Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Thực tập sinh kỹ năng số 3 chương trình đi xklđ Nhật Bản lần 2

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là một chương trình khá mới bên cạnh chương trình thực tập sinh số 1, 2 đã quen thuộc với nhiều người hay còn được gọi là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2. Nếu bạn quan tâm hoặc có nhu cầu Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chương trình này nhé!
 

Khái niệm chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 - xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Chương trình thực tập sinh (TTS) kỹ năng số 3 là một chương trình tiếp nối theo sau chương trình thực tập sinh số 1 và số 2. Về bản chất, chương trình này có nhiều điểm khác biệt so với 2 chương trình trước, được quy định trong Luật Xuất nhập khẩu lao động của Nhật Bản.
 
Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3
 

Đối tượng nào đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh số 3?

Theo Luật Xuất khẩu lao động của Nhật Bản, các đối tượng thuộc diện sau sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh số 3:
  • Đối tượng đã hoàn thành khoảng thời gian 3 năm làm việc tại Nhật Bản.
  • Đã từng đạt chứng chỉ tay nghề của chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 và thuộc loại ưu.
  • Đã về nước tối thiểu là 1 tháng trước khi đăng ký chương trình thực tập sinh số 3.
  • Đối tượng có nguyện vọng, mong muốn tham gia chương trình thực tập sinh số 3 để quay trở lại làm việc ở Nhật.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 có điểm gì khác biệt?

Mặc dù chương trình thực tập sinh số 3 là tiếp nối của hai chương trình trước, nhưng xét về bản chất thì chương trình này có rất nhiều đặc điểm khác biệt như sau:
Chương trình thực tập sinh số 3 (Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2) có điều kiện tham gia, đối tượng và quy định khắt khe hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 và số 2 (Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 1).
Lao động sau khi tham gia chương trình thực tập sinh số 3 sẽ được trở thành nhân viên chính thức của công ty, không thuộc diện thực tập sinh nữa. Đây là cơ hội lớn cho những thực tập sinh khi tham gia chương trình này.
Thời gian quy định tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 ấn định là 2 năm và không được phép gia hạn thêm.
Những lao động tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản số 3 yêu cầu cần có cơ quan đoàn thể hoặc nghiệp đoàn áp dụng như với các thực tập sinh.
Đối với các nghiệp đoàn hoặc công ty muốn tuyển dụng nhân sự từ chương trình thực tập sinh số 3 thì yêu cầu cần đạt loại ưu theo tiêu chuẩn của OTIT.
Đối với Việt Nam, chưa có hướng dẫn cụ thể để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3. Tuy nhiên, sẽ có hướng dẫn chi tiết hơn trong thời gian tới vì đây là chương trình khá mới.

Một số chủ đề bạn đọc quan tâm khác
  1. Mức lương thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 là bao nhiêu
  2. Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3
  3. Đơn hàng đi Nhật lần 2
  4. Hồ sơ, thủ tục đi Nhật lần 2

Những lợi ích và khó khăn khi tham gia chương trình thực tập sinh số 3

  • Lợi ích khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3

Đối với người lao động hoặc thực tập sinh, khi tham gia chương trình này, họ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của một số công ty ở Nhật. Đây là cơ hội việc làm lớn cho lao động hoặc thực tập sinh.
 
Chương trình thực tập sinh mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt

Các công ty tuyển dụng thông qua chương trình đều có chọn lọc và phải đạt tiêu chuẩn theo đánh giá của OTIT. Vì vậy, nếu được làm việc ở các công ty này, lao động, thực tập sinh sẽ có môi trường làm việc, đãi ngộ, mức lương tốt.
 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Các bạn nữ trúng tuyển đơn hàng cơm hộp Nhật Bản chuẩn bị xuất cảnh
  • Khó khăn khi tham gia chương trình thực tập sinh số 3

Chương trình này yêu cầu khá khắt khe so với chương trình trước, nhiều quy định và yêu cầu. Vì vậy, để tham gia được, các đối tượng đăng ký cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu đề ra thì mới có cơ hội tham gia.
Đặc biệt là đối với Việt Nam, vì chưa có hướng dẫn nên sẽ khó khăn để tìm hiểu cách thức tham gia. Tuy nhiên, bạn có thể chờ trong thời gian tới để được hướng dẫn cho từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là thông tin về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 bao gồm: khái niệm, điều kiện, đặc điểm, những lợi ích và khó khăn khi tham gia. Nếu bạn có nguyện vọng sang Nhật Bản và tham gia chương trình này thì hãy tìm hiểu kỹ các quy định để có những cơ hội việc làm tốt.
 
Bình luận Facebook
bình luận form