Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những điều cần biết về văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Nhật Bản và Việt Nam đều là hai đất nước phương Đông, vì vậy giữa hai đất nước có rất nhiều điểm chung về văn hóa. Tuy vậy, văn hóa giao tiếp Nhật Bản lại những điểm khác biệt so với Việt Nam. Để tránh những trường hợp “dở khóc dở cười” khi giao tiếp với người Nhật, các bạn hãy chú ý những điều sau nhé, hãy tham khảo bài viết dưới đây:

1. Văn hóa lần đầu tiếp xúc với người Nhật

Trong lần đầu đầu tiên gặp một người Nhật, nghi thức cúi chào là điều không thể thiếu. Cúi chào là nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật. Việc cúi chào mang rất nhiều ý nghĩa và hàm ý. Theo văn hóa Nhật Bản, khi cúi chào mình mà người kia vẫn đứng nguyên thì quả thật là bất lễ. Do đó, khi gặp nhau cả hai người sẽ cùng cúi chào nhau.
Góc độ cúi chào cũng thể hiện sự lịch sự và mức độ thân thiết. Với những xã giao hàng ngày sẽ cúi chào khoảng 15 độ. Còn nếu cúi chào 30 độ thường thể hiện sự tôn kính hoặc áp dụng với những người lần đầu tiên gặp mặt. Góc chào 45 độ thể hiện sự cảm ơn sâu sắc cũng như mong muốn hợp tác.
 
Văn hóa giao tiếp của người nhật bản
 
Đối với nam: Tư thế cúi chào đúng nhất là hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.
 
Văn hóa cúi chào của người nhật
 
 
Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.
 
Người Nhật rất trọng lễ nghĩa - “trọng người trên”, vì vậy mặc định là người dưới bao giờ cũng phải cúi chào người trên (có thể là người cao tuổi hơn mình hoặc người có địa vị xã hội cao hơn mìn hoặc chỉ đơn giản là người mà mình kính trọng).
Sau khi chào hỏi, người Nhật sẽ trao danh thiếp cho nhau. Người Nhật thường không có thói quen giới thiệu tỉ mỉ về bản thân như chức vụ, nghề nghiệp hay liên lạc cá nhân,… mà chỉ cần qua danh thiếp là họ đã có thể biết được những điều này.
 
Người Nhật trao danh thiếp sau chào hỏi
Khi trao danh thiếp, người Nhật luôn hướng danh thiếp về đối phương, sao cho người đối diện có thể nhìn thấy toàn bộ danh thiếp. Nếu khi trao mà danh thiếp bị lộn ngược sẽ được coi là không tôn trọng đối phương.

2. Giao tiếp mắt

Trong giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại mà họ thường nhìn vào một vật trung gian khác như một lọ hoa, bức tranh hoặc cuốn sách,…, hoặc cúi đầu và nhìn sang bên. Theo người Nhật, nhìn trực diện vào người đối thoại thể hiện sự thiếu tôn trọng và mất an toàn.

3. Văn hóa uống rượu ở Nhật Bản

Văn hóa uống rượu cũng là điều đáng chú ý tại Nhật Bản. Tại Nhật, rượu Sake rất được ưa chuộng. Không nên đi uống rượu một mình, cũng không nên chỉ rót rượu cho mình mà nên tôi rót cho bạn, bạn rót cho tôi. 
 
Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp
 
Rượu Sake rất được ưa thích tại Nhật

4. Trang phục người Nhật

Trang phục rất được người Nhật coi trọng. Nguyên tắc lựa chọn trang phục là: sang trọng và hợp mốt. Ăn mặc tuềnh toàng thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đối diện. Đặc biệt, bạn phải chú ý đến đôi tất, bởi trong một số trường hợp, chúng ta sẽ phải ngồi xuống để giao tiếp.
 
Ăn mặc chỉnh chu thể hiện sự tôn trọng người đối diện

5. Quà tặng khi tới nhà người khác chơi

Dưới đây là một số điều kiêng kị khi chọn mua quà cho người Nhật:
Không tặng tranh có hình con cáo hoặc con thằn lằn vì chúng thể hiện sự thiếu tao nhã. Đối với người Nhật, chúng là biểu tượng cho sự “mắn” trong sinh nở hoặc thể hiện sự thủ đoạn.
Không tặng người Nhật những món đồ như: dao, kéo vì người Nhật coi đó là điểm báo của sự chia ly, ly hôn hoặc phân ly.
Khi tặng quà, người tặng sẽ kèm theo câu nói: “Mặc dù không có giá trị gì, nhưng xin ông/ bà hãy vui lòng nhận cho”.
Không nên mở quà ngay trước mặt người tặng vì như thế sẽ bị coi là không tôn trọng người tặng và tham lam.

6. Một số chú ý khác

Hạn chế tiếp xúc cơ thể khi giao tiếp với người Nhật: bắt tay, ôm hôn,…
Kiềm chế cảm xúc: Khi giao tiếp bạn nên kiềm chế cảm xúc của mình để tránh gây ảnh hưởng đến đối phương.
Nói lời cảm ơn: Sau khi kết thúc giao tiếp, đừng quên nói lời cảm ơn thật chân thành nhé.
Tóm lại, người Nhật có rất nhiều văn hóa giao tiếp khác biệt so với Việt Nam. Do đó, các bạn nên tìm hiểu và nắm thật chắc những quy tắc giao tiếp cơ bản để tránh những hiểu lầm không đáng có. Để tạo được lòng tin khi đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bạn hãy cố gắng tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng chỉ có riêng tại đất nước mặt trời mọc để không lâm vào những tình thế dở khóc, dở cười trong giao tiếp nhé.
 
 
Bình luận Facebook
bình luận form