Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những thay đổi đáng chú ý về XKLĐ Nhật Bản trong năm 2020

Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều lao động Việt Nam, không chỉ bởi môi trường sống tốt, lương cao, mà còn bởi nhiều chính sách ưu đãi được thực hiện bởi Chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc và sinh sống. Đặc biệt trong năm mới 2020, đất nước mặt trời mọc đã đưa ra 4 thay đổi nổi trội trong chương trình xkld Nhật Bản. Vậy những thay đổi đó như thế nào ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !
 
xkld nhật bản năm 2020

1. Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

Trong những năm gần đây, đất nước Nhật đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, với tỉ lệ người già tăng cao mà người trẻ lại giảm sút. Do đó vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về việc tiếp nhận người lao động (NLĐ) nước ngoài, khác hẳn với những năm trước đây khi Nhật Bản chỉ cấp thị thực làm việc cho những lao động nước ngoài có trình độ cao như luật sư, bác sĩ hoặc giáo viên.
Theo bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình
Lao động kỹ năng đặc định”, Chính phủ Nhật bản sẽ tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – được gọi là Visa kỹ năng đặc biệt.
Do vậy, NLĐ đến từ nước ngoài sẽ được xét trên 2 loại Visa :
Visa kỹ năng đặc định loại 1
  • Quyền lợi: được gia hạn tối đa 5 năm
  • Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau
  • Yêu cầu: Không có yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn, chỉ cần thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.
Lưu ý
  • Đối với những NLĐ nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật.
  • NLĐ được cấp visa kỹ năng đặc biệt loại 1 sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản.
Visa kỹ năng đặc định loại 2
  • Áp dụng dự kiến giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng
  • Yêu cầu: NLĐ phải có kỹ năng tay nghề cao và thi đỗ bài kiếm tra kỹ năng trình độ cao
  • Quyền lợi: được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.
Với loại Visa kỹ năng đặc định loại 1, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sau 5 năm sẽ tiếp nhận tối đa 345.140 người, trong đó dự tính có khoảng khoảng 60.000 hộ lý và điều dưỡng viên.

2. Chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản được kéo dài thời gian

Đây quả thật là tin vui đối với NLĐ Việt Nam có nguyện vọng sang Nhật Bản làm việc dài hạn vì bình thường, chương trình thực tập sinh (TTS) kỹ năng Nhật Bản chỉ có giới hạn làm việc là 3 năm.  Nhưng hiện nay, nếu đáp ứng đủ điều kiện, TTS sau khi kết thúc hợp đồng sẽ có thể quay trở lại Nhật làm việc thêm 2 năm nữa !
Tuy nhiên, đối với 2 ngành nghề : đóng tàu và xây dựng, nếu đi theo chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định số 2 sẽ được gia hạn lâu dài sau 5 năm, với số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

3. Cơ hội được cấp quyền vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Thông thường với các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ có những người đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn và bảo lãnh người thân sang Nhật.
Tuy nhiên sang năm 2020, nếu NLĐ đi theo chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 thì sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Và đặc biệt hơn là được phép đưa người thân từ Việt Nam sang Nhật sinh sống.
Để có đủ điều kiện được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật :
  • TTS phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật và thi kĩ năng, sau khi hết 5 năm gia hạn thêm
Nếu đỗ kỳ thi này, TTS sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Và với tư cách này, TTS có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

chương trình đi xkld nhật bản 2020

4. Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật làm việc

Với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, nhất là trong cách ngành trọng điểm, Nhật Bản hiện vẫn đang cần một lượng lớn lao động nước tới làm việc. Đặc biệt khi Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản, nước này càng cần NLĐ để hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, năm 2019, trong 142.860 lao động cả nước được đưa ra nước ngoài, đã có 68.737 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật thành công. Dự kiến trong năm 2020, số lượng lao động Việt đi Nhật làm việc sẽ tiếp tục được gia tăng cao, nhờ những chính sách có lợi cho NLĐ nước ngoài mà Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra, nhằm thúc đẩy NLĐ đăng ký đi nước này.
 
Với nhiều lợi ích và quyền lợi cho người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật, đất nước mặt trời mọc dự đoán sẽ tiếp tục là điểm đến “trong mơ” của nhiều NLĐ Việt Nam. Mong là những thông tin phía trên sẽ hữu ích đối với những bạn nào đang tìm hiểu thị trường lao động Nhật, và hãy nhớ rằng Thang Long OSC luôn mong muốn được đồng hành cùng các bạn ! 

Tham khảo >> đơn hàng cơm hộp nhật bản

Chúc các bạn thành công !
 
 
Bình luận Facebook
bình luận form