Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tại sao nền nông nghiệp của Nhật Bản lại được đánh giá cao?

Hiện nay, nền nông nghiệp Nhật Bản đang đứng hàng đầu thế giới về chất lượng và sản lượng. Để có được những bước phát triển vượt bậc như trên Nhật Bản đã ứng dụng công nghệ và khoa học kĩ thuật cùng tinh thần lao động không ngừng nghỉ của người dân. Nền nông nghiệp phát triển cũng kéo theo sự khởi sắc trong lĩnh vực XKLĐ Nhật bản ngành nông nghiệp.

>> Thông tin visa đặc định loại 1

Cùng chúng tôi tìm hiểu cơ hội việc làm “có một không hai” này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nền nông nghiệp Nhật Bản xưa và nay

Trước cuộc đại cải cách của Nhật năm 1868, có đến 80% dân số làm nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp chính là lúa nước. Thời đó, phương pháp nông nghiệp của Nhật cũng là canh tác truyền thống. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên Nhật Bản không được thuận lợi, mỗi hộ gia đình chỉ có một phần diện tích rất nhỏ để canh tác.
Sau cuộc duy tân Minh Trị, kinh tế Nhật Bản đã có sự thay đổi ngoạn mục. Thay vì tập trung cho nông nghiệp, Nhật Bản dần chuyển mình và đầu tư vào công nghiệp và dịch vụ. Tầm quan trọng của nền nông nghiệp bị giảm đi kéo theo tỷ lệ người dân làm nông nghiệp cũng giảm theo. 
 
Nền nông nghiệp phát triển của Nhật Bản
 
Rau trồng trong nhà kính tại Nhật Bản
 
Thay vì canh tác truyền thống tốn nhiều công sức, hiệu quả không cao, nền nông nghiệp Nhật Bản đã chuyển sang canh tác với phương pháp hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ. Giảm thiểu lao động tối đa và nâng cao năng suất.
Những khu vườn trong nhà kính được dựng lên để thay thế những mảnh ruộng, vườn. Mọi công đoạn trồng cây trong nhà kính đều được áp dụng những khoa học hiện đại từ ươm giống, cấy cây, chăm sóc đến thu hoạch. Trồng cây trong nhà kính không chỉ giúp tăng năng suất cây trồng mà còn giúp tăng chất lượng sản phẩm. 
Với sự vượt trội về công nghệ, nông nghiệp Nhật Bản đã đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm trong nước. Hiện nay, nền nông nghiệp Nhật Bản được xem là mô hình nông nghiệp kiểu mẫu trên thế giới.

2. Công việc nông nghiệp có khó khăn như bạn vẫn tưởng

Nếu như trước đây nông dân Nhật Bản phải “bán mặt cho nắng, bán lưng cho trời” trên các cánh đồng thì hiện nay công việc đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Giờ đây nơi làm việc của nông dân thường là những trang trại trong nhà kính, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết. 
 
Tại sao nền nông nghiệp của Nhật Bản lại được đánh giá cao
 
Trồng cây trong nhà kính giúp giảm sức lao động
 
Hơn thế nữa, công việc chăm sóc cây đã có các máy móc, công nghệ hỗ trợ. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu sức lao động của nông dân mà còn giúp cây phát triển tốt hơn.

3. Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành nông nghiệp

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt rất nhiều lao động ngành nông nghiệp. Ngành nông nghiệp Nhật Bản với mức thu nhập cao cùng chế độ đãi ngộ hậu hĩnh đang trở thành ngành nghề được rất nhiều lao động chú ý. Trung bình, mỗi tháng một công nhân ngành nông nhận nhận được 25- 30 triệu, chưa kể các khoản phụ cấp. Ngoài ra, công nhân trong nhà kính còn được hỗ trợ nhà ở. Góc nhìn tích cực về xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp được thay đổi đáng kể. 

Dưới đây là một số yêu cầu của lao động ngành nông nghiệp:

Nam nữ có độ tuổi từ 18- 33, ưu tiên những lao động lớn tuổi
Ứng viên không có tiền án, tiền sự
Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm xuất khẩu lao động đi Nhật.
Trình độ học vấn: THCS trở lên
Bên cạnh đó, một số công ty sẽ có những yêu cầu khác về thị lực, kinh nghiệm ...
Quả thực, để có những bước tiến mạnh mẽ như trên chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh của khoa học và công nghệ. Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu biết thêm về nền nông nghiệp Nhật Bản cũng như một cơ hội việc làm tại Nhật Bản.
 
Bình luận Facebook
bình luận form