Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tư cách lưu trú là gì? những nguyên nhân nào dẫn đến trượt tư cách lưu trú COE

Nhật Bản là mảnh đất mơ ước của rất nhiều học sinh cũng như người lao động. Để xuất cảnh sang Nhật, bạn phải chuẩn bị rất nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan. Trong đó, giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giày tờ quan trọng nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về loại giấy tờ này cũng như một số mẹo để không trượt tư cách lưu trú.

Nội dung chi tiết:

  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì?
  • Quy trình xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú
  • Hồ sơ xin COE gồm những loại giấy tờ nào?
  • Nguyên nhân trượt COE
  • Bảng mã các lỗi trượt COE
  • Những điều cần lưu ý để không bị trượt COE

1. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận lưu trú (giấy tư cách lưu trú tu nghiệp sinh, giấy COE) là loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật Bản. Giấy COE cho phép bạn có thể tham gia các hoạt động, làm việc với tư cách như một công dân Nhật Bản. Giấy được Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp. Đây là loại giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn ở Nhật trên 90 ngày.
 
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Mẫu giấy chứng nhận tư cách lưu trú
 
COE là loại giấy tờ bắt buộc trong bộ hồ sơ xin sang Nhật. Nó quyết định bạn có thể sang Nhật hay không? Do đó, đây cũng là loại giấy tờ gây nhiều khó khăn nhất trong quá trình xin sang Nhật.

Những trường hợp nào cần giấy chứng nhận lưu trú? 

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giấy tờ cần thiết cho những tường hợp ở lại Nhật Bản trên 3 tháng. Do đó, những trường hợp đến Nhật Bản trong thời gian ngắn như: du lịch, họp hành, thăm người thân,…sẽ không cần giấy COE.
Giấy chứng nhận lưu trú thường áp dụng cho những trường hợp:
      Du học sinh
      Định cư lâu dài tại Nhật Bản
      Sang Nhật làm việc
Do đó, tùy thuộc vào mục đích đến Nhật Bản của bạn là gì, các bạn hãy tự mình xác nhận mức độ quan trọng của giấy chứng nhận lưu trú nhé. Tránh trường hợp mất thời gian và tiền bạc không cần thiết. 

2. Quy trình xin cấp chứng nhận lưu trú Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đòi hỏi rất nghiêm ngặt về độ chính xác các loại giấy tờ nhập cư. Do đó, quy trình cấp giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật Bản cũng trải qua những bước kiểm định khắt khe.
Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản
Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn
Bước 3: Xin Visa
Bước 4: Thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đủ điều kiện
 
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú
 
Chuẩn bị hồ sơ để xin xác nhận tư cách lưu trú Nhật Bản
 
Vậy đối với loại giấy tờ cần xác nhận chính xác như giấy COE thì mất thời gian bao lâu? Thời gian để cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú là khoảng 2-3 từ khi công ty tiếp nhận hồ sơ đến khi cấp giấy chứng nhận. Thời hạn của loại giấy tờ này là 1 năm và cứ sau 1 năm phải gia hạn 1 lần.

3. Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản 

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giấy tờ quan trọng quyết định bạn có đủ điều kiện sang Nhật hay không? Rất nhiều người băn khoăn: cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi muốn xin cấp COE? Để xin cấp giấy COE, các bạn hãy chuẩn bị thật kĩ càng những giấy tờ sau:
Ảnh thẻ (4x3). Chú ý, ảnh không có hậu cảnh, ảnh rõ khuôn mặt, ảnh không đội mũ, ảnh được chụp trong vòng 3 tháng.
Giấy chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng, đại học (bản gốc)
Sơ yếu lí lịch
Bản tóm tắt quá trình làm việc và kinh nghiệm
Giấy chứng nhận đóng thuế dân, thuế thu nhập cá nhân
Bản Scan hộ chiếu (chụp tất cả các trang)
Bản dịch tiếng Nhật của tất cả các giấy tờ nói trên
Để tránh trường hợp mất cơ hội vì thiếu giấy tờ, các bạn hãy chuẩn bị thật kĩ những giấy tờ cần thiết nhé. Thông thường, việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lưu trú sẽ do các công ty môi giới lao động chuẩn bị. 

4. Tại sao trượt tư cách lưu trú?

Nhiều lao động ngỡ ngàng vì trượt COE mà không hiểu lý do tại sao mình trượt. Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Dưới đây là những lỗi trượt tư giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật Bản thường gặp nhất:
Thông tin hồ sơ sai lệch: Các số liệu trong hồ sơ không trừng khớp nhau như: ngày sinh, số chứng minh,…
Giấy tờ làm giả
Công ty môi giới lao động có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh
Thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật
Thực tập sinh có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp có tỷ lệ đậu giấy COE không cao.
Đối với những trường hợp bị từ chối cấp chứng nhận lưu trú vì những lí do khách quan như do công ty hoặc do hộ khẩu từ những địa phương nhiều tội phạm, các bạn có thể xin giải trình để cấp giấy COE lần 2.

5. Bảng mã đối chiếu các lỗi trượt COE 

Lỗi trượt tư cách lưu trú được phân thành 2 nhóm chính

Thứ nhất: Trượt do có hành vi gian lận giấy tờ trong hồ sơ.

Bảng mã trượt code do thiếu trung thực
 
Bảng mã lỗi trượt COE do giấy từ, hồ sơ

 

Thứ 2: Lỗi trượt tư cách lưu trú COE liên quan tới người bảo lãnh

Không tin tưởng việc có thể chi trả chi phí khi học tập và sinh hoạt tại trường Nhật
Không có đủ bằng chứng chứng minh có thể chi trả chi phí ổn định, liên tục trong quá trình học (quá trình hình thành tài sản).
Vì hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh không đầy đủ nên độ tin cậy về nội dung liên quan đến cam kết chi trả chi phí cũng không đáng tin cậy.
Không có lý do chính đáng về việc hoàn trả chi phí của người nộp đơn cho người bảo lãnh
Tham khảo thêm:
>> Lỗi 6B khi trượt COE 
>> Trượt COE du học có đi xuất khẩu lao động được không

6. Những lưu ý để không bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Để nâng cao tỷ lệ đậu chứng nhận tư cách lưu trú, các bạn hãy nhớ một số lưu ý sau:
Thứ nhất: Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín: Để xuất ngoại thành công và nhanh chóng, các bạn cần đến sự giúp đỡ của các công ty môi giới lao động. Các công ty uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ học tiếng,..nhanh chóng. Do đó, hãy thật thông thái khi lựa chọn các công ty mới giới lao động nhé.
Thứ 2: Chọn trường học phù hợp: Mỗi trường học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn hãy xác định năng lực bản thân và điều kiện tài chính để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Việc lựa chọn trường phù hợp sẽ giúp tỷ lệ đậu giấy COE cao hơn
Thông thường, việc định hướng trường học sẽ có các công ty môi giới giúp đỡ. Các nhân viên với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân nhất.

Làm thế nào để không bị trượt COE
 
Thứ 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: có rất nhiều trường hợp bị chậm thời gian sang Nhật chỉ do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, các bạn nên chuẩn bị thật kĩ lưỡng các hồ sơ.
Thứ 4: Nộp hồ sơ sớm nhất có thể: nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động được thời gian cũng như kịp thời giải quyết những vấn đề xảy ra bất ngờ. Khi đã đầy đủ hồ sơ, bạn hãy nộp ngay khi có thể nhé.
Học tiếng Nhật: Tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn sang Nhật học tập hay làm việc. Bên cạnh đó, nếu có tiếng Nhật tốt bạn cũng sẽ có cơ hội tìm được công việc thu nhập cao hơn. Do đó, hãy học tiếng Nhật ngay từ hôm nay nhé.
 
Như vậy, để sang Nhật thành công, bạn không chỉ cần có giấy chứng nhận lưu trú mà còn cần rất nhiều yếu tố khác. Do đó, các công ty môi giới lao động có vai trò rất quan trọng. Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ du học, xuất khẩu lao động sang các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,..
Với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quá trình sang Nhật của các bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình du học cũng như giúp bạn chuẩn bị những hồ sơ, giầy tờ cần thiết.
Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết chi phí xuất khẩu lao động, du học tại công ty luôn rẻ nhất. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để cắt giảm những khoản phí không cần thiết trong quá trình xuất ngoại.
Nhật Bản chính là con đường dễ dàng giúp thay đổi vận mệnh các học sinh và người lao động. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm được những kinh nghiệm nhất định để tăng khả năng đỗ giấy COE cũng như có thêm gợi ý về công ty môi giới lao động uy tín. Mọi thắc mắc mời các bạn truy cập website: thanglongosc.com hoặc liên hệ hotline: 1900 1582 để được tư vấn miễn phí.
 
Bình luận Facebook
bình luận form
Nguyễn Minh Quân
Gọi mình nhé. Mình cần tham khảo cho sếp qua Nhật kinh doanh. Mình cảm ơn.
Trả lời14/07/2019 - 13:59:28