Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Làm nông nghiệp Nhật Bản có vất vả như làm nông nghiệp Việt Nam không

Từ xa xưa, Việt Nam đã được biết đến là quốc gia có truyền thống nông nghiệp. Tuy nhiên, qua hàng nghìn năm phát triển, ngành nông nghiệp Việt vẫn chưa thể phát triển đúng tiềm năng của nó. Người nông dân Việt mặc dù làm việc “quần quật” ngoài cánh đồng nhưng vẫn không đủ sống. Ngược lại, nông nghiệp Nhật Bản tuy phát triển sau nhưng đã có những bước tiến vượt trội. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa nền nông nghiệp giữa hai quốc gia trong bài viết dưới đây nhé.
 

1. Nền nông nghiệp truyền thống Việt Nam

Để so sánh sự khác biệt giữa nông nghiệp Việt Nam và nông nghiệp Nhật Bản, trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu về nền nông nghiệp tại đất nước chúng ta.
Đất nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia thuần nông, với hơn 70% dân số làm nông nghiệp. Hiện nay mặc dù tỷ lệ ngành nông nghiệp đã giảm nhưng đây vẫn được xem là ngành kinh tế trọng điểm của cả nước.
 
Nền nông nghệp truyền thống của Việt Nam
 
Nông nghiệp truyền thống tại Việt Nam
 
Trong những năm gần đây chúng ta đã áp dụng rất nhiều tiến bộ khoa học công nghệ vào ngành nông nghiệp, nhưng nhìn chung tốc độ phát triển vẩn rất chậm, nông nghiệp vẫn được trồng trọt theo các phương pháp canh tác truyền thống. Người nông dân Việt vẫn phải làm việc vất vả trên các cánh đồng, những khu vườn nhưng thu nhập rất thấp. Chính vì thế người dân Việt Nam luôn mặc định rằng làm nông nghiệp là vất vả và thu nhập không cao.

2. Sự khác biệt của nền nông nghiệp Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước không có điều kiện về tự nhiên thuận lợi như Việt Nam, do đó nền nông nghiệp Nhật Bản không phải thế mạnh của đất nước này. Chính vì thế họ đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để có thể cung ứng đủ nông sản cho toàn đất nước. Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới bởi những sản phẩm nông sản chất lượng cao. Và làm nông nghiệp Nhật Bản không giống như những gì bạn nghĩ. 
 
Công nghệ trồng ra củ trong nhà kính

Trồng ra trong nhà kính để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng
 
Thay vì trồng cấy trên các cánh đồng, đa phần các loại cây được trồng trong nhà kính, động vật được nuôi với quy mô lớn trong các trang trại. Quy trình trồng cây cũng như chăm sóc động vật đều được thực hiện theo quy trình kĩ thuật tiên tiến nhất, giúp tăng năng suất và chất lượng cho sản phẩm. Ví dụ, các loại cây trồng trong nhà kính đều có hệ thống tưới nước và bón phân tự động, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như không ảnh hưởng đến cây.
Trồng cây trong nhà kính còn giúp cây hạn chế bệnh tật, việc trồng cây có thể thực hiện quanh năm do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Người lao động trong ngành nông nghiệp cũng không phải “dầm sương dãi nắng” khi làm việc giống như ở Việt Nam. 
Hệ thống tưới tiêu tự động

Hệ thống tưới tiêu tự động trên cả cánh đồng rộng lớn
 
Hầu hết ở các trang trại và khu vực sản xuất nông nghiệp đều được đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động và thu hoạch bằng máy móc để giảm thiểu tối đa nhân lực và sức lực của người lao động.
 
Thu hoạch rau củ bằng máy móc

Thu hoạch bằng máy móc nhanh gọn và hiệu quả
 
Qua những phân tích ở trên hẳn là bạn đã có được những nhận định cho riêng mình về câu hỏi “Làm nông nghiệp ở Nhật Bản có vất vả như ở Việt Nam”. Xuất khẩu lao đông ngành nông nghiệp Nhật Bản 1 hướng đi mới, 1 cơ hội mới để tăng thêm thu nhập cũng như học hỏi kinh nghiệm sản xuất và canh tác. 

3. XKLĐ ngành nông nghiệp - cơ hội lớn cho lao động Việt

Việc áp dụng khoa học, công nghệ vào ngành nông nghiệp đã giúp lao động Nhật giảm bớt rất nhiều công sức lao động. Tuy nhiên, hiện nay quốc gia này vẫn rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động ngành nông nghiệp. Theo thống kê, chỉ 3% dân số Nhật làm nông nghiệp. Điều này dẫn đến một hệ quả tất yếu là việc tuyển dụng lao động nước ngoài ngành nông nghiệp.
 
Ngành nông nghiệp thu hút được nhiều lao động
Hàng năm, ngành nông nghiệp tuyển dụng hàng ngàn lao động từ các quốc gia khác. Đây thực sự là cơ hội rất lớn cho lao động Việt Nam.
Ngành nông nghiệp Nhật Bản với mức lương hậu hĩnh nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ tại Việt Nam. Trung bình mỗi tháng, lao động trong ngành này nhận được khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra người lao động còn nhận thêm các khoản trợ cấp cũng như lương làm thêm hàng tháng.
 
Một số đơn hàng XKLĐ ngành nông nghiệp:
Trồng cây, trồng rau trong nhà kính
Trồng hoa trong nhà kính
Nông nghiệp truyền thống
Chăn nuôi động vật: lợn, gà, bò,…
XKLĐ ngành nông nghiệp không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ nâng cao cơ hội mà Nhật Bản còn là môi trường tuyệt vời để các bạn học tập và mở mang kiến thức. Mọi thắc mắc về vấn đề xuat khau lao dong Nhat Ban mời các bạn gửi về cho Thăng Long OSC để nhận được giải đáp của chúng tôi nhé.
 
Bình luận Facebook
bình luận form