Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Quy trình tuyển chọn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

nguyenthanhlam94...@gmail.com: Em 20 tuổi, chiều cao 1m62 nặng 50kg. Em đang tìm hiểu đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản để đi trong năm 2020. Em nghe nói đi Nhật khó khăn lắm, thời gian chờ đợi lâu có đúng không ạ? Quy trình tuyển chọn người đi xuất khẩu Nhật Bản như thế nào? Mong Anh/chị tư vấn giúp em.

Chào em!

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động đòi hỏi khá khắt khe khi tuyển chọn đầu vào nhưng không vì vậy mà xứ sở hoa anh đào lại kém thu hút hơn các thị trường khác. Tình hình thực tế số lượng thực tập sinh Việt tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng mạnh trong những năm qua là minh chứng rõ nét nhất cho việc đất nước mặt trời mọc là điểm đến được mong muốn nhất của lao động Việt Nam.

Đi xkld Nhật Bản bây giờ không quá khó khăn đâu em nhé. Gần như đạt sức khỏe là có thể tham gia các đơn hàng xkld nhật bản. Thời gian xuất cảnh khoảng 4-6 tháng.

quy trình tuyển chọn đi xkld nhật bản

Quy trình tuyển chọn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.      Sơ tuyển đầu vào

Công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam sẽ tuyển chọn lao động theo tiêu chí chung ban đầu mà các xí nghiệp Nhật Bản thường yêu cầu lao động phải đáp ứng. Cụ thể phải đảm bảo các tiêu chuẩn về: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức, kỷ luật,…

Sau khi có đơn hàng tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng từ phía các đối tác Nhật Bản, Công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ tiến hành đăng tải trên các phương tiện truyền thông hoặc trực tiếp trên website của công ty. 

Công ty sẽ bố trí chỗ ăn ở, phương tiện đi lại giúp người lao động hoàn tất các thủ tục nhanh gọn nhất. Quá trình thi tuyển kiểm tra tay nghề và tuyển dụng được đảm bảo công khai minh bạch với sự giúp đỡ của các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trình độ tay nghề và kỹ thuật cao ở mọi ngành nghề, do các chuyên gia giám sát chuyên ngành hướng dẫn.

2. Kiểm tra sức khoẻ

Tại Thăng Long OSC, để tránh mất thời gian và kinh tế của cả công ty và người lao động, công ty xuất khẩu lao động Thang Long OSC sẽ yêu cầu người lao động khám sức khỏe ngay từ đầu tại các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn theo quy định. Khi lên công ty, người lao động sẽ được công ty đưa đi khám sức khỏe.

3. Đào tạo định hướng

Người lao động sẽ được đào tạo trước khi vào tham gia thi tuyển
Do văn hóa và môi trường công việc tại Nhật Bản có rất nhiều khác biệt với Việt Nam, nên đây là phần bắt buộc khi công ty muốn phái cử những thực tập sinh tốt nhất.

4. Thi tuyển trực tiếp

Hầu hết các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn từng lao động, ngay cả việc chỉ tuyển chọn từ 1-2 thực tập sinh. Đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển dụng thông thường vẫn giao phó lại cho nghiệp đoàn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Các ứng viên sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ, phỏng vấn trực tiếp, thi tay nghề (nếu có),… Việc tuyển chọn khắt khe cũng là yếu tố khiến xí nghiệp Nhật gần như đặt toàn bộ niềm tin vào người lao động trong thời gian hợp đồng.

5. Đào tạo nâng cao cho Thực tập sinh Nhật Bản

Những lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản, thông thường từ 3-5 tháng

6. Xin visa

Đơn xin cấp thị thực sẽ được chủ sử dụng lao động nộp cho đại diện sứ quán của nước sử dụng lao động theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động. Thang Long OSC trực tiếp làm toàn bộ việc này trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao.

7. Đặt vé và xuất cảnh

Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển các giấy tờ cần thiết. Thăng Long OSC sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

8. Đào tạo thực tập sinh sau khi nhập cảnh

Người lao động được nghiệp đoàn hướng dẫn thích nghi với môi trường, sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng. Khoảng thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn.
Phía xí nghiệp Nhật Bản sẽ đào tạo, hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,… khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.

Tham khảo >> Tuyển 80 nam nữ XKLĐ Nhật làm cơm hộp tại Chiba lương 33 triệu

Để được tư vấn chi tiết, bạn liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn của Thăng Long OSC theo địa chỉ sau:

-------------------------------------------------

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

SMS/ZALO:  0981.057.683 - 0967.620.068

 

 

  

Bình luận Facebook
bình luận form