Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng nhanh trong những năm gần đây và trở thành xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì bước chân vào giảng đường đại học. Bởi con đường xuất khẩu lao động đã mang lại không ít cơ hội đổi đời cho nhiều bạn trẻ. Sau vài ba năm xa gia đình đi lập nghiệp nơi đất khách quê người thì số tiền mà người lao động tích cóp được là một khoản không hề nhỏ. Trong bài viết này cùng chúng tôi tham khảo một số kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 mà nhiều bạn đã và đang sống và làm việc tại Nhật Bản chia sẻ đề phần nào giúp bạn có cái nhìn thực tế và không bị bỡ ngỡ trước khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào.
 

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng

Có rất nhiều đơn hàng cho bạn lựa chọn và có một số nhóm ngành được đánh giá cao như điện tử, công nghệ thông tin hoặc chế biến đóng gói thực phẩm. Đặc biệt là đơn hàng đóng gói cơm hộp truyền thống, hay đơn hàng xếp trứng gà hàng năm nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển. Đây là một đơn hàng tốt với mức lương cao thường dao động từ 145 – 165 nghìn yên.

Những bạn không có khả năng chịu được lạnh thì không nên chọn những đơn hàng làm việc trong nhà máy chế biến thủy hải sản vì những nhà máy này phải làm việc thường xuyên với nhiệt độ tương đối thấp. Và cũng không nên chọn những đơn hàng ở khu vực Hokkaido vì nơi này có nhiệt độ gần như lạnh nhất Nhật Bản và thường xuyên có tuyết dày vào mùa đông.

Nhóm ngành xây dựng thì công việc có vất vả hơn và thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Tuy nhiên điều kiện tuyển dụng tương đối dễ và chi phí xuất cảnh thấp hơn so với các nhóm đơn hàng khác. Mức lương cho nhóm ngành xây dựng thường dao động từ 30 – 34 triệu/ tháng.

Ngoài ra nếu bạn không muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong khoảng thời gian quá dài thì bạn có thể lựa chọn những đơn hàng ngắn hạn như đơn hàng nông nghiệp 8 tháng – 1 năm. Nếu chăm chỉ làm việc bạn có thể kiếm được 250 triệu đồng.

Mỗi đơn hàng đều có những ưu điểm và điều kiện tuyển dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm hoặc nhờ các chuyên viên tư vấn để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và khả năng của mình.
 

 kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động nhật bản
 

Kinh nghiệm lựa chọn vùng

Với những đơn hàng thuộc khu vực trung tâm thành phố Tokyo hoặc các tỉnh thành lân cận thì sẽ có mức lương cao hơn và điều kiện giao thông cũng như đời sống sinh hoạt thuận tiện hơn. Tuy nhiên cùng với đó là mức chi phí sinh hoạt cũng cao hơn rất nhiều thành ra sau khi trừ đi các khoản chi phí thì gần như lương thực lĩnh của lao động các vùng miền gần như tương đương nhau. Chính vì thế bạn chọn đơn hàng ở vùng nào không quan trọng. Quan trọng là công việc ở đó ổn định và phù hợp với năng lực bản thân và có nhiều thời gian làm thêm là tốt nhất.

Nói đi cũng phải nói lại có một số khu vực của Nhật Bản có mức lương khá thấp như Oita, Miyazaki, Saga, Tokushima … Bạn chỉ nên chọn đi xuất khẩu lao động ở những khu vực này khi đơn hàng đó có phí xuất cảnh thấp. Hay bạn cũng không nên chọn Hokkaido vì ở đây thời tiết quá lạnh và khắc nghiệt.

Những kinh nghiệm khác

Ngoài việc lựa chọn đơn hàng và vùng miền để sống và làm việc tại Nhật Bản thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt để có thể thích nghi với cuộc sống nơi xứ người.

Bạn nên trau dồi khả năng ngôn ngữ trí ít để có thể giao tiếp được với những người xung quanh, để hiểu được yêu cầu công việc của mình là gì và để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Nên tìm hiểu trước những nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản như văn hóa giao tiếp, văn hóa ăn uống, văn hóa làm việc hay văn hóa ứng xử nơi công cộng … để bạn có thể hòa nhập tốt nhất với cuộc sống hiện tại. Ở Nhật Bản mọi thứ đều có nguyên tắc riêng của nó, bạn nên tuân thủ nếu không muốn bị xử phạt hành chính và phải bỏ tiền túi cho những việc làm tưởng như không đáng gì như khi ở Việt Nam nhé.

Không nên bỏ trốn ra ngoài làm việc ở Nhật Bản kể cả khi còn hạn visa hay hết hạn visa nếu như bị bắt được bạn sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Nhật Bản và không có cơ hội quay lại đây nữa.

Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty xuất khẩu lao động uy tín qua tổng đài 1900 1582 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn có được một công việc thật tốt và kiếm được thật nhiều tiền, trải nghiệm nhiều điều thú vị trong quãng thời gian làm việc tại Nhật Bản sắp tới nhé

 

kiinh nghiệm đi xkld nhật

 

 

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form