Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tìm hiểu về thẻ Suica và hướng dẫn làm thẻ Suica khi đi tàu

Ở Nhật Bản nổi tiếng với những phương tiện đi lại vô cùng tiện lợi. Nhưng một giải pháp tiện lợi nhất đó chính là làm cho mình 1 chiếc thẻ suica, bạn có thể đi khắp đất nước Nhật Bản chỉ với 1 chiếc thẻ suica này. Khi có thể bạn hoàn toàn không phải mất thời gian mua vé mỗi lần đi, trả phí tàu còn rất rẻ. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thẻ suica và cách làm thẻ suica khi đi tàu nhé.
 

Thẻ Suica là gì?

Thẻ suica là một loại thẻ đi tàu do Đường Sắt Nhật phát hành sử dụng trên toàn bộ nước Nhật. Suica rất tiện lợi với hành khách bởi khi đi tàu thì bạn không cần phải mất công mua vé, chỉ cần nạp tiền vào thẻ rồi sử dụng thẻ mỗi lần qua cửa kiểm soát. Hiện nay, thẻ Suica còn có nhiều tiện ích khác như đi xe buýt, thanh toán mua hàng với những trung tâm có kết nối với Suica. Tất cả người dân Tokyo đều dùng thẻ này và nếu như bạn đang có ý đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc học tập ở đây thì hãy làm cho mình 1 chiếc thẻ Suica. 
 
Thẻ Suica Nhật Bản

Phân loại thẻ đi tàu Suica và cách làm thẻ

Ở Nhật thẻ Suica phân thành 3 loại chính gồm: Suica Teikiken, My Suica, và Suica bình thường.
 

Một là, thẻ Suica Teikiken.

Đây là loại thẻ Suica theo tháng, phổ biến cho sinh viên học sinh vì đi tàu các bạn sẽ được miễn giảm phí từ 50 – 70% tùy trường hợp. Để có thể đăng ký Suica Teikiken bạn chỉ cần xin giấy xác nhận của trường để đăng ký thẻ. Theo từng chương trình bạn có thể trả tiền mua 1 lần cho nhiều tháng liên tục. 

Hai là, thẻ My Suica 

Loại thẻ này bạn sẽ đăng ký thông tin của mình về ngày tháng năm sinh, giới tính, tên tuổi … tại thời điểm phát hành thẻ. Nếu như làm mất thẻ thì dựa trên thông tin bạn khai báo thì họ sẽ làm lại thẻ cho bạn. Thêm nữa, bạn không thể làm được thẻ nếu không khai báo thông tin của mình.

Ba là, thẻ Suica bình thường

Thẻ này gần giống với My Suica nhưng nếu như bị mất thì sẽ không được cấp lại và không dùng cho đối tượng là trẻ em. Còn lại thì thủ tục của 2 thẻ này gần như giống nhau và phí mở thẻ là 500 Yên. 
Ngoài ra, còn một loại thẻ nữa cũng khá phổ biến là Mobile Suica loại thẻ này có thể ứng dụng trên điện thoại thông minh có tích hợp phần mềm Suica để đặt thẻ nạp thẻ hoặc khi đi lại không cần mang thẻ theo. 
 
Hướng dẫn sử dụng thẻ Suica ở Nhật
 

Phí mua thẻ suica là bao nhiêu?

Thẻ suica thường thì phí mua khoảng 2,000 yên. Trong đó 500 yên là tiền deposit cho nhà tàu còn 1,500 yên còn lại được chuyển thẳng vào thẻ cho bạn (tức là khi nhận thẻ thì bạn sẽ có ngay 1,500 yên trong thẻ để sử dụng). Về sau này bạn đăng ký bao nhiêu thì dùng mua bấy nhiêu. 
Có thể mua thẻ suica này ở các gas tàu điện và điền đầy đủ thông tin theo form yêu cầu của thẻ rồi chuyển cho nhân viên để họ kiểm tra đồng thời mở thẻ cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký Mobile Suica nhé.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu khá chi tiết cho các bạn về chiếc thẻ Suica cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản. Chiếc thẻ có thể đưa bạn đi khắp Nhật Bản với chi phí cực kỳ tiết kiệm. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tìm hiểu ngay và làm cho mình một chiếc thẻ tuyệt vời này nhé. Nếu có ý định đi làm hoặc học tập thì chắc chắn sẽ rất hữu ích. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!
 
Bình luận Facebook
bình luận form