Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những câu hỏi mà người nhật thường hỏi khi phỏng vấn

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đã trở thành điểm đến mơ ước cho rất nhiều du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam. Tuy nhiên, muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tất các ứng viên đều phải trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp với công ty Nhật.

Dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ cho các bạn một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với người Nhật

1. Hãy giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Đây là câu hỏi chắc chắn các bạn sẽ được hỏi đầu tiên trong cuộc phỏng vấn. Phần này chắc hẳn bạn nào cũng đã được học và thuộc rồi. Các bạn hãy trả lời câu hỏi này thật to và rõ ràng để gây ấn tượng tốt với ban giám khảo nhé. Chú ý, phần giới thiệu tên và địa chỉ, các bạn nên đọc chậm và rõ ràng nhé. Vì nếu đọc nhanh, người Nhật sẽ không thể nghe thấy các bạn nói gì.
Tiếng Nhật là một trong những hành trang tất yếu mà bạn cần nắm vững trước khi tham gia phỏng vấn. Thông thường trước khi phỏng vấn bạn sẽ được đào tạo tiếng 4 - 6 tháng. Và đặc biệt tại Thang Long Osc bạn sẽ được đào tạo tiếng hoàn toàn miễn phí. 

>> Thông tin visa đặc định Nhật Bản

2. Tại sao bạn lại mong muốn đi Nhật?

Đây là câu hỏi để các nhà tuyển dụng xác định mong muốn đi Nhật của bạn. Đối với câu hỏi này, các bạn nên trả lời: “Tôi đi Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm và gia tăng thu nhập”.
Lưu ý, với câu hỏi này, các bạn không nên đưa ra câu trả lời nhanh chóng. Mặc dù đây là lý do lớn nhất các bạn đến Nhật nhưng nếu trả lời thẳng thắn sẽ rất dễ gây mất điểm trong mắt các nhà phỏng vấn. Các bạn có thể nói thêm: “Tôi muốn khám phá mảnh đất và tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản”.

3. Hãy nói về những điểm mạnh của bản thân

Đây là câu hỏi giúp các bạn thể hiện bản thân mình cũng như giúp các nhà tuyển dụng lựa chọn những ứng viên. Bạn hãy nói thật ngắn gọn khoảng 2-3 điểm mạnh của bản thân. Lưu ý hãy kể những điểm mạnh sao cho phù hợp với công việc nhé.

4. Bạn có điểm yếu nào không?

Đây cũng là câu hỏi rất thường thấy trong các cuộc phỏng vấn. Người Nhật đánh giá rất cao sự thật thà, tuy nhiên cũng không nên quá thật thà nhé. Hãy trả lời 2-3 điểm yếu của bản thân. Khi trả lời có thể pha trộn chút hài hước, hóm hỉnh để phần trả lời không quá cứng nhắc.

5. Bạn có làm thêm giờ không?

Tất nhiên câu trả lời là “Có”. Không một công ty nào mong muốn tuyển một lao động không sẵn sàng làm thêm, đặc biệt là các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, các bạn cũng cần khéo léo đề cập đến vấn đề lương làm thêm giờ để tránh bị thiệt thòi nhé.

6. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi khá nhạy cảm với nhiều người, tuy nhiên đây cũng là câu hỏi quyết định việc bạn có được lựa chọn hay không. 
Chú ý rằng hầu hết các công ty Nhật Bản đều trả lương công nhân theo mức lương cơ bản. Trước khi đi phỏng vấn, các bạn nên tìm hiểu mức lương cơ bản đối với từng ngành nghề. Chú ý đừng đòi hỏi mức lương quá cao nhé. Hãy trả lời: “Tôi sẽ nhận mức lương theo quy định của công ty và tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc”.

Tham khảo: Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

7. Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Rất nhiều bạn nghĩ rằng đây là câu hỏi không quan trọng, tuy nhiên nếu bạn trả lời là “KHÔNG” thì nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không quan tâm đến công việc này. Do đó, hãy trả là CÓ” nhé. Các bạn có thể hỏi thêm một số câu hỏi về công việc và phúc lợi khác. Ví dụ: “Nơi làm việc trong nhà kính hay ngoài cánh đồng?” hoặc “ Nơi làm việc có gần kí túc xá không?”.
 
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Nên hỏi nhà tuyển dụng một số câu hỏi để chứng tỏ bạn có quan tâm tới vị trí công việc này
 
Việc chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi phỏng vấn sẽ giúp các bạn gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng, gia tăng cơ hội đậu phỏng vấn. Ngoài việc chuẩn bị trả lời những câu hỏi trên, các bạn hãy chuẩn bị tâm lý và trang phục thật lịch sự nhé. Mình tin chắc rằng nếu các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng thì việc đậu phỏng vấn là điều không khó.

Để được tư vấn kỹ hơn về các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 1582 để được tư vấn
 
Chúc các bạn thành công!
 
Bình luận Facebook
bình luận form