Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những lễ hội truyền thống của xứ sở Hoa Anh Đào

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với rất nhiều phong tục tập quán mang đậm nét Á Đông. Ngoài nét đẹp về văn hóa ẩm thực, phong tục,… Nhật Bản còn nổi tiếng với rất nhiều lễ hội truyền thống. Cùng Thăng Long OSC tìm hiểu những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất tại nhé.

Điểm danh 7 lễ hội truyền thống của Nhật Bản

1. Lễ hội Tanabata Nhật Bản

Sở dĩ có tên gọi là lễ hội Tanabata là bởi đây là lễ hội được tổ chức ở tỉnh Tanabata của Nhật Bản. Đây là lễ hội lớn nhất Nhật Bản với hơn 400 năm truyền thống. Lễ hội Tanabata được tổ chức vào ngày 6 đến ngày 8 tháng 8 hàng năm.
Đây không phải là lễ hội tình yêu hay lễ hội cầu may như những lễ hội thường thấy khác ở Nhật. Cứ đến ngày hội, những cây tre kèm theo những chiếc bùa may mắn sẽ xuất hiện khắp phố phường. Trong lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động âm nhạc, biểu diễn, pháo hoa,… trên đường phố.
 
Lễ hội Tanabana
 

2. Lễ hội Vu Lan

Chắc chắn rất nhiều người không còn lạ lẫm gì khi nhắc đến lễ hội Vu Lan. Thông thường các quốc gia khác lễ Vu Lan sẽ được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Nhưng tại Nhật Bản lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 17/7 hoặc đến tháng 8 dương lịch. 
Lễ hội này có nét khá giống với lễ hội xá tội vong nhân ở Việt Nam. Trong ngày này người Nhật thường tổ chức vũ hội và các điệu múa truyền thống để rước linh hồn tổ tiên về. Những chiếc đèn lồng sẽ được treo trong dịp này với ý nghĩa sẽ dẫn đường cho các linh hồn. Tại một số vùng quê, người dân còn thả đèn lồng trôi trên sông. Vào dịp này, người Nhật cũng thường về thăm quê hương, người thân hoặc mộ của người thân. 
 
Lễ vu lan tại Nhật Bản
 
Đèn lồng được treo trong lễ Vu Lan

3. Lễ hội Mùa Hạ

Nghe cái tên thôi chắc các bạn cũng đã đoán được thời gian tổ chức lễ hội phải không? Lễ hội được tổ chức với ước muốn ngăn ngừa bệnh tật. Trong lễ hội người ta thường tổ chức các con thuyền rực rỡ biểu diễn trên sông, tiếp sau là một đoàn người hộ tống.
 
Lễ hội mùa hạ
 

4. Lễ hội Tuyết

Không chỉ có lễ hội mùa hạ, tại Nhật Bản còn nổi tiếng cả lễ hội tuyết. Lễ hội tuyết thường diễn ra vào tháng 2 hàng năm. Trong lễ hội người ta sẽ đặt 170 người tuyết lớn dọc theo những con phố chính. Vào buổi tối, người tuyết sẽ được thắp sáng tạo nên những cảnh tượng tuyệt vời.
 
Lễ hội tuyết Yuki Matsuri
 
Người tuyết trong lễ hội tuyết

5. Lễ hội Hina (Ngày hội các bé gái)

Tại Nhật Bản, ngày 3/3 là ngày Tết cho các bé gái. Mục đích của lễ hội này là cầu mong các bé gái hạnh phúc trong tương lai. Trong ngày lễ, các gia đình có bé gái sẽ phải thực hiện một số phong tục truyền thống. Người thân sẽ mua về những con búp bê thật đẹp (thông thường 10 con), sẽ có 2 con cao nhất là vua và hoàng hậu. Búp bê thường được bày cùng những đồ chơi và thức ăn khác.
 
Lễ hội Hina
 
Trong lễ hội, một loại kẹo đặc biệt sẽ được sử dụng kết hợp với rượu Sake nhe. Trong ngày lễ, các bé gái sẽ đóng vai chủ nhà và tiếp đón các bé trai.

6. Lễ hội trồng lúa

Nhật Bản cũng là quốc gia có truyền thống nông nghiệp như Việt Nam. Lễ hội trồng lúa cũng có nét tương đồng với lễ hội Tịch điền ở nước ta. Lễ hội được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 6. Tại Nhật Bản, tháng 6 là tháng bắt đầu của mùa vụ mới, lễ hội được tổ chức với hy vọng sẽ có mùa vụ bội thu.

7. Lễ hội hoa anh đào

Nhắc tới Nhật Bản, chúng ta đều nhớ đến những đóa hoa anh đào. Hoa anh đào được xem là quốc hoa của Nhật. Chính vì lẽ đó mà tại Nhật Bản, có một lễ hội dành riêng để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa này.
 
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản
 
Lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản
 
Lễ hội thường được diễn ra vào tháng 3 hoặc 4 khi những bông hoa anh đào rực rỡ nhất. Đây là dịp để mọi người vui chơi, tổ chức các bữa tiệc, ca hát cũng nhau.
Nhật Bản rất coi trọng những giá trị truyền thống chính vì vậy họ luôn duy trì các lễ hội truyền thống và phát triển chúng như một nét đẹp văn hóa. 

Tham khảo thêm: Nền văn hóa nhật bản
 
Bình luận Facebook
bình luận form