Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những điều thú vị trong ngày lễ vu lan của Nhật Bản

Vu lan là lễ hội truyền thống của Việt Nam, được tổ chức vào rằm tháng 7 (âm lịch hàng năm). Đây là dịp lễ để tưởng nhớ công ơn sinh thành của các cha mẹ, tổ tiên. Ở Nhật Bản, người dân cũng có một lễ hội mang ý nghĩa tương tự như lễ vu lan, đó là lễ Onbon. Hãy cùng theo chân Thăng Long OSC tìm hiểu những điều thú vị trong lễ Onbon tại Nhật Bản nhé!

1. Nguồn gốc lễ vu lan

Lễ Onbon hay còn gọi là lễ Bon là ngày lễ quan trọng của người dân Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã mất. Đây là thời điểm mà người dân Nhật Bản tin rằng cha mẹ sẽ về thăm con cháu. Trải qua thời gian, lễ Onbon trở thành ngày lễ đoàn tụ. Trong dịp lễ này, về quê cha đất tổ và dọn dẹp phần mộ cho tổ tiên. 
Tham khảo thêm: Những lễ hội truyền thống của Nhật Bản
 
Ý nghĩa của ngày lễ vu lan Nhật Bản
 
Lễ Onbon- dịp lễ quan trọng của người dân Nhật Bản

2. Thời gian diễn ra lễ Onbon

Theo truyền thống, lễ Onbon được tổ chức trong 3-4 ngày. Tuy nhiên, thời điểm tổ chức lễ lại có sự khác nhau giữa các vùng.
Shichigatsu Bon (lễ Onbon tháng bảy): được tổ chức tại các vùng như: Tokyo, Tohoku và Yokohama vào ngày 15/7 dương lịch.
Kyu Bon (lễ Onbon cũ): được tổ chức tại các vùng phía bắc Kanto, tỉnh Shikoku, Chugoku và các đảo phía tây nam, được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 (âm lịch).
Hatchigatsu Bon (lễ Onbon tháng tám): được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch hàng năm. Dịp lễ này được tổ chức phổ biến tại cố đô Kyoto.

Cùng tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản để tìm hiểu nền văn hóa cũng như trải nghiệm những lễ hội truyền thống của người dân Nhật Bản

3. Hoạt động truyền thống của ngày lễ vu lan

Trước ngày lễ vu lan
Trước ngày lễ hội diễn ra, người dân sẽ treo đèn những chiếc đèn lồng trước nhà với mong muốn dẫn đường cho các linh hồn. Cũng trong khoảng thời gian này, con cháu sẽ đến tảo mộ của ông bà, tổ tiên. Cũng giống như tại Việt Nam, các hoạt động của tảo mộ bao gồm: thăm viếng mộ, lau chùi, dọn vệ sinh và tu sửa lăng mộ,..
Mâm cúng ngày lễ vu lan gồm các loại bánh đặc trưng và các loại trái cây được trình bày đẹp mắt để các linh hồn thấy vui. Đặc biệt, dưa hấu là loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trong lễ hội vu lan.
Trong dịp lễ vu lan
Đặc biệt, trong lễ vu lan còn diễn ra lễ hội múa Odori- điệu múa truyền thống của lễ vu lan. Tương truyền, điệu múa Odori được bắt nguồn từ câu chuyện về phật tử Mokuren. Ông Mokuren vì quá thương nhớ mẹ đã dùng phép thần thông tìm mẹ khắp trên trời dưới đất. Cuối cùng cũng tìm thấy mẹ đang phải gánh chịu cực khổ dưới địa ngục. Phật Tổ đã chỉ cho ông cách dâng cúng lễ lên chư tăng- những vị tăng nhân vừa mới hoàn thành ba tháng an cư kiếp hạ giới vào ngày 15/7 (âm lịch). Nhờ làm theo lời dạy của Phật Tổ, ông Mokuren đã cứu được mẹ, đồng thời còn nhìn thấu được tấm lòng cao cả, ơn sinh dưỡng to lớn của cha mẹ. Vui sướng quá, ông đã nhảy điệu múa Odori. Đến nay, điệu múa Odori đã trở thành điệu múa truyền thống dịp lễ vu lan.
 
Lễ vu lan ở Nhật Bản
 
Người dân biểu diễn điệu múa Odori trong lễ vu lan
 
Kết thúc lễ vu lan
Lễ hội vu lan được kết thúc với nghi lễ thả thuyền giấy lên sông (nghi lễ Toro Nagashi). Các con thuyền được xếp bằng giấy và đốt nến được thả trên sông với mục đích tiễn đưa linh hồn về với thế giới của họ.
 
Ngày lễ vu lan ở Nhật Bản
 
Thả đèn hoa đăng trong lễ Vu Lan
 
Trang phục trong dịp lễ vu lan
Trong dịp lễ vu lan, người ta thường mặc Yukata - trang phục truyền thống của lễ lễ vu lan. Trang phục này được làm từ chất liệu vải mỏng và mát, rất phù hợp với các trò chơi dân gian. Lễ hội thường được kết thúc bằng một màn pháo bông vô cùng đẹp mắt.
Cùng giống như lễ vu lan tại Việt Nam, Lễ Onbon là dịp lễ mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là cơ hội để con cháu quây quần. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn độc giả đã hiểu thêm về lễ vu lan và văn hóa Nhật Bản
 
Bình luận Facebook
bình luận form