Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Một số nguyên tắc sinh hoạt thường ngày của người Nhật Bản

Từ lâu, Nhật Bản đã thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm bởi những nét đặc sắc trong văn hóa, con người thân thiện và phong cảnh tươi đẹp. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch, lao động nước ngoài cũng không khỏi bất ngờ trước một số văn hóa của Nhật Bản.
 
Dù bạn là khách du lịch, du học sinh hay lao động đến Nhật làm việc, hãy lưu ý một số nguyên tắc trong sinh hoạt hàng ngày của người Nhật Bản dưới đây nhé.

Tham khảo thêm

Một số nguyên tắc sinh hoạt thường ngày của người Nhật Bản

1. Gõ bát hoặc cắm đũa lên bát cơm
Trong bữa ăn, các bạn không nên gõ đũa lên bát, vì theo quan niệm của người Nhật thì hành động này chỉ dành cho ăn mày. Cũng không nên cắm đũa lên bát cơm, vì đây là hành động chỉ dành cho người đã mất. Cắm đũa lên bát cơm sẽ mang đến những điều đen đủi cho gia đình.
2. Con số 4
Số 4 hay còn gọi là “tứ”, phát âm gần giống “tử”. Đây được xem là số không may mắn theo quan niệm của người Nhật. Để tránh con số này, một số khách sạn còn không có phòng số 4.
3. Không quay đầu về hướng Bắc khi ngủ
Quay đầu về hướng Bắc là tư thế đặt người chết. Do đó, khi nằm ngủ bạn nhớ đừng quay đầu về phía Bắc nhé.
4. Cắt móng tay, móng chân vào ban đêm
Theo quan niệm của người Nhật Bản, nếu bạn cắt móng tay, chân vào ban đêm thì khi cha mẹ của bạn mất, linh hồn của họ sẽ không thể trở về nhà thăm các bạn nữa.
5. Bước vào nhà mà vẫn đi giày
Khi bước vào nhà một ai đó, các bạn sẽ nhìn thấy kệ giày được đặt ngay cửa ra vào. Nơi là nơi khách cởi giày và đặt giày lên. Khi bước vào nhà một ai đó, nếu bạn vẫn đi giày vào nhà sẽ bị coi là thiếu lịch sự. tại một số nơi công cộng như: chùa, đền, nhà hàng,… các bạn có thể đặt giày thành hàng.
 
Tháo giày và xếp thành hàng lối trước khi bước vào nhà

Tháo giày và xếp thành hàng lối trước khi bước vào nhà
 
6. Hạn chế ôm
Đối với một số quốc gia, ôm là cách thể hiện sự thân mật. Tuy nhiên, người Nhật Bản thường không thoải mái khi được người lạ ôm. Tốt nhất, bạn chỉ nên bắt tay nhẹ nhàng và cúi chào để thể hiện sự lịch sự.

Một số điều cần lưu ý khác

Nếu bạn vô tình gặp một chiếc xe tang, bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi
Bạn không nên tùy tiện giơ ngón tay cái hoặc tay út lên. Bởi ngón tay cái ý chỉ bạn trai, ngón tay út có ý nghĩa là người bạn gái.
Không nên mặc cả khi đi mua hàng tại Nhật Bản, đây được xem là điều thất lễ. Do đó, tất cả các mặt hàng tại Nhật Bản luôn có giá niêm yết rõ ràng.
Không nên tặng khăn mùi xoa cho bạn bè, bởi khăn mùi xoa là biểu hiện của việc bạn muốn chấm dứt quan hệ.
Bạn đừng ngần ngại khi nói: “cảm ơn, xin lỗi hay phiền bạn,….” Đây là những câu nói thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp.
Một số người Nhật khi tham dự lễ cưới hay đến nhà bạn bè ăn cơm thường cố ý để lại để thừa một chút, sau đó gói thức ăn mang về. Hành động này thể hiện sự gần gũi, mọi thứ chẳng có gì gọi là xa lạ.
Không nên vừa ăn vừa đi trên đường phố, đây được coi là hành động thiếu lịch sự. Ngoài ra, tại Nhật Bản, ăn uống trên tàu cũng được coi là điều cấm kị. Với người dân Nhật Bản, ăn uống ngoài đường phố chỉ khi có các lễ hội văn hóa hoặc âm nhạc.
Khi đến thăm người ốm, không nên tặng hoa, hoa có chậu hoặc trà. Bởi theo người Nhật, đây là những món quà mang ý nghĩa không tốt.
Không nên tặng tất, giày dép cho cấp trên hoặc người lớn tuổi. Tặng những vật phẩm này, người được nhận sẽ nghĩ bạn không kính trọng họ.
 
Đào tạo tác phong trước khi xuất khẩu lao động

Đào tạo tác phong, nghiệp vụ tại Thăng Long Osc
 
Trên đây là một nguyên tắc sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Thang Long Osc người lao động sẽ được đào tạo tiếng, nghiệp vụ, tác phong và một số nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp và văn hóa của người Nhật. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ để tránh những trường hợp dở khóc, dở cười khi sống trên đất bạn.
Bình luận Facebook
bình luận form