Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Nghệ thuật trong giao tiếp với người Đài Loan

Hiện nay, việc hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Đài Loan đang ngày càng phát triển. Để chuẩn bị cho một chuyến công tác Đài Loan, ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ như: Visa, vé máy bay,... thì một điều cũng rất quan trọng đó chính là hiểu về tác phong giao tiếp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn

Một số lưu ý khi giao tiếp trong kinh doanh với người Đài Loan.

Tham khảo thêm:

                 >> Giúp việc gia đình tại Đài Loan
                 >> Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

1. Lưu ý về trang phục 

Người Đài Loan rất coi trọng trong ăn mặc, ăn mặc lịch sự thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Do đó, ăn mặc lịch sự sẽ luôn được người Đài Loan đánh giá cao. Trang phục nên tránh những màu: đen, đỏ, trắng. Vì theo quan niệm của người Đài Loan, màu trắng và đen thể hiện sự tang tóc, đau thương. Màu đỏ là dấu hiệu của hỉ sự, chỉ mặc trong những dịp đặc biệt.

2. Cách chào hỏi khi giao tiếp với người Đài Loan

Để thể hiện lịch sự trong giao tiếp, các bạn nên gọi tên người khác kèm theo chức danh. Ví dụ: “giám đốc Kim”, “chủ tịch Hoàng”. Không gọi tên riêng, trừ khi họ là người thân thuộc với bạn.
Trong giao tiếp thông thường, khi gặp nhau các bạn chỉ cần gật đầu hoặc cúi chào nhẹ. Tuy nhiên, trong một số cuộc gặp gỡ quan trọng, thông thường sẽ bắt tay nhẹ nhàng và giữ trong giây lát.
Trong lần gặp đầu tiên, người ta thường trao danh thiếp cho nhau. Danh thiếp nên được trao bằng hai tay và chỉ cầm phần chuôi của thiếp để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.
 
Nghệ thuật giao tiếp với người Đài Loan
 
Trao danh thiếp cho đối tác

3. Phong cách khi làm việc của người Đài Loan

Người Đài Loan rất chăm chỉ trong công việc, họ không ngần ngại khi làm bất cứ công việc gì.
Họ rất hiếu khách, nhiệt tình và niềm nở trong giao tiếp. Họ luôn nói “cảm ơn” khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, cho dù là nhỏ nhất.
Trong giao tiếp, người Đài Loan thường nói to, ít để bụng nhau
Người Đài Loan luôn quan niệm “làm nhiệt tình, chơi hết mình”. Do đó, những buổi đi chơi khuya, những bữa ăn liên hoan sau những cuộc họp căng thẳng là điều rất thường thấy.
Trong thương lượng, họ luôn chú ý đến sự hòa hợp lợi ích giữa hai công ty. Họ luôn muốn “dĩ hòa vi quý” tất cả các mối quan hệ.
Trước mỗi cuộc họp, cuộc hội thảo, người Đài Loan luôn chuẩn bị rất kỹ. Họ thường gửi bản kế hoạch cho đối tác trước cuộc họp.
Đừng bao giờ chê bai đối thủ cạnh tranh, điều này được xem là tối kị trong văn hóa giao tiếp Đài Loan. Tuy nhiên cũng đừng thật thà thú nhận hết khuyết điểm của mình nhé.

Tham khảo chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan tại Thăng Long

4. Những lưu ý khi tặng quà cho người Đài Loan

Món quà có thể là điểm cộng trong các cuộc gặp gỡ. Lưu ý, khi chọn mua quà, các bạn nên tránh những món đồ như: đồng hồ, khăn tay, hoa cúc, hoa màu trắng, dao kéo,…. Vì chúng tượng trưng cho sự chia ly, thất bát,…
Các bạn nên lựa chọn những món quà là biểu tượng của sự may mắn như: có số 8 có màu đỏ hoặc hồng,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể tặng hoa quả, đồ uống hay bánh ngọt. Nếu được người Đài Loan tặng quà, các bạn cũng không nên mở quà trước mặt họ. Đây là biểu hiện của sự thiếu lịch sự.
 
Quà tặng cho người Đài Loan trong lần đầu gặp mặt
 
Những món quà nên tặng cho người Đài Loan

5. Những lưu ý khi ăn tiệc

Những bữa ăn tiệc là điều rất thường thấy sau những cuộc họp. Chú ý, khi ăn không được lấy đũa gõ vào bát, cũng không nên cắm đũa vào bát cơm
Khi ăn cũng nên ngần ngại việc phát ra những tiếng động. Bởi người Đài Loan cho rằng đó là dấu hiệu khách ăn ngon
Trong bữa ăn bạn nên mời rượu đối tác, rượu phải được rót đầy cốc. Trong trường hợp không có phục vụ thì cấp dưới rót rượu mời cấp trên, nam giới rót rượu mời nữ giới.
Việc hiểu biết văn hóa giao tiếp một quốc gia sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt người đối diện. Hy vọng nghệ thuật giao tiếp với người Đài Loan sẽ giúp các bạn phần nào bớt lúng túng khi sống và làm việc trên đất nước xinh đẹp này
Chúc các bạn luôn thành công!
 
Bình luận Facebook
bình luận form