa chữa ô tô
  • Công nghiệp chế tạo tàu biển
  • Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
  • Nghiệp vụ khách sạn
  • Chăm sóc người già (hộ lý)
  • Vệ sinh tòa nhà
  • Nông nghiệp
  • Ngư nghiệp
  • Chế biến thực phẩm
  • Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
  • Gia công nguyên liệu
  • Gia công cơ khí
  • Cơ điện, điện tử
14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định loại 1

Đặc biệt, các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa kỹ năng đặc định loại 1 lần này được quy định tại Pháp lệnh của Bộ pháp vụ. Chính vì vậy, nếu như Nhật Bản tiếp tục thiếu hụt lao động thuộc các ngành nghề khác ngoài những ngành trên thì danh sách các ngành nghề tiếp nhận lao động dưới visa đặc định loại 1 sẽ được mở rộng – bởi việc bổ sung Pháp lệnh sẽ dễ dàng hơn.

2. Đối tượng được phép tham gia chương trình visa đặc định.

  • Lao động phổ thông
  • Thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng 3 năm và về Việt Nam
  • Du học sinh đã tốt nghiệp khóa học trường tiếng tại Nhật Bản và thi đỗ các kỳ thi kỹ năng nghề và tiếng Nhật

3. Điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1

Để đủ điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định. Giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn.
 
3.1. Lao động phổ thông
  • Nam/nữ Đủ 18 tuổi trở lên 
  • Thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề (Công ty sẽ đào tạo nếu cần thiết)
  • Thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 trở lên (Công ty sẽ đào tạo nếu cần thiết)
  • Đủ tiêu chuẩn, sức khỏe đi lao động tại Nhật Bản
     
3.2. Thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng 3 năm và về Việt Nam
  • Nộp CV (photo) Thực tập sinh
  • Chứng nhận Jitco/Otit/nghiệp đoàn/ chủ sử dụng lao động, chứng nhận đã hoàn thành 3 năm hợp đồng với 1 trong 14 ngành nghề đặc định như trên.
  • Được miễn kiểm tra kỳ thi kỹ năng tay nghề 
  • Thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 trở lên 
     
3.3. Du học sinh đã tốt nghiệp khóa học trường tiếng tại Nhật Bản và thi đỗ các kỳ thi kỹ năng nghề và tiếng Nhật

III. Chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2

1. Ngành nghề tiếp nhận

  • Visa kỹ năng đặc định loại 2 chỉ tiếp nhận lao động của 2 nhóm ngành Xây dựng và Công nghiệp chế tạo tàu biển.

2. Tiêu chuẩn tiếp nhận

  • Lao động cần hoàn thành hết chương trình visa đặc định loại 1.
  • Phải thuộc nhóm ngành nghề tuyển dụng của visa loại 2.
  • Có chuyên môn tay nghề cao hơn.

IV. Quy trình chuyển đổi visa đặc định

Visa kỹ năng đặc định loại 1 vốn không liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng, nên chỉ cần lao động thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù có từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.
  • Có khả năng tiếng Nhật ở mức hội thoại thông thường, đủ để sinh hoạt.
  • Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm được quy định
Đặc biệt, các bạn thực tập sinh đã hoàn thành xong chương trình 3 năm tại Nhật thì không cần tham dự kỳ thi trên vẫn được công nhận là có đủ năng lực tiếng Nhật và các kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản mà visa kỹ năng đặc định loại 1 yêu cầu.

Quy trình chuyển đổi visa đặc định nhật bản

Tại sao nên đăng ký đi Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định

Chương trình kỹ năng đặc định 1 là cơ hội tuyệt vời cho người lao động Việt Nam với 5 ưu thế nổi trội như sau.
 ☑  Thứ nhất: Thời hạn hợp đồng liên tục 5 năm.
 ☑  Thứ 2: Mức lương cơ bản cao hơn nhiều so với diện thực tập sinh kỹ năng, mức lương cao tương đương với người Nhật làm việc. 
 ☑  Thứ 3: Được phép chuyển việc trong cùng 1 ngành nghề. 
 ☑  Thứ 4: Có cơ hội được chuyển đổi visa sang diện visa đặc định loại 2 và cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật Bản.
 ☑  Thứ 5: sau khi được cấp visa vĩnh trú thì có thể bảo lãnh người thân (vợ, con) sang Nhật. 
Phân tích một số điểm khác biệt giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng và visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1.
 
Visa đặc định Nhật Bản
 

Đăng ký đi Nhật theo diện visa đặc định ở đâu?

Visa đặc định là một chương trình hoàn toàn mới nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những công ty xuất khẩu lao động đã được cấp phép hoạt động của bộ LĐ-TB&XH. Như vậy mới có thể đảm bảo được đầu ra công việc, đồng tiền và sự suôn sẻ trong quá trình làm hồ sơ và thủ tục xuất cảnh. 

Tại sao nên chọn Thăng Long OSC?

  • Thăng Long Osc là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực XKLĐ là điểm đến tin cậy cho người lao động.
  • Thăng Long Osc đã được cấp phép hoạt động của bộ LĐ-TB&XH.
  • Công ty luôn hỗ trợ chi phí tối đa cho lao động xuất cảnh.
  • Có quy trình làm việc rõ ràng.
  • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp.
Giấy phép hoạt động của Thăng Long Osc
Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về chương trình visa đặc định Nhật Bản. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về visa đặc định cũng như chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Thăng Long Osc 

HOTLINE: 0981.052.583 - 0981.057.683 - 0967.620.068

Công ty cổ phần Đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long - Thang Long Osc
VP: Tầng 8, tòa nhà LHPN, số 7, Tôn thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 1900.1582
 

Đăng Ký Thi Visa Kỹ Năng Đặc Định Như Thế Nào

Visa kỹ năng đặc định đã chính thức được thông qua và áp dụng. Tuy nhiên, muốn tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định, buộc người lao động phải trải qua 1 kỳ thi. Vậy có thể đăng ký thi ở đâu và chi phí thủ tục như thế nào.

Quy Trình Đi XKLĐ Nhật Bản Theo Visa Đặc Định

Tùy vào đối tượng là người đang sống tại Nhật Bản hay chưa từng sống tại Nhật Bản. Cụ thể như thế nào, Thăng Long OSC sẽ giới thiệu quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa kỹ năng đặc định trong bài viết dưới đây.

Các Ngành Nghề Được Cấp Visa Kỹ Năng Đặc Định

Visa kỹ năng đặc định là loại visa mới nhất và có nhiều ưu đãi nhất. Tuy nhiên loại visa này chỉ cấp cho những đối tượng lao động trong 14 ngành nghề được cho phép.

Chi tiết

Lao động sắp hết thời hạn tại Nhật có thể xin visa đặc định mà không cần về nước không

Visa kỹ năng đặc định là loại visa mới nhất, được phát hành sau visa thực tập sinh và có nhiều ưu điểm hơn. Vậy những thực tập sinh đang làm việc tại Nhật có thể chuyển sang visa kỹ năng đặc định mà không cần về nước hay không?

Chi tiết

Visa đặc định loại 1 - Tokutei 1

Visa kỹ năng đặc định có 2 loại là Visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2. Vậy Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì, những ưu đãi của diện visa này là gì?

Chi tiết

Kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản gồm những gì?

Kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản gồm những gì? Gồm 2 phần thi chính là kỹ năng nghề và trình độ tiếng Nhật. Mỗi năm sẽ có 2 lần thi và bạn hãy cố gắng rèn luyện trau dồi để xin được visa này nhé.

Chi tiết

Visa đặc định cho du học sinh Nhật Bản

Visa đặc định là loại visa mới nhất, là hình thái biến thể của visa kỹ năng thực tập sinh. Vậy loại visa này đối với du học sinh thì như thế nào? Có những quyền lợi gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chi tiết

Lịch thi visa đặc định Nhật Bản tại Việt Nam

Thăng Long OSC sẽ cung cấp một số thông tin về lịch thi cũng như địa điểm thi và một số vấn đề về kỳ thi xin visa đặc định Nhật Bản, hy vọng đây là những thông tin bổ ích và cần thiết cho các bạn

Chi tiết

Lợi Thế Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động Theo Diện Visa Đặc Định

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định mang lại cho người lao động Việt Nam rất nhiều ưu đãi đặc biệt. Cùng tìm hiểu những lợi thế của visa đặc định trong bài viết dưới đây.

Chi tiết

Visa đặc định loại 2

Visa đặc định loại 2 là một phân loại của visa kỹ năng đặc định. Khi tham gia chương trình visa đặc định loại 2, các bạn có thể làm việc trong thời gian hơn 5 năm tại Nhật Bản

Chi tiết