Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

4 điều phụ nữ bị cấm tuyệt đối ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản luôn là đề tài thu hút bạn đọc đặc biệt là các bạn sắp đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động hoặc du học, các bạn nên hiểu rõ về nền văn hóa nước này để tránh những điều cầm kỵ

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế, văn hóa phát triển bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, đất nước này vẫn còn rất nhiều những quy định dành riêng cho phụ nữ. Dù xã hội đã thoáng với phụ nữ nhưng có những điều mà phụ nữ không được phép "bén mảng" tới. Dưới đây là 4 điều cấm kỵ đối với phụ nữ Nhật Bản.

1. Phụ nữ Nhật Bản không được đấu Sumo
Sumo còn có tên gọi là onnazumo là môn võ truyền thống của Nhật Bản. Trong văn hóa Nhật Bản, chỉ có nam giới mới được tham gia môn võ này. Bởi người Nhật quan niệm rằng nếu để nữ nhi bước vào vòng tròn thi đấu sẽ làm mất đi sự linh thiêng của môn thể thao này.

4 điều cấm kỵ phụ nữ tại nhật bản
Phụ nữ Nhật Bản không được tham gia đấu sumo

Hiệp hội Sumo Nhật Bản cho rằng, theo truyền thống môn võ này đã không dành cho phụ nữ. Vì thế cần tôn trọng theo luật lệ của các thế hệ đi trước để lại. Phụ nữ không được phép bước vào vòng tròn thi đấu, thậm chí cả lúc trao giải.

2. Phụ nữ không được leo lên đỉnh núi Omine
Núi Omine được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2004. Tuy nhiên, từ hàng chục thế kỷ qua, phụ nữ đã bị ngăn cấm lên ngọn núi này. Bởi trên ngọn núi có ngôi chùa linh thiêng, nơi tôn thờ đạo Phật.
Việc nghiêm cấm này được thực hiện từ xa xưa, bởi người ta cho rằng sự xuất hiện của phụ nữ trên núi sẽ khiến nam nhân bị xao nhãng mà quên đi nhiệm vụ tu nghiệp của mình.
Hiện nay, lệnh cấm này đã được gỡ bỏ, nữ nhân hoàn toàn có thể lên thăm núi. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn rất tôn trọng nguyên tắc này nên bạn có thể gặp trở ngại nếu lên núi.

cấm phụ nữ nhật bản

3. Cấm trở thành đầu bếp sushi
Sushi là món ăn truyền thống của đất nước Nhật Bản. Những miếng cá tươi ngon được các đầu bếp khéo léo chế biến đã trở thành món ăn “chiều lòng” biết bao người. Tuy nhiên, chỉ có nam giới Nhật Bản mới trở thành đầu bếp sushi.

Nam giới Nhật Bản mới có thể trở thành đầu bếp sushi
Người Nhật Bản cho rằng, vì nữ giới hành kinh mỗi tháng nên ảnh hưởng đến vị giác của họ. Do vậy, để làm nên món sushi thơm ngon món này phải được chế biến bởi nam giới.
Một số ý kiến lại cho rằng, bàn tay phụ nữ thường ấm hơn nên có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của sushi.

4. Phụ nữ không được ngủ trong khách sạn “con nhộng”
Khách sạn con nhộng là mô hình khách sạn rất phổ biến tại các quốc gia như Nhật Bản, Hồng Kông và Đài Loan. Khách sạn này gồm nhiều khoang nhỏ xếp chồng lên nhau và tạo thành hình con nhộng. Khách sạn con nhộng thường được xây dựng cạnh các sân bay, ga tàu lửa để phục vụ những giờ nghỉ ngắn.
Người Nhật quan niệm rằng, khách sạn con nhộng chỉ dành cho nam giới hoặc doanh nhân, không dành cho phụ nữ. Đây không phải là lệnh cấm được ban hành bởi luật pháp Nhật Bản nhưng có đến 99% phụ nữ bị từ chối ở những khách sạn này.

Tham khảo: Thông tin visa đặc định nhật bản

những điều phụ nữ bị cấm tuyệt đối tại nhật bản
Khách sạn con nhộng không dành cho phụ nữ Nhật Bản

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, rất nhiều phụ nữ bị nhỡ chuyến tàu đêm. Họ bắt buộc phải nghỉ ngơi tại những khách sạn nhỏ. Rất nhiều khách sạn con nhộng đã xây thêm những tầng dành riêng cho phụ nữ. Nhưng những mô hình này vẫn còn khá hiếm, đặc biệt là các khu vực nông thôn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đọc giả sẽ hiểu thêm về văn hóa đất nước Nhật Bản. Từ đó có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất khi học tập và làm việc tại “đất nước mặt trời mọc”.

Mọi ý kiến đóng góp mời các bạn để lại dưới form hoặc gửi mail về cho công ty Thăng Long OSC. Chúng tôi sẽ phản hồi ý kiến của các bạn chỉ sau vài phút.
 
 
Bình luận Facebook
bình luận form