Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những điều luật quan trọng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là hướng đi được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để thay đổi cuộc đời. Bởi đây là cơ hội tuyệt vời để các lao động Việt Nam học hỏi và tìm kiếm công việc có thu nhập cao. Tuy nhiên, xuất khẩu lao động cũng còn rất mặt hạn chế nhất định. Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, các bạn hãy nắm vững 13 điều luật cơ bản dưới đây nhé!

>>  Thông tin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

13 điều luật về xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động cần nắm được

1. Rõ ràng về điều kiện làm việc

Người tuyển dụng phải ghi rõ mức lương và thời gian làm việc, các điều kiện làm việc khác. Tất cả các điều trên đều được quy định bằng văn bản và có chữ ký của hai bên. Nếu các công ty không nêu rõ những điều khoản trên, người lao động có quyền yêu cầu bổ sung trong hợp đồng.
 
Lao động chuẩn bị xuất cảnh

2. Nghiêm cấm ép lao động làm việc quá sức

Trừ trường hợp có sự cho phép của pháp luật, doanh nghiệp không được phép ép lao động làm việc quá sức hoặc làm thêm giờ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không được kiếm lợi nhuận từ việc môi giới lao động cho các công ty khác.

3. Nghiêm cấm có sự phân biệt chủng tộc

Pháp luật Nhật Bản nghiêm cấm nhà tuyển dụng có sự phân biệt đối xử với những lao động về vấn đề giờ làm, lương do các vấn đề về tôn giáo, màu da hay quốc tịch. Mọi lao động đều phải được đối xử công bằng.

Tham khảo 
         >> Chi phí XKLĐ Nhật Bản 2019
         >> Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

4. Việc sa thải lao động phải có lý do chính đáng và được báo trước 30 ngày

Nếu công ty muốn sa thải lao động đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chính đáng và báo trước 30 ngày. Trong trường hợp báo không đủ 30 ngày, công ty phải trả lương những ngày còn lại cho lao động tối thiểu theo mức lương quy định. Tuy nhiên, việc trả lương này sẽ không được thực hiện đối với các doanh nghiệp không thể kinh doanh trong các trường hợp bất khả kháng như: thiên tai, hỏa hoạn,...

5. Trong hợp đồng không được miêu tả việc đền bù do việc vi phạm hợp đồng

Trong hợp đồng giữa lao động và người tuyển dụng nghiêm cấm việc quy định đền bù nếu lao động vi phạm hoặc không thực hiện hợp đồng. Trong trường hợp nhà tuyển dụng và lao động không thể thương lượng, mọi thủ tục pháp lý sẽ được pháp luật giải quyết.

6. Hạn chế việc sa thải công nhân khi họ đang bị bệnh hoặc đang chịu sự chữa trị y tế do tai nạn.

Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm việc sa thải lao động khi họ đang bị thương hoặc bị ốm. Người lao động có quyền vắng mặt để chữa trị và có thêm 30 ngày sau chữa trị.
 

7. Quy định về mức lương tối thiểu

Mức lương công ty tiếp nhận trả cho người lao động không được ít hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu đã được bộ lao động Nhật Bản cụ thể theo từng ngành nghề.

8. Hình thức trả lương

Lương của lao động phải được trả bằng tiền, nghiêm cấm việc trả bằng hiện vật. Việc trả lương được thực hiện tối thiểu 1 lần/tháng. Bên cạnh đó, các khoản khấu trừ như: bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế và những khoản khác được ghi trên hợp đồng được trừ trực tiếp vào lương. Các khoản khấu trừ đều phải được thông báo chi tiết đến từng lao động.

            >> Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
Doanh nghiệp trả lương cho lao động bằng tiền

9. Quy định về giờ làm việc và giờ nghỉ ngơi

Bộ lao động Nhật Bản quy định về giờ làm việc của lao động không vượt quá 8 tiếng/ngày hoặc 40 tiếng/tuần (một số ngành nghề quy định không được làm quá 44 tiếng/ngày). Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải cho lao động nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần, tức 4 ngày/tháng.
Ở một số ngành nghề mang tính chất thời vụ, luật lao động Nhật Bản cho phép điều chỉnh giờ làm việc. Việc điều chỉnh vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
Doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đối với ngành nghề đặc biệt và phải được sự cho phép của các cơ quan thẩm quyền về việc điều chỉnh giờ làm.
Số giờ làm việc không vượt quá 10 giờ/ngày.
Số giờ làm việc tối đa trong tuần: không vượt quá 52 giờ/ngày.
Số ngày làm việc không vượt quá 280 ngày/năm.
Mỗi tuần cho lao động nghỉ tối thiểu 1 ngày.

10. Quy định về làm thêm giờ, lương làm thêm giờ

Nếu lao động làm việc ngoài giờ theo quy định sẽ được coi là làm thêm giờ. Mức lương làm thêm giờ được quy định như sau:
Tăng ca, làm thêm giờ: mức lương bằng 1,25 lần mức lương cơ bản.
Làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ: mức lương bằng 1,35 lần mức lương cơ bản.
Làm thêm sau 10h đêm đến 5h sáng: mức lương sẽ được tính thêm 25% trở lên của mức lương làm việc trong tuần.

11. Quy định về nghỉ lễ trong năm

Tất cả lao động đều được nghỉ lễ theo như quy định của pháp luật Nhật Bản. Ngoài ra, nếu lao động đã làm việc cho công ty trên 6 tháng và đã làm việc trên 80% thời gian làm việc thông thường trong tuần, lao động sẽ được nghỉ phép theo pháp luật.
Đối với năm đầu tiên làm việc, lao động được nghỉ 10 ngày phép theo quy định của luật lao động Nhật Bản.
 
         >> Các ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật

12. An toàn sức khỏe cho lao động

Để đảm bảo sức khỏe cho lao động trong thời gian làm việc tại công ty, luật lao động quy định công ty tiếp nhận lao động phải có chính sách để bảo vệ sức khỏe cho lao động: giáo dục an toàn lao động trong thời gian tuyển dụng, cung cấp đồ bảo hộ lao động trong thời gian làm việc, kiểm tra sức khỏe tối thiểu 1 lần/năm.
 
Doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn cho lao động trong quá trình làm việc

13. Quy định về hoàn tiền đối với lao động

Khi lao động nước ngoài tử vong hoặc nghỉ việc, doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải hoàn trả toàn bộ tài sản của người lao động trong vòng 7 ngày. Nhà tuyển dụng không được giữ hộ chiếu hay giấy chứng nhận đăng ký lưu trú của lao động.
Trên đây là 13 điều luật quan trọng cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Hy vọng các lao động sẽ nắm vững được những điều luật cơ bản trên để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.
Mọi thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động, mời các bạn liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900 1582 để được nhận tư vấn miễn phí.
Chúc các bạn thành công!
 
Bình luận Facebook
bình luận form