Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật

Mỗi quốc gia, khu vực sẽ có những nét văn hóa khác nhau. Văn hóa thể hiện cách suy nghĩ, phong tục của người dân của các quốc gia đó, đôi khi chỉ là "luật bất thành văn" nhưng cũng trở thành những quy tắc giao tiếp chung. Rất nhiều trường hợp chúng ta gây nên hiểu lầm hoặc bị đánh giá không tốt vì không biết văn hóa ứng xử nơi công cộng khi đến các quốc gia khác. Trong bài viết này Thăng Long OSC sẽ cùng các bạn tìm hiểu văn hóa nơi công cộng của xứ sở hoa Anh đào.

Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản nơi công cộng

1. Phân loại rác và không xả rác nơi công cộng

Khi mới đến Nhật Bản, rất nhiều người sẽ bất ngờ bởi tại Nhật còn có ít thùng rác công cộng hơn Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ người Nhật sẽ xả rác ra đường nhé. Người Nhật có thói quen luôn đem theo một túi nilon nhỏ để đựng rác. Có lẽ đây chính là bí quyết giúp đường phố Nhật rất sạch sẽ mặc dù có rất ít thùng rác.
 
Thùng rác công cộng Nhật Bản
 
Khi vứt rác vào thùng, các bạn cũng nên chú ý phân loại rác trước khi vứt, tránh vứt tất cả rác vào một thùng.

2. Văn hóa khi đi siêu thị

Nếu như ở Việt Nam khi đi siêu thị, các bạn sẽ phải gửi đồ hoặc khóa túi thì tại Nhật Bản, khách hàng có thể tự do mang theo ba lô, túi xách vao siêu thị. Khách hàng cũng có thể thử và tự lựa chọn những món đồ ưa thích. Tuy nhiên, tránh bàn bạc, do dự, lưỡng lữ khi đến quầy thanh toán. Bởi điều này sẽ làm mất thời gian của thu ngân cũng như những khách hàng khác.
 
Khách hàng được tự do lựa chọn hàng hóa ưa thích

3. Văn hóa xếp hàng - nét đặc trưng nơi công cộng của người Nhật.

Có một đặc trưng bất di bất dịch là ở bất kỳ địa điểm công cộng nào của Nhật Bản thì bạn cũng phải xếp hàng, xếp hàng khi thanh toán, xếp hàng khi gọi đồ, xếp hàng khi sử dung phương tiện công cộng ... và mặc nhiên không bao giờ có chuyện chen lấn, xô đẩy giống như ở Việt Nam dù cho họ có đang gấp đến mấy. Chính vì thế bạn cần hết sức lưu ý để không phải nhận những ánh măt kỳ thị của những người bản xứ khi sinh sống và làm việc tại Nhật nhé.
 
Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản
 

4. Chú ý khi đi tàu

Tàu điện là loại phương tiện công cộng rất phổ biến tại Nhật. Khi tham gia loại phương tiện công cộng này, các bạn hãy lưu ý một số điều sau:
Xếp hàng khi đứng chờ tàu, không chen lấn, xô đẩy
Khi tàu đến, bạn phải đứng dạt dang hai bên để tạo lối đi cho những người xuống tàu, không được đứng trước cửa tàu.
Hạn chế sử dụng điện thoại, nói chuyện ồn ào, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Không ăn uống trên tàu, nếu đói quá có thể ăn uống gọn nhẹ, tránh làm vương vãi thức ăn hoặc tạo ra mùi trên xe.
Hầu hết các tàu đều có khu vực ưu tiên cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Do đó, bạn không được phép ngồi vào khu vực này nếu không thuộc các đối tượng trên.
 
Xếp hàng khi lên tàu điện ngầm
 
Văn hóa khi đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản

5. Khi đi thang máy, thang cuốn

Người Nhật rất ít khi sử dụng thang máy, thang máy tại các trung cư, tòa nhà thường được sử dụng cho người già, trẻ em và người khuyết tật. Còn lại, đa phần mọi người đều sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn.
Bạn chú ý, khi đứng chờ thang máy, bạn cũng phải đứng xếp hàng và đứng dạt ra hai bên. Thêm vào đó, không nói chuyện ồn ào khi đi thang máy.
Tại Nhật Bản, thang cuốn sẽ được chia làm 2 bên: 1 bên đứng yên, một bên sẽ di chuyển lên trên hoặc xuống dưới.
Một lưu ý khi đi thang cuốn là khi đi cùng bạn bè, các bạn không nên dàn hàng hai hoặc hàng ba, tránh tụ tập tại đầu thang cuốn.

6. Lưu ý khi đi ăn tại Nhật

Đa phần các quán ăn tại các thành phố lớn của Nhật đều rất nhỏ hẹp, do đó người ta chỉ đặt một máy bán vé xuất ăn trước cửa tiệm chứ không phải vào nhà hàng mới đặt món. Bên cạnh đó, chi phí nhân công tại Nhật cũng rất đắt đỏ, do đó các cửa hàng sẽ tối giản hóa việc thuê nhân công. Đa phần khách hàng sẽ tự phục vụ đồ ăn khi đến cửa hàng.

văn hóa ăn uống tại Nhật Bản

7. Tại nhà hàng, quán ăn

Khách hàng phải xếp hàng khi đi mua vé
Xếp hàng chờ vào nhà hàng
Tự phục vụ đồ ăn
Tự dọn bàn sau khi ăn xong: vứt rác và lau sạch bàn
Thanh toán tại quầy thu ngân
Không cần trả tiền tip
Mỗi đất nước đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng và văn hóa cộng đồng rất được đề cao đặc biệt là tại Nhật Bản. Cùng góp nhặt những kiến thức cơ bản về văn hóa ứng xử nơi công cộng ở Nhật Bản để không bị bỡ ngỡ trước khi đặt chân đến đất nước hoa anh đào xinh đẹp này bạn nhé.
 
Bình luận Facebook
bình luận form