Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những quy định của luật lao động Nhật Bản cho lao động nước ngoài

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển, song hành với đó là Luật Lao Động rõ ràng, luôn công bằng cho tất cả mọi người dù đó là lao động nước ngoài làm việc tại Nhật. Chúng tôi xin đưa ra Những quy định của luật lao động Nhật Bản cho người lao động nước ngoài sau đây để bạn biết và bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn khi đang có ý định đi Nhật Bản làm việc nhé.

Luật lao động Nhật Bản 2020 cho người lao động nước ngoài

Dưới đây là 11 quy định về XKLD Nhật Bản mới nhất dành cho các thực tập sinh Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản.

1. Quy định về thời gian làm việc

Quy định về số giờ làm việc bình thường là 8h/ngày, 40h/tuần. Nếu làm việc theo tuần thì thời gian không quá 10h/ngày không quá 40h/tuần. Dựa vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và có thể đổi sang làm việc cuối tuần. Một năm tổng số giờ làm việc tối đa là 2087 giờ. 
Giờ làm đêm tính từ 22h – 6h sáng hôm sau. 
Giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc thường trong 1 ngày, áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và giờ làm thêm không quá 12h/ngày. 
Giờ nghỉ ngơi thì nghỉ giải lao theo tính chất công việc.
 
Quy định của luật lao động Nhật Bản cho lao động nước ngoài
luật quy định dành cho lao động đi nhật
 

2. Quy định về số ngày nghỉ

Ngày nghỉ với năm đầu tiên làm việc sẽ có 10 ngày nghỉ phép. Nếu làm việc liên tiếp cho công ty trong vòng 6 tháng thì sẽ có chế độ nghỉ dài ngày cho người lao động, số ngày nghỉ phụ thuộc vào thời gian người lao động cống hiến tại công ty. Pháp Luật Nhật quy định có 15 ngày nghỉ lễ trong năm.
 

3. Quy định về cách tính lương

Lương giờ làm việc thường tính theo lương cơ bản của người Nhật theo như hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên. 
Lương làm thêm tăng ca ngày thường = 125% lương cơ bản
Lương làm thêm ngày nghỉ lễ tết = 200% lương cơ bản
Làm đêm tính từ 10h tối – 5h sáng được x hệ số 1,25
Ngày nghỉ làm thêm giờ được x hệ số 1,35 trở lên
Làm ngoài giờ vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ x hệ số 1,5 trở lên
Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ được x hệ số 1,6 trở lên
 

4. Hợp đồng lao động phải rõ ràng về mọi mục

Đối với hợp đồng lao động bạn ký kết phải ghi rõ mức lương, thời gian làm việc, điều kiện làm việc và những vấn đề cụ thể khác. Nhà tuyển dụng phải ghi rõ ra bằng văn bản những điều kiện nay cho người được tuyển dụng biết. 
 
hợp đồng lao động nhật bản
hợp đồng lao động nhật bản phải rõ ràng
 

5. Không có sự phân biệt chủng tộc tại Nhật

Nghiêm cấm các nhà tuyển dụng phân biệt đối xử với công nhân về lương, thời gian làm việc, điều kiện làm việc do quốc tịch, tôn giáo, địa vị xã hội …
 

6. Không ép buộc, bóc lột sức lao động của người lao động

Đối với nhà tuyển dụng Nhật Bản không được quyền ép buộc người lao động bằng những hành động vi phạm hoặc gọi ý trái với ý muốn của người lao động. Trừ khi là có sự cho phép của luật pháp và nhà tuyển dụng sẽ không được kiếm lợi nhuận khi phỏng vấn như là kinh doanh cho sự tuyển dụng của người kia. 
 

7. Không được phép sa thải công nhân khi họ bị đau ốm hoặc bị thương do tai nạn công việc

Nguyên tắc của Luật lao động Nhật Bản là không sa thải công nhân khi họ đang bị thương hoặc đau ốm do công việc. Họ có quyền vắng mặt để được chữa trị và cộng thêm 30 ngày sau khi được chữa trị. 
 

8. Nghiêm cấm ghi trong hợp đồng lao động miêu tả chi tiết sự đền bù do việc vi phạm hay không thực hiện hợp đồng. 

luật quy định xkld nhật bản mới nhất 2020
 

9. Sa thải công nhân phải được báo ít nhất trước 30 ngày làm việc

Luật Nhật Bản ghi rằng nếu muốn sa thải công nhân đang làm việc thì nhà tuyển dụng phải thông báo ít nhất 30 ngày tính cho tới ngày bị sa thải. Trường hợp không thông báo đủ 30 ngày nhà tuyển dụng sẽ phải trả lương những ngày còn lại cho người lao động, số lương tối thiểu = số lương theo quy định của Luật lao động, trả lương sẽ không áp dụng trường hợp nhà tuyển dụng không có khả năng tiếp tục kinh doanh vì lý do bất khả kháng như bị thiên tai, bệnh nặng … Hoặc bị sa thải do chính lỗi của người lao động. 
 

10. Mức lương luôn phải trả = mức tối thiểu theo vùng miền của luật Nhật Bản

Người Nhật luôn có mức lương tối thiểu trả cho người lao động nước ngoài và mức lương này phải bằng hoặc lớn hơn mức lương tối thiểu không được phép ít hơn. 
Tham khảo: Mức lương thực lĩnh xuất khẩu lao động Nhật Bản
 

11. Hình thức thanh toán lương 

Lương của người lao động cần được trả đầy đủ và trực tiếp cho người lao động bằng tiền 1 lần 1 tháng vào những ngày quy định. Ngoài ra, những khoản thuế phát sinh từ thu nhập, bảo hiểm lao động bảo hiểm y tế và những khoản khác theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ được khấu trừ từ chính khoản lương này theo điều 24 của bộ luật lao động.

Nắm được những quy định của luật lao động Nhật Bản cho người lao động nước ngoài trên đây bạn sẽ bảo vệ được quyền lợi của mình tốt hơn trong quá trình làm việc. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần tư vấn và chia sẻ nhiều hơn những thắc mắc của mình để có quyết định đúng đắn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trên đây là quy định của pháp luật Nhật Bản về tiếp nhận thực tập sinh, luật mới về XKLĐ Nhật Bản 2020... bạn có thể tìm hiểu thêm:

Đơn hàng XKLD Nhật Bản
Chi phí xklđ nhật bản bao nhiêu?
Chương trình visa đặc định Nhật Bản
Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
Bình luận Facebook
bình luận form