Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Năm 2020 Nên Đi XKLĐ Nhật Bản Hay Hàn Quốc?

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có sự phát triển rất mạnh về kinh tế và khoa học kỹ thuật. Nhưng cả hai nước đều có tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ dân số già cao làm thiếu hụt nguồn lao động. Chính vì vậy mà hai quốc gia này luôn tuyển lao động với số lượng lớn. Vậy năm 2020 thì người lao động Việt Nam nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Thực ra đây là hai quốc gia phát triển kinh tế theo hướng tư bản nên có chế độ ưu đãi với người lao động, đặc biệt là người lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam. Hơn nữa hai quốc gia này đều có nét văn hóa và lối sống tương đồng với người Việt Nam nên khi người Việt Nam đi xuất khẩu lao động không bị bỡ ngỡ. Vậy các bạn hãy cùng Thanglongosc.com tìm hiểu về hai quốc gia này nhé.

HOTLINE: 0981.057.683 - 0967.620.068

  1. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản:

-       Đối tượng tham gia lao động tại Nhật Bản là Nam, Nữ có độ tuổi từ 18 đến 30. Tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

-       Trình độ tiếng Nhật: Đào tạo sau trúng tuyển

-       Có đủ điều kiện sức khỏe, không bị mắc bệnh lây nhiễm, xăm hình…….

-       Hiện nay chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có thêm chương trình đào tạo nguồn nhân lực, tay nghề cao cho Việt Nam gọi là thực tập sinh kỹ năng. Nên mở rộng và thêm thời gian cho người lao động, điều này rất thuận tiện cho người lao động.
 

●     Ưu điểm của thị trường này:

-       Nhiều đơn hàng, đa dạng ngành nghề lựa chọn.

-       Môi trường làm việc tốt, nhiều cơ hội nghề nghiệp

-       Người lao động được hưởng mọi chế độ theo quy định pháp luật Nhật Bản

-       Lương cao từ 28 đến 40 triệu VNĐ/ tháng. Chưa kể làm thêm
 

●     Nhược điểm:

-       Yêu cầu cao về sức khỏe, khám sức khỏe cẩn thận và chính xác.

-       Yêu cầu về năng lực tiếng Nhật, phải học tiếng Nhật trước khi sang Nhật khoảng 4 - 6 tháng.

-       Mức phí cũng tương đối cao hơn so với đi xuất khẩu lao động các nước khác. Tuy nhiên thu nhập và điều kiện làm việc cũng tốt hơn.
 

●     Những thế mạnh của thị trường Nhật Bản:

Đầu năm 2019 chính phủ Nhật ban hành thị thực mới mang tên Visa kỹ năng đặc định với nhiều chế độ ưu đãi. Từ ngày 1/4/2019 tư cách mới này cho phép người lao động ở lại Nhật lâu hơn, theo visa đặc định loại 2 thì có thể bảo lãnh người nhà sang sống cùng trong suốt thời gian tham gia lao động.

Ngoài Bộ Lao động TB-XH thì các Công ty uy tín được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động.

Lưu ý: Khi liên hệ và đăng ký trực tiếp tại Thang Long OSC sẽ được hỗ trợ 2 triệu chi phí đi lại (không qua nguồn, môi giới)

Lợi ích khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản:

-       Mức lương cao và các chế độ được hưởng tương đương người Nhật.

-       Được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, vậy tổng thời gian là 5 năm.

-       Có thể bảo lãnh người thân định cư lâu dài bên Nhật nếu thi đỗ kỳ thi tokutei 2.

-       Được thay đổi công ty và lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau.

-       Đối tượng tham gia đa dạng.

nên đi xkld nhật bản hay hàn quốc

  1. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang tuyển số lượng lao động nhưng hạn chế. Riêng đi lao động Hàn Quốc thì chỉ có duy nhất Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động. Chưa có bất kỳ đơn vị, công ty nào khác được cấp phép triển khai đi xuất khẩu sang Hàn.
 

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chỉ có duy nhất 2 đối tượng đó là:

-       Tất cả những người đã tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn của kỳ trước nhưng đến nay vẫn chưa được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

-       Tất cả những người đã tham gia lao động bên Hàn và trở về đúng thời hạn. Tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực đặc biệt  tiếng Hàn từ tháng 12/2011 đến nay. Những lao động hết hợp đồng trở về nước từ 1/1/2010 nếu chưa đăng ký dự kiểm tra năng lực tiếng Hàn đặc biệt thì cũng được xét hồ sơ dự kiểm tra.
 

●     Ưu điểm xuất khẩu lao động Hàn:

-       Chi phí thấp, chế độ đãi ngộ tốt với người lao động.

-       Lương khoảng 28 đến 35 triệu VNĐ/ tháng.
 

●     Nhược điểm:

-       Người lao động chỉ được tham gia khi là 1 trong 2 đối tượng trên..

-       Năng lực tiếng Hàn đòi hỏi cao nên rất khó khăn khi kiểm tra.

-       Chưa mở cửa với người lao động, số lượng trúng tuyển ít.

-       Người lao động nếu có nguyện vọng tham gia thì liên hệ cập nhật hồ sơ tại phòng thương binh và xã hội nơi cư trú.
 

●     Một số điểm lưu ý: Do những năm gần đây số lao động Việt Nam khi hết thời gian hợp đồng không về trốn ra ngoài làm nên đây là cách lưu trú bất hợp pháp, làm cho doanh nghiệp Hàn có ấn tượng không tốt về người lao động Việt Nam. Hiện nay có 58 huyện không được sang Hàn lao động, do đó nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì xem mình có thuộc các huyện bị cấm không.

Như vậy năm 2019 thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc rất sôi động và thu hút nhiều lao động. Hy vọng năm 2020 thị trường Nhật Bản sẽ luôn tăng mạnh và thị trường Hàn Quốc sẽ tiếp nhận số lao động nhiều hơn, sẽ không phụ thuộc vào số người lao động cư trú bất hợp pháp nữa. Cơ hội việc làm rất nhiều và Nhật Bản cũng là một thị trường đắt giá và phù hợp hơn với người lao động. Bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn điểm đến cho tương lai của mình nhé.

Các bạn nên chú ý khi đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc đặc biệt là thị trường Hàn Quốc. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin, nên liên hệ trực tiếp công ty XKLĐ tránh qua trung gian môi giới. Hiện tại không có Công ty nào được phép đưa người đi xkld Hàn Quốc.
 

Đến với thị trường lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc, các bạn không chỉ có thu nhập cao mà còn được học tập những thành tựu khoa học phát triển. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin đơn hàng xkld nhật bản 2020 trên Thanglongosc.com nhé.

Tư vấn miễn phí: 0981.057.683 - 0967.620.068

 

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form