Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Trao đổi danh thiếp - nghệ thuật giao tiếp của người Nhật Bản

Bạn có biết rằng, danh thiếp là “vật bất ly thân” đối với người Nhật không? Văn hóa trao danh thiếp góp phần tạo hình ảnh cho bạn những ấn tượng tốt đẹp ngay từ lần gặp đầu tiên. Đây là cách để việc hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản suôn sẻ. Hãy cùng khám phá nghệ thuật trao danh thiếp của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé.

Trao đổi danh thiếp - nghệ thuật giao tiếp của người Nhật Bản

Tham khảo thêm
           >> Những nét đẹp truyền thống trong văn hóa Nhật bản
           >> Tip những nguyên tắc trong bữa ăn của Nhật Bản
           >> Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật

1. Chú ý đến cấp bậc khi trao đổi danh thiếp

Nhìn chung, văn hóa Nhật Bản rất coi trọng về cấp bậc. Trước khi trao đổi danh thiếp cho người đối diện, các bạn phải biết cấp bậc của họ để thể hiện các quy tắc lễ nghi và thái độ kính trọng phù hợp. 
Vì vậy, trong việc hợp tác với người Nhật, các bạn hãy chú ý đến chức vụ cao nhất ghi trong danh thiếp để xưng hô phù hợp. Khi xưng hô, người Nhật thường xưng hô chức vụ kèm tên để thể hiện sự kính trọng. Ví dụ: Giám đốc Satou, Trưởng phòng Tanaka,….

2. Hoàn cảnh trao đổi danh thiếp

Không phải trong trường hợp nào người Nhật cũng trao đổi danh thiếp. Thông thường trong các buổi đàm phán, hội họp,.. người ta mới trao đổi danh thiếp. Người có chức vụ cao hơn sẽ đề nghị trao đổi danh thiếp.
 
Trao danh thiếp
 
Danh thiếp thường được trao trong các cuộc họp

3. Yêu cầu chung về danh thiếp

Danh thiếp được coi là một phương tiện để hợp tác, làm ăn, nhất là trong lần đầu tiên gặp mặt. Ngoài ra, đây còn là một hình thức để PR bản thân. Do đó, việc thiết kế danh thiếp cũng cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn cơ bản sau:
Danh thiếp cần ẩn tượng nhưng vẫn phải giữ được sự lịch sự, trang nhã, dễ đọc. Trong trường hợp, danh thiếp của bạn được thiết kế đặc biệt, các bạn có thể chuẩn bị thêm những chiếc danh thiếp được thiết kế đơn giản để trao cho đối tác trong lần đầu tiên gặp mặt.
Không sử dụng danh thiếp cũ, rách, nhàu nát,…. Sử dụng danh thiếp có hình thức không bắt mắt thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đối diện, bên cạnh đó, thể hiện bạn là người không chu đáo.
Tên và chức vụ phải được in đậm nhất. Bên cạnh đó, ghi chi tiết các thông tin: địa chỉ công tác, số điện thoại, email,…
 
Thiết kế danh thiếp
 
Danh thiếp được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng

4. Cách trao danh thiếp

Đối với người Nhật, việc trao danh thiếp cũng là một nghệ thuật. Để thể hiện sự tôn trọng với đối tác, các bạn chú ý một số điều sau đây:
Trường hợp 1: Bạn là người chủ động trao danh thiếp
Tư thế trao danh thiếp: Đứng trước mặt đối phương, miệng mỉm cười nhẹ nhàng, hai tay cầm danh thiếp. Trong đó, tay phải cầm danh thiếp, tay trái đỡ tay phải. Chú ý, cầm danh thiếp sao cho người đối diện có thể nhìn thấy chữ trên danh thiếp.
Vừa trao danh thiếp, vừa giới thiệu tên, chức vụ và cơ quan làm việc
Danh thiếp phải được trao ở tư thế nghiêm trang, không được ngồi khi trao danh thiếp
Trường hợp 2: cả hai bên cùng trao danh thiếp
Trong trường hợp này, tư thế đứng và hướng đưa danh thiếp vẫn phải tuân thủ những quy tắc trên.
Tư thế tay: Ban đầu, cầm danh thiếp bằng hai tay. Khi trao danh thiếp thì tay thuận sẽ cầm danh thiếp của mình, tay còn lại nhận danh thiếp từ đối tác. Sau khi kết thúc, phải cầm danh thiếp của đối tác bằng hai tay để thể hiện sự tôn trọng.
Chú ý: Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị danh thiếp, khi nhận danh thiếp hãy xin lỗi vì sự thiếu sót này và chủ động giới thiệu bản thân bằng miệng.
 
Trao và nhận danh thiếp
 
Dùng cả hai tay để nhận danh thiếp

5. Cách nhận danh thiếp

Tư thế nhận danh thiếp: Đứng thẳng, miệng mỉm cười. Nhận danh thiếp bằng cả hai tay. Chú ý, cầm danh thiếp sao cho danh thiếp không bị che phần thông tin hay ảnh.
Sau khi nhận danh thiếp hãy nói: “Tôi xin cảm ơn”. Đồng thời xác nhận thông tin được in trên danh thiếp.
Chắc chắn, việc hiểu biết về nghệ thuật trao danh thiếp cho người Nhật sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt các đối tác. Hy vọng đây sẽ là hành trang hữu ích để các bạn thành công trong việc hợp tác với người Nhật.
 
Chúc các bạn luôn thành công!
 
Bình luận Facebook
bình luận form