Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Phong tục tập quán của người Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo nhỏ, diện tích chỉ bằng một phần nhỏ so với Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan lại có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Ngoài ra, nơi đây cũng có nền văn hóa rất đặc biệt, là sự pha trộn của nhiều văn hóa khác nhau. Cùng tìm hiểu những điều đặc biệt trong phong tục văn hóa của người Đài Loan trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu văn hóa phong tục tập quán của người Đài Loan

Dưới đây là một số thông tin về văn hóa, tập quán của người Đài loan, các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần phải biết để đi Đài Loan thuận lợi hơn

1. Ngôn ngữ và tôn giáo tại Đài Loan

Hầu hết người dân Đài Loan đều sử dụng tiếng Trung Quốc, đây được xem là quốc ngữ của quốc gia này. Ngoài ra, có một bộ phận nhỏ dân số nói tiếng Mẫn Nam, tiếng Cao Sơn hay tiếng Hakka.
Về tín ngưỡng: Số người theo đạo Phật chiếm tỷ lệ lớn nhất. Ngoài ra, còn có một số đạo khác như: đạo Tin lành, đạo Thiên chúa, đạo Hồi,…

2. Phong tục tập quán của người Đài Loan

Phọng tục của người Đài Loan có rất nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Bữa sáng thường đơn giản, với các món như: bánh bao, trứng chiên, sữa, bánh mì,…. Bữa trưa, người Đài Loan thường ăn nhiều hơn, không uống rượu. Bữa tối, mọi người thường về ăn cơm cùng gia đình. Người Đài Loan đón tiếp rất nhiều tính những vị khách.
 
Văn hóa Đài Loan
 
Một góc chợ truyền thống tại Đài Loan
 
Theo quan niệm của người Đài Loan, nụ cười là biểu hiện của sự thân thiện, do đó, hãy nhớ nở nụ cười thật tươi nhé. 
Một gia đình người Đài Loan thường có nhiều thế hệ chung sống: ông bà, cha mẹ và con cái. Họ cũng có thói quen thưởng thức trà nóng trong các tách nhỏ như người Việt.
 

3. Những dịp lễ truyền thống của người Đài Loan

Nhìn chung, tại Đài Loan có rất nhiều dịp lễ truyền thống giống với Việt Nam: tết Nguyên Đán (tết âm lịch), tết Đoan Ngọ, tết Hàn Thực, tết Trung thu,….
Tết Nguyên Đán: Diễn ra vào những ngày đầu tiên của tháng 1 âm lịch. Đây là dịp lễ quan trọng nhất của người Đài Loan. Trong dịp lễ, người ta thường dán những câu đối, thắp đèn lồng, đốt pháo hoa,… nhằm cầu mong một năm mới nhiều may mắn, bình an.
Tết Nguyên tiêu: Được tổ chức vào rằm tháng giêng âm lịch hàng năm. Trong dịp tết, đèn lồng đổ được trên khắp nơi, mỗi người khi đi ra đường cũng cầm theo một chiếc đèn lồng đỏ. 
Tết Đoan ngọ: được tổ chức ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Trong dịp lễ này, người Đài Loan thường treo trước cửa một cây ngải cứu, một bó cỏ xương bồ và đem theo một túi thơm để cầu mong sự bình an, may mắn,…
Tết Trung thu: được tổ chức vào rằm tháng 8 hàng năm. Đây là ngày thần Mặt trăng sáng nhất và to nhất. Trong dịp lễ này, trẻ em thường rước đèn lồng, chơi các trò chơi dân gian và ăn bánh trung thu.
 
Lễ hội vu lan tại Đài Loan
 
Bánh trung thu- món ăn truyền thống trong tết Trung thu

4. Phong cách ăn mặc của người dân Đài Loan

Người Đài Loan rất chú ý đến ăn mặc, ăn mặc lịch sự thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Do đó, ăn mặc chỉnh chu rất được đánh giá cao.
Trang phục thường ngày của người Đài Loan thường tránh màu trắng, đen và đỏ. Vì theo quan niệm của người Đài loan, màu đen- trắng là biểu tượng của đau thương, tan tóc. Còn màu đỏ là báo hiệu “hỉ sự”, ngày thường không nên mặc màu đỏ.

5. Những đức tính của người Đài Loan trong công việc

Người dân Đài Loan rất chăm chỉ, cần cù trong công việc, họ không hề ngại ngần khi làm bất cứ công việc gì, việc tăng ca là điều rất bình thường tại Đài Loan.
Không phàn nàn khi được cấp trên giao việc cho, cho dù là những việc khó họ vẫn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.
Luôn tuân theo sự hướng dẫn của cấp trên, ông chủ
Ông chủ, quản lý hay cấp trên cũng làm những công việc như công nhân, không ngại ngần. 
 
Văn hóa có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách sinh hoạt, lối sống của người dân. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu biết về những nét đọc đáo trong văn hóa Đài Loan. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.
 
Bình luận Facebook
bình luận form