Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Vị trí địa lý và thời tiết khí hậu ở Nhật Bản

Đi sang Nhật học tập và làm việc thì trước tiên các bạn phải hiểu được đất nước mà mình sẽ sang. Tìm hiểu vị trí địa lý Nhật Bản cũng như thời tiết khí hậu tại Nhật Bản là điều cần thiết để chuẩn bị cho chặng đường chinh phục tri thức cũng như trải nghiệm tại xứ sở hoa anh đào.

Tham khảo thông tin XKLĐ tại link sau: http://thanglongosc.com/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban.htm

Hãy cùng công ty xuất khẩu lao động Thang Long OSC tìm hiểu thông tin về vị trí địa lý và khí hậu tại Nhật Bản trước khi lên đường nhé


thời tiết mùa xuân ở nhật bản
 

Vị trí địa lý Nhật Bản

Nhật Bản có diện tích khoảng 377.829 km²

Nhật Bản có khoảng 127,37 triệu dân. Dân số Nhật Bản đang già đi quá nhanh, tỷ lệ sinh thấp dẫn đến lực lượng lao động trong nước đang ngày càng thu hẹp, thiếu nhân lực ở độ tuổi lao động trầm trọng.

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương. Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Nhật Bản có bờ biển dài 37.000 km, có đá lớn và nhiều vịnh nhỏ nhưng rất tốt và đẹp. Đồi núi chiếm 72% diện tích tự nhiên cả nước, trong đó không ít núi là núi lửa, có một số đỉnh núi cao trên 3000 mét, hơn 532 ngọn núi cao hơn 2000 mét. Ngọn núi cao nhất là núi Phú Sĩ cao 3776 mét. Giữa các núi là các cao nguyên và bồn địa. Nhật Bản có nhiều thác nước, suối, sông và hồ.

Nhật Bản là quốc gia với hơn 3 nghìn đảo trải dài dọc biển Thái Bình Dương của Châu Á. Các đảo chính chạy từ Bắc tới Nam bao gồm Hokkaidō, Honshū (đảo chính), Shikoku và Kyūshū. Quần đảo Ryukyu, bao gồm Okinawa, là một chuỗi các hòn đảo phía nam Kyūshū.

Khoảng 70%-80% diện tích Nhật Bản là núi, loại hình địa lý không hợp cho nông nghiệp, công nghiệp và cư trú.

Thời tiết, khí hậu Nhật Bản

Đặc điểm lớn nhất của khí hậu Nhật Bản là có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Mùa xuân từ tháng Ba tới tháng Năm. Mùa hạ từ tháng Sáu tới tháng Tám. Mùa thu từ tháng Chín tới tháng Mười Một. Mùa đông từ tháng Mười Hai tới tháng Hai.
Khí hậu Nhật Bản phần lớn là kiểu khí hậu ôn đới đều có tuyết rơi vào mùa đông,nhưng biến đổi rõ rệt từ Bắc vào Nam. Đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu:

  • Hokkaido: vùng cực bắc có khí hậu ôn đới lạnh với mùa đông dài và rất lạnh, mùa hè mát mẻ. Lượng mưa không dày đặc, nhưng các đảo thường xuyên bị ngập bởi những đống tuyết lớn vào mùa đông.
  • Biển Nhật Bản: trên bờ biển phía tây đảo Honshū', gió Tây Bắc vào thời điểm mùa đông mang theo tuyết nặng. Vào mùa hè, vùng này mát mẻ hơn vùng Thái Bình Dương dù đôi khi cũng trải qua những đợt thời tiết rất nóng bức do hiện tượng gió Phơn về mùa hè.[41]
  • Cao nguyên trung tâm: Một kiểu khí hậu đất liền điển hình, với sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm. Lượng mưa nhẹ.
  • Biển nội địa Seto: Các ngọn núi của vùng Chūgoku và Shikoku chắn cho vùng khỏi các cơn bão gió mùa, mang đến khí hậu ấm áp ẩm ướt mùa hè và tuyết rơi vào mùa đông.
  • Biển Thái Bình Dương: Bờ biển phía đông có mùa đông lạnh tuyết rơi nhẹ, mùa hè thì nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.
  • Quần đảo Tây Nam: Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, vớim mùa đông mát khô hanh và mùa hè nóng ẩm, song vùng này hiếm khi có tuyết xảy ra. Lượng mưa trong năm cao, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức khá cao

Nhiệt độ nóng nhất ở Nhật Bản là 40,9 °C - đo được vào 16 tháng 8 năm 2007. Thấp nhất là -37,5 °C

Khí hậu Nhật Bản thay đổi rõ rệt theo 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông.

Mùa xuân : từ tháng 3 – tháng 5.

 Mùa hè: từ tháng 6 – tháng 8

Mùa thu: từ tháng 9 – tháng 11.

Mùa đông: từ tháng 12 – tháng 2

Mùa Xuấn đến vào đầu tháng 3 được đánh dấu bằng đợt không khí lạnh. Vào cuối tháng 4 và tháng 5, vùng đồng bằng của Nhật Bản có thời tiết đẹp nhất trong năm, nhiệt độ trung bình 120C ở Sapporo, 18,40C ở Tokyo và 19,20C ở Osaka. Cuối mùa xuân, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên và nó được nhận biết bởi những đám mây dày rộng chừng 300 – 400 km che phủ mặt trời và làm cho thời tiết bớt đi sự ngột ngạt. Mưa không liên tục nhưng có thể là rất to.

Mùa hè tại Nhật Bản bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 8 với các luồng khí từ Thái Bình Dương thổi tới, làm cho phần lớn lãnh thổ Nhật Bản nóng và ẩm. Đầu mùa hè cũng có các trận mưa, bắt đầu từ miền nam và lâu vài tuần lễ rồi loại mưa này chuyển dần lên mạn bắc. Độ nóng của mùa hè cao nhất vào tháng 8 với thời tiết ngột ngạt, rất khó chịu, khiến cho nhiều người trốn sức nóng mà chạy lên miền núi mát mẻ hơn.

Mặc dù vậy, mùa hè ở Nhật Bản cũng là khoảng thời gian rất được chờ đợi, bên cạnh mùa xuân- thời điểm cả nước tràn ngập cảnh sắc hoa anh đào. Ở Nhật, mùa hè nghĩa là thời tiết nóng nực nhưng tràn ngập lễ hội, không khí tiệc tùng, thức uống mát lạnh, bãi biển nhộn nhịp, những buổi biểu diễn ngoài trời và lễ hội pháo hoa. Thời tiết đẹp nên được mọi người chờ đợi nhiều nhất.

Mùa hè và mùa đông tại Nhật Bản là hai thái cực trong khi mùa xuân và mùa thu có thời tiết tương đối dịu hơn, với ít mưa và các ngày quang đãng. Vào mùa đông tại Tokyo, trời lạnh vừa với độ ẩm thấp và đôi khi có tuyết, trái với mùa hè có nhiệt độ và độ ẩm cao .

 
thời tiết mùa thu ở nhật bản
 

Vào mùa Thu, mưa Shurin tạo một mùa chuyển tiếp ngắn cuối thu vào đầu đến giữa tháng 10 tùy theo vĩ độ và kéo dài đến tháng 11, lúc bắt đầu mùa đông. Mùa thu tiết trời mát mẻ và rất dễ chịu.

Mùa đông đến với Nhật Bản từ đầu tháng 12 đến tháng 2. Hầu hết các vùng của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa Đông Bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chặn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido đến trung tâm Honshu.

Mùa mưa chính bắt đầu từ đầu tháng 5 tại Okinawa; trên phần lớn đảo Honshū, mùa mưa bắt đầu từ trước giữa tháng 6 và kéo dài 6 tuần. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng.

Nhật Bản đáng lẽ ra phải có khí hậu ôn đới. Nhưng do ba nhân tố: Khối không khí lạnh từ Siberia, khối không khí nóng ẩm từ Thái Bình Dương chảy vào và các dãy núi chạy thẳng cắt ngang các luồng không khí này. Vì lẽ đó, khí hậu của Nhật Bản trở nên khá phức tạp. Tại miền bắc thuộc đảo Hokkaido, mùa hè ngắn nhất, mùa đông dài với tuyết rơi nhiều trong khi đảo Ryukyu (Okinawa) có khí hậu bán nhiệt đới, và do ở gần lục địa châu Á, Nhật Bản cũng chịu các ảnh hưởng thời tiết của lục địa này.
 
Thời tiết mùa đông từ tháng 12 tới tháng 2, gió lạnh và khô của miền Siberia thổi về hướng Nhật Bản, đã gặp không khí ẩm và nóng của Thái Bình Dương, tạo ra các trận tuyết lớn trên các phần đất phía tây. Miền đông của Nhật Bản ít bị tuyết hơn nhưng cũng rất lạnh. Vào tháng giêng, thành phố Tokyo lạnh hơn thành phố Reykjavik của Iceland nhưng tuyết rơi ít hơn.
 
Phía nam của đảo Kyushu và các đảo Nansei vào mùa đông ít lạnh hơn, đây là nơi mùa Xuân tới trước tiên với hoa Anh Đào, một sự kiện rất quan trọng đối với người Nhật Bản. Vào cuối tháng 3, hoa Anh Đào đã nở trên đảo Kyushu và loại hoa này nở dần lên tới phía bắc của đảo Hokkaido vào tuần lễ thứ hai của tháng 5. Mùa hoa Anh Đào là mùa tốt đẹp nhất để du khách viếng thăm Nhật Bản. Sau khi hoa đã tàn là các trận mưa thất thường trước khi mùa mưa (tsuyu) đến và kéo dài trong hai tháng.
 

thời tiết mùa đông ở nhật bản
 

Nhìn chung thời tiết khí hậu tại Nhật Bản phân hóa rõ rệt, các bạn có thể xem để nắm bắt được khu vực mình sẽ tới sinh sống để chuẩn bị tốt hơn.
Hy vọng với những thông tin về vị trí địa lý cũng như khí hậu Nhật Bản mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi thành công tới đất nước Nhật Bản xinh đẹp.


Các tin tức được quan tâm:
 
 
 

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form