Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2018

Từ lâu, Nhật Bản đã trở thành môi trường làm việc đáng mơ ước của rất nhiều lao động Việt. Mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận hàng trăm nghìn lao động Việt Nam, chỉ tính trong năm 2017, đã có hơn 100.000 lao động đến Nhật Bản làm việc. Tại Nhật Bản có đủ các ngành nghề cho lao động lựa chọn: ngành may, nông nghiệp, xây dựng,….do vậy các bạn đi xuất khẩu lao đông nhật bản tha hồ lựa chọn

Các hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2018

1. Xkld Nhật Bản theo diện tu nghiệp sinh

Mục đích của chương trình tu nghiệp sinh

Mục đích của chương trình tu nghiệp sinh (thực tập sinh) là Nhật Bản nhận giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật cho các lao động Việt Nam. Lao động Việt sau thời gian làm việc tại Nhật sẽ có được những kiến thức và kĩ năng nhất định.
 
Đất nước Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội cho lao động
Tuy nhiên, thực tế có thể hiểu đây là dạng tiếp nhận lao động giá rẻ từ các quốc gia khác. Vì vậy, các tu nghiệp sinh thường là những lao động phổ thông, không có bằng cấp hay kinh nghiệm. Mục đích của các tu nghiệp sinh là để kiếm tiền và nâng cao tay nghề.

Thời hạn hợp đồng của tu nghiệp sinh

Theo quy định của Nhật Bản, thời hạn làm việc của tu nghiệp sinh Nhật là 3 năm. Trong thời gian 3 năm, tu nghiệp sinh sẽ được vừa học vừa làm. Năm đầu tiên sẽ học nghề, năm thứ 2 và thứ 3 sẽ thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn lưu trú tại Nhật, tu nghiệp sinh có thể quay trở về nước và tiếp tục quay trở lại Nhật làm việc. Tuy nhiên, sau khi quay lại lần 2, lao động phải đi theo diện có trình độ cao hơn: kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.
 
 
Thực tập sinh Nhật Bản

Phí tu nghiệp sinh

Thông thường để hoàn thành thủ tục sang Nhật, lao động sẽ phải đóng các khoản phí: phí học tiếng Nhật, làm Visa, vé máy bay, chi phí sinh hoạt trong quá trình học tiếng,… Hiện nay mức phí trung bình khoảng 4.000- 5.000 USD và 2.000- 3.000 phí chống trốn.
Trước khi sang Nhật, các tu nghiệp sinh sẽ được đào tạo về kiến thức chuyên môn và được đào tạo về văn hóa Nhật Bản. Sau khi hoàn thành tất cả các khóa học, các ứng viên sẽ được thi tuyển một lần nữa.

Tiền lương của tu nghiệp sinh

Trong năm đầu tiên, tu nghiệp sinh sẽ nhận được tiền trợ cấp hàng tháng, khoảng 80.000 Yên/tháng (800- 1000 USD).
Sang năm thứ 2, tu nghiệp sinh được hưởng mức lương và quyền lợi như lao động bản xứ. Tu nghiệp sinh sẽ được ký hợp đồng với công ty tiếp nhận và hưởng mức lương 1.000- 1.500 USD/tháng. Ngoài ra, các tu nghiệp sinh còn nhận được các khoản trợ cấp và làm thêm hàng tháng.

2. XKLĐ theo diện kỹ sư

Đối với những lao động đã có bằng kỹ sư, có chuyên môn cao thì sẽ XKLĐ dưới dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Lao động làm việc theo diện kỹ sư làm việc giống như một người lao động bản xứ và được hưởng những chính sách như người dân Nhật Bản. Bên cạnh đó, các kỹ sư cũng được tạo điều kiện hơn khi làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật.

Thời hạn hợp đồng của kỹ sư tại Nhật

Nhật Bản hiện đang thiếu hụt rất nhiều lao động chất lượng cao. Do đó, các kỹ sư cũng được ưu ái hơn khi có thời hạn làm việc lâu hơn. Các kỹ sư có thể làm việc tại Nhật trong 5 năm. Sau khi hết thời hạn hợp đồng lần 1, tùy theo trình độ, các kỹ sư có thể quay lại làm việc tại Nhật lên đến 10 năm.
 
Kỹ sư ngành xây dựng Nhật Bản
 
Kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản

Chi phí XKLĐ diện kỹ sư

Mức chi phí xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư khoảng 1.500- 3.000 USD. Tuy nhiên, trên thực tế mức chi phí khoảng 3.000- 5.000 USD. Mức phí này còn tùy thuộc vào ngành nghề của các kỹ sư. Thông thường, các công ty tiếp nhận các kỹ sư sẽ chi trả một phần các khoản chi phí.

Mức lương của kỹ sư

Nhìn chung, mức lương cơ bản của kỹ sư cao hơn lương của tu nghiệp sinh. Trung bình, mức lương của kỹ sư khoảng 200.000 Yên/tháng (tương đương khoảng 41 triệu đồng). Mức lương này còn phụ thuộc vào trình độ của từng lao động và yêu cầu của công việc.
 

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện bảo lãnh 

Thông thường để đi được xuất khẩu lao động theo diện bảo lãnh thì cần có những điều kiện nhất định như: 
Có người thân là: Cha, mẹ, anh,chị, em ruột hoặc vợ, chồng làm việc hay lưu trú tại Nhật Bản bảo lãnh theo dạng visa người thân. Bên cạnh đó, bản thân người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng tài chính cũng như tiến hành làm giấy mời người thân sang. Thông thường người đi xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư có thể bảo lãnh người thân (vợ, con, cha mẹ) sang nhật khi chưng minh được khả năng tài chính.
 
Đi xuất khẩu lao động theo diện bảo lãnh
 
Kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và người có thể gia hạn visa đều được. Đây là con được dễ nhất và thủ tục cũng nhanh nhất. Nhưng việc kết hôn với người Nhật lại không phải chuyện dễ dàng
Xin làm con nuôi người Nhật, đây được xem là phương pháp khó nhất bởi xét nhiều yếu tố như: xét động cơ của bạn khi xin làm con nuôi người Nhật, người Nhật nhận nuôi có đủ khả năng chăm sóc bản thân và bạn không.
>> Tham khảo thêm: bảo lãnh người thân sang Nhật
 
Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những hướng đi xkld Nhật Bản. Căn cứ vào những yêu cầu của từng hướng đi, các bạn có thể đưa ra cho bản thân những quyết định phù hợp nhất. Mọi thắc mắc về Xkld đi Nhật Bản, mời các bạn gửi trực tiếp về cho công ty Thăng Long OSC để nhận được giải đáp sớm nhất.
 
Bình luận Facebook
bình luận form