Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Thực tập sinh tự ý phá bỏ hợp đồng sẽ bị xử lý thế nào?

Đối với hợp đồng lao động của 1 thực tập sinh sẽ là 3 năm. “Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như đi chơi. Điều đó sẽ đúng với các bạn thực sự có cố gắng"! Nếu bạn thích nghi với công việc thì thời gian đó sẽ trôi rất nhanh nhưng ngược lại, nếu không bắt kịp được thì bạn sẽ nhanh thấy nản chí và cảm giác đi làm cho có, vì vậy công việc sẽ không hiệu quả. Có muôn vàn lý do khiến thực tập sinh Việt Nam chán nản và muốn phá vỡ hợp đồng lao động và cái gì cũng phải có giá của nó. Với những thực tập sinh bỏ trốn thì sẽ bị xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Một số lý do khiến thực tập sinh bỏ trốn trong thời gian làm việc tại Nhật Bản

Công ty ít việc làm thêm
Lương thấp
Không chấp hành nội quy (mang thai ngoài ý muốn…)
Không đáp ứng được công việc
Không hòa nhập được với môi trường công ty tại Nhật
Bỏ trốn ra ngoài để làm thêm với mức lương cao hơn.
Vì những lý do gì đi chăng nữa, phá bỏ hợp đồng giữa người lao động và xí nghiệp Nhật Bản là điều rất đáng tiếc. Doanh nghiệp Nhật sẽ mất người làm việc, công ty phái cử sẽ mất uy tín và người lao động sẽ mất việc, mất số tiền bỏ ra lo cho chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật. Và quan trọng hơn hậu quả để lại của việc bỏ ngang hợp đồng cũng vô cùng nặng nề. 

Lao động bỏ trổn tại Nhật Bản

Vậy thực tập sinh tự ý phá bỏ hợp đồng sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP người lao động sẽ bị phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu bỏ trốn hay ở lại làm việc trái phép khi đã hết hợp đồng.
Tại khoản 4 điều 6 của luật lao động Việt Nam làm việc người lao động có thể đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân mà không phải thông qua doanh nghiệp làm môi giới. Tuy nhiên, đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như nước sở tại về các điều khoản trong hợp đồng đã ký và thỏa thuận với phía nước ngoài.e
Ví dụ bạn ký hợp đồng với công ty Nhật và làm việc trong vòng 5 năm nhưng khi làm việc được hơn 1 năm thì bạn bỏ việc và sang làm cho một công ty khác mà không phải công ty bạn ký hợp đồng lương cao hơn. Như vậy là bạn vi phạm hợp đồng khi bị phát hiện bạn sẽ bị đuổi về nước và bị phạt theo mức phạt quy định.
Trường hợp trước khi xuất cảnh bạn được người thân bảo lãnh và người bảo lãnh cam kết trả toàn bộ tiền phạt nếu bạn vi phạm hợp đồng thì công ty đưa lao động sang Nhật sẽ khởi kiện và người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm.
Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 về xử phạt hành chính lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động có thể bị xử phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu vi phạm một trong những hành vi sau:
a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;
b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;
c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;
d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định
 

Ngoài ra, người lao động còn bị áp dụng một số hình phạt như sau:

– Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c;
– Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm A và điểm B;
– Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm C và điểm D.
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự…được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với những trường hợp nêu trên.

Mong rằng những bạn đang lao động tại Nhật Bản hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định vì những hệ lụy sau đó là gia đình bạn phải chịu là rất lớn, nợ nần chồng chất, nợ cũ chưa trả nợ mới đã đến đa phần các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều thuộc diện kinh tế khó khăn. Hãy thử làm một phép so sánh với mức nợ như thế bạn, sẽ trả trong bao lâu khi làm việc tại Nhật Bản đúng quy định và làm ruộng ở quê nhà. Đất nước mặt trời mọc không màu hồng như bạn nghĩ, bạn cần có sự kỷ luật và một ý chí quyết tâm cao nếu muốn kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình.

Bình luận Facebook
bình luận form