Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Quy định mới trong xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Xuất khẩu lao động không chỉ còn là mối quan tâm của những người lao động mà còn của cả xã hội. Bởi đây là giải pháp cho bài toán thất nghiệp của lao động Việt Nam bấy lâu nay. Hiện nay, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản rất thân thiết, chính phủ Nhật Bản ngày càng ưu ái cho lao động Việt bằng cách nới lỏng những quy định.

Một số luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019


Dưới đây là những cập nhật mới nhất về thay đổi trong quy định xuất khẩu lao động Nhật Bản.

1. Gia hạn hợp đồng cho thực tập sinh

Theo như quy định trước đây, thực tập sinh Nhật Bản chỉ được cấp Visa trong 3 năm. Sau khi hết hạn Visa, nếu lao động muốn quay lại Nhật Bản làm việc lần hai sẽ phải quay về Việt Nam một thời gian. Nhưng hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã cho phép thực tập sinh được làm việc tại Nhật Bản trong 5 năm. Điều này không chỉ giúp lao động tiết kiệm chi phí, công sức mà còn gia tăng cơ hội nâng cao thu nhập.
 
Quy định mới về xuất khẩu lao động nhật bản
 
Lao động ngành cơ khí đang làm việc trong xưởng

2. Độ tuổi lao động được gia tăng

Tùy vào từng ngành nghề, từng đơn hàng mà độ tuổi lao động có thể khác nhau. Nhìn chung độ tuổi phù hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 19- 32 tuổi.
Hiện nay, rất nhiều đơn hàng Như: may mặc, cơ khí, thực phẩm,…. có thể lấy lao động từ 18- 35 tuổi. Thậm chí, một số ngành như: xây dựng, thủy sản,… có thể lấy đến 40 tuổi.

3. Tiêu chuẩn về ngoại hình và sức khỏe bớt khắt khe hơn

Trong năm 2018, bộ lao động Nhật Bản đã thay đổi tiêu chuẩn về ngoại hình đối với lao động nước ngoài. Theo đó, lao động cao trên 1m55, nặng trên 48kg; nữ cao trên 1m48, nặng trên 40kg.
 
Những quy định mới về xuất khẩu Nhật Bản 2018
 
Nới lỏng những yêu cầu về ngoại hình đối với lao động
 
Bên cạnh đó, các yêu cầu về sức khỏe cũng được nới lỏng hơn trước. Để đảm bảo chất lượng lao động, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra danh sách 13 nhóm bệnh cấm XKLD Nhật Bản. Điều đó đồng nghĩa rằng bạn sẽ không thể đến Nhật làm việc nếu mắc các bệnh trong danh sách. May mắn thay, năm 2018 chính phủ Nhật đã cho phép ứng viên mắc một số bệnh được phép làm việc tại Nhật. Ví dụ như:
Bệnh về mắt vẫn có thể tham gia các đơn hàng đi Nhật
Các bệnh truyền nhiễm nếu được chữa khỏi vẫn đủ điều kiện đăng kí như người bình thường

Tham khảo thêm:
Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản tại Thăng Long

4. Nhiều đơn hàng sẽ không yêu cầu kinh nghiệm

Tùy từng ngành nghề và từng xí nghiệp sẽ có những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Thông thường, chỉ một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm từ 2 năm, 1 năm trở lên, 6 tháng trở lên,…
 
Một số đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm
Hiện nay, để khuyến khích lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc, các công ty đều giảm yêu cầu về kinh nghiệm đối với lao động. Ví dụ như:
Ngành may mặc: trước đây yêu cầu lao động trên 2 năm kinh nghiệm. Hiện nay, ngành may chỉ yêu cầu lao động có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm.
Đơn hàng cơ khí: Trước đây yêu cầu lao động có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong các xưởng cơ khí thì hiện nay lao động không cần kinh nghiệm.
Đơn hàng công xưởng: trước đây yêu cầu lao động phải có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm, hiện nay không yêu cầu về kinh nghiệm.
 
Ngoài ra để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn trong quá trình làm việc hầu hết các quốc gia đều yêu cầu lao động nộp tiền đặt cọc và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, sang năm 2018, có một số doanh nghiệp sẽ không yêu cầu lao động đóng khoản tiễn này. Các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ứng tuyển nhé
 
Những quy định mới của chính phủ Nhật Bản đã mở ra rất nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Đây thực sự là “cơ hội ngàn vàng” cho nhiều lao động thay đổi cuộc sống. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để nắm bắt cơ hội này chưa? Liên hệ ngay với Thăng Long để được tư vấn về các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất
 
Bình luận Facebook
bình luận form
Lê đình quân
em cần tư vấn. Mong anh chị giúp
Trả lời14/10/2019 - 17:20:01
Nguyễn Bá Tiến
E muốn đi xkld nhung co hình xăm phải lm thế nào
Trả lời14/07/2019 - 13:42:02