Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tip những nguyên tắc trong bữa ăn của Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào luôn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực tinh tế. Ẩm thực Nhật Bản luôn nổi tiếng với những món ăn được chế biến công phu, cầu kì cùng cách trình bày nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những văn hóa ăn uống rất đặc biệt trong bữa ăn họ cũng có những nguyên tắc nhất định.

Cùng Thăng Long OSC tìm hiểu về những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Khi ngồi vào bàn ăn

Rất nhiều gia đình người Nhật thường ăn trên bàn ăn được kê dưới đất, đồng nghĩa người ăn sẽ ngồi trên chiếu Tatamin thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Do đó, các bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên đệm của người khác.
Bên cạnh đó, khách mời cũng nên thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà. Bạn hãy ngồi theo sự hướng dẫn của chủ nhà. Nếu bạn không được hướng dẫn vị trí ngồi cụ thể, hãy ngồi vào vị trí cuối cùng.

xem thêm:  Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật

 
Văn hóa ăn uống của người Nhật

Bữa cơm thông thường của người Nhật

Cách ăn

Thông thường, trong nhà hàng sẽ có khăn ướt để thực khách lau tay trước khi ăn. Sau khi gọi tất cả các món được dọn ra bàn ăn, mọi người mới ăn. Trước khi ăn, tất cả mọi người thường bắt đầu bằng câu nói: “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người”.

Cách dùng bát

Khi ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên gần miệng, tránh việc rơi rớt thức ăn trong quá trình gắp. Đối với những món ăn chung, hãy nhớ sử dụng đũa cho món ăn đó nhé. Ăn tạo thành tiếng (trừ món mì) được coi là thiếu lịch sự khi ăn, bạn hãy lưu ý không tạo nên âm thanh trong khi ăn nhé.
Người Nhật rất trân trọng thức ăn do đó bạn hãy ăn hết phần ăn của mình nhé. Suất ăn của người Nhật cũng thường nhỏ và vừa để tránh để thừa thức ăn. Nếu có nguyên liệu nào bạn không thể ăn, có thể bảo với nhà hàng để thay thế bằng nguyên liệu khác phù hợp hơn.

Cách uống rượu Sake

Rượu Sake là thức uống rất phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật. Chú ý, hãy đợi tất cả mọi người trong bàn ăn đã có đồ uống mới nâng cốc chúc mừng. Khi rót rượu, bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình. Điều này thể hiện sự hiếu khách cũng như tôn trọng người khác. Khi ai đó muốn rót rượu cho bạn, hãy nhấp vài ngụm trước khi đưa cốc cho người khác rót cho bạn. 
 
Rượu sake
 
Nâng chén lên nhận rượu khi người khác có nhã ý rót rượu cho
 
Người Nhật thường tránh uống say tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Bởi đây là biểu hiện cua sự thiếu tôn trọng và bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân vẫn cho phép uống say miễn không ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Trong trường hợp bạn không thể uống rượu, có thê xin phép mọi người uống đồ uống thay thế. Những đồ uống thay thế bao gồm: bia, nước có gas hoặc trà,…

Những nguyên tắc khác nên nhớ

Không bao giờ được dùng tay hứng thức ăn: Việc dùng tay để hứng đồ ăn được xem là hành động bất lịch sự ở Nhật Bản. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng chiếc đĩa cầm tay Tezara để hứng nước sốt hoặc những mẩu thức ăn.
Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nghe có vẻ kì cục phải không? Tuy nhiên, đối với văn hóa Nhật, đây lại là điều nên được hạn chế. Nhìn chung, bạn nên ăn ca miếng bởi đồ ăn Nhật thường được chia thành những miếng rất vừa ăn.
Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa chạm vào thức ăn nếu không gắp lên.
Ăn uống cũng là một nghệ thuật

Người Nhật không bao giờ gác đũa lên bát. Họ chỉ đặt lên đĩa hoặc giấy
 
Không đặt đũa lên bát: mỗi người sẽ có một chiếc gác đũa của riêng mình, do đó hãy nhớ đặt đũa lên gác đũa nhé. Nếu không có gác đũa, hãy dùng giấy quấn đũa để đặt lên bàn.
Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng: việc giơ đồ ăn quá cao được xem là hành động bất lịch sự đối với người Nhật.
Không đảo đầu đủa để gắp thức ăn: Người Nhật quan niệm đầu đũa là nơi tiếp xúc trực tiếp với tay, nên không đảm bảo vệ sinh. Do đó, bạn hãy tránh hành động này nhé.
 
Không chỉ Nhật Bản mà bất cứ quốc gia nào cũng có những nguyên tắc trong bữa ăn. Hy vọng, những nét văn hóa Nhật Bản trong bữa ăn mà chúng tôi kể trên có thể giúp các bạn ghi được điểm tốt trong mắt của những người Nhật.
Chúc các bạn luôn thành công!
 
Bình luận Facebook
bình luận form