Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì - Điều kiện đi tu nghiệp tại Nhật Bản

Trong thời gian gần đây “tu nghiệp sinh” luôn luôn là cụm từ được nhiều người quan tâm nhất. Nhưng bạn có hiểu rõ được tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì không?

Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản không chỉ là cơ hội giúp lao động nâng cao tay nghề, kĩ năng mà còn giúp cải thiện thu nhập. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính.
  • Khái niệm chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản
  • Điều kiện tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản
  • Quyền lợi tu nghiệp sinh Nhật Bản

1. Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Để hiểu được tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? trước tiên chúng ta cần tìm hiểu chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Về lý thuyết chương trình tu nghiệp sinh là chương trình đào tạo kĩ năng, nâng cao tay nghề. Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” hay nói cách khác là người đi xuất khẩu lao động nhật bản
Sứ mệnh của chương trình là giúp các công ty tại Nhật tăng cường toàn cầu hóa và tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài có điều kiện học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tu nghiệp sinh sau khi trải qua quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản 1-3 năm học hỏi và trau rồi kỹ năng, kinh nghiệm và công nghệ hiện đại, tiên tiến của nước bạn có thể về nước và làm việc áp dụng các công nghệ tiên tiến đó trên đất nước mình. Tu nghiệp sinh sau khi về nước được đánh giá rất cao.
 
Tu nghiệp sinh Nhật Bản
 
Tu nghiệp sinh được đào tạo tay nghề nông nghiệp tại Nhật Bản
 
Trên thực tế, tu nghiệp sinh được các chuyên gia Nhật Bản đào tạo kĩ năng và tay nghề. Đồng thời, được các xí nghiệp, công ty hỗ trợ vừa học vừa làm, nâng cao thu nhập. 
Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản có 2 hình thức: tu nghiệp sinh 1 năm và tu nghiệp sinh 3 năm. 

2. Điều kiện để tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản

Để đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản, ứng viên phải đáp ứng những yêu cầu sau:
Người có độ tuổi từ 18- 35 tuổi, đủ năng lực hành vi dân sự
Trình độ học vấn: ít nhất tốt nghiệp THCS, ưu tiên những ứng viên có bằng cấp và chứng chỉ tay nghề
Trình độ tiếng cơ bản, tương đương N4
Không vi phạm pháp luật Việt Nam, không có tiền án, tiền sự, không nằm  trong đối tượng cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
Đảm bảo sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 
Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản
 
Tu nghiệp sinh sống và làm việc tại Nhật Bản

3. Quyền lợi và nghĩa vụ của tu nghiệp sinh Nhật Bản

Quyền lợi tu nghiệp sinh
Được công ty tạo điều kiện để học tập và nâng cao tay nghề
Được hưởng mức lương 25- 30 triệu đồng
Được công ty đóng bảo hiểm lao động và được nghỉ phép theo pháp luật Nhật Bản
Sau khi hoàn thành hợp đồng, tu nghiệp sinh được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập tại Việt Nam, cụ thể: 600.000 Yên đối với tu nghiệp sinh hợp đồng 3 năm và 200.000 Yên đối với tu nghiệp sinh hợp đồng 1 năm.
Nghĩa vụ
Người lao động phải chấp hành pháp luật Nhật Bản và các quy tắc tu nghiệp
Tuân thủ đứng hợp đồng đã được kí kết với công ty Nhật Bản.

4. Những điều cần biết khác

Khi đi tu nghiệp sinh, bạn chắc chắn phải biết tiếng Nhật. Ngoài việc học tiếng Nhật tại Việt Nam, bạn sẽ được các doanh nghiệp đào tạo tiếng Nhật để đảm bảo bạn năm bắt công việc va chủ động trong ứng xử.
Giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh sang Nhật: về văn hóa Nhật Bản, phong cách làm việc, tính cách người Nhật,… để hòa nhập tại Nhật Bản.
 
Lao động Việt Nam cần nâng cao ý thức kỉ luật, tôn trọng giờ giấc và từ bỏ một số thói quen xấu như: đánh nhau, so bì, nói chuyện phiếm,…
Điều quan trọng nhất để làm việc tại Nhật là bạn cần giữ mối quan hệ thật tốt với những người Nhật, bởi tính tập thể luôn được đánh giá cao tại Nhật Bản.
Người Nhật rất kĩ tính và tỉ mỉ trong công việc nhưng cùng rất thân thiện, hết sức tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài. Do đó, chỉ cần bạn ham học hỏi, nhiệt tình, bạn chắc chắn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ chương trình này.
 
Chương trình tu nghiệp sinh thực sự là cơ hội lớn cho rất nhiều lao động Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ nắm bắt cơ hội này thật tốt để giúp thay đổi cuộc sống chính mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:
>> Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
>> Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản
>> Đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản
 

Mọi thắc mắc về thủ tục cũng như các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (hay còn gọi là đi tu nghiệp sinh Nhật Bản) sẽ được giải đáp qua tổng đài tư vấn miễn phí 1900 1582. Nhấc máy lên và gọi ngay - cơ hội tu nghiệp sinh đang năm trong tầm tay của bạn.
 
Bình luận Facebook
bình luận form