9 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động cần biết

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, có khó không là vấn đề được hầu hết mọi lao động quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm được rõ ràng, chặt chẽ. Hãy cùng tham khảo 9 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động buộc phải biết dưới đây để cùng soi chiếu xem bản thân bạn có phải là đối tượng phù hợp để tham gia chương trình hấp dẫn này không nhé! 
 
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

1. Điều kiện về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Luật pháp Nhật Bản quy định: muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (hay chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật), người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên, và thường giới hạn đến 36 tuổi. Nếu chưa đủ 18 tuổi hoặc đã quá 36 tuổi, sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đơn hàng Nhật, ngành nghề, công việc và  tùy vào tay nghề, kinh nghiệm của người lao động mà biên độ tuổi có thể nới rộng hoặc thu hẹp. Ở từng ngành nghề khác nhau, chủ sử dụng lao động Nhật Bản lại có yêu cầu độ tuổi dành cho lao động khác nhau.

Thực tế, có 67% đơn hàng ưu tiên tuyển  lao động trong độ tuổi từ 18 đến 28. Và các ứng viên ở độ tuổi này có thể tham gia hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

30% đơn hàng Nhật hướng đến tuyển lao động trong độ tuổi từ 29 đến 35 tuổi. Đây đều là những đơn hàng ưu tiên người có kinh nghiệm làm nông nghiệp, dệt may (với lao động nữ) và có tay nghề, kinh nghiệm làm xây dựng, cơ khí (đối với lao động nam).

Chỉ có khoảng 3% đơn hàng đi Nhật tuyển dụng các lao động ở độ tuổi trên 35 tuổi. Nói chung đây là độ tuổi khó để đi XKLĐ Nhật Bản. Thông thường, các đơn may mặc (nữ) và xây dựng (nam) hay nới biên độ tuổi để có thể tuyển được nhiều ứng viên.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết đơn hàng đi Nhật nào phù hợp với độ tuổi của mình, hãy để lại số điện thoại hoặc bình luận dưới bài viết, ThangLong OSC sẽ liên hệ lại để tư vấn chi tiết.

2. Điều kiện trình độ, bằng cấp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường, để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các đối tượng tham gia cần phải tốt nghiệp cấp III trở lên. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu tuyển dụng XKLĐ Nhật ngày càng lớn, phía Nhật cũng dần linh động và nới lỏng quy định về bằng cấp, trình độ  hơn cho người tham gia chương trình TTS kỹ năng tại Nhật.

Tùy vào tính chất công việc, và tùy từng đơn hàng mà yêu cầu về trình độ văn hóa của lao động của khác nhau. Hiện tại có 1 số ít đơn hàng cũng lấy lao động chỉ tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, phần lớn các đơn hàng đều yêu cầu ứng viên tốt nghiệp từ THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học… Đặc biệt, với đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên, lao động cần có trình độ chuyên môn cao mới có thể làm việc tại xí nghiệp Nhật được.

Điều kiện về trình độ văn hóa khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật:
 
  • Bằng cấp: tốt nghiệp THCS, THPT
  • Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển
  • Đào tạo tay nghề nếu đơn hàng có yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm. (ít đơn hàng yêu cầu)

Điều kiện về trình độ văn hóa khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên
 
  • Bằng cấp: tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên
  • Trình độ tiếng Nhật: từ N4 trở lên
  • Đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm.  
 
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

3. Điều kiện về ngoại hình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy từng đơn hàng, tính chất công việc và tùy từng xí nghiệp Nhật mà yêu cầu về ngoại hình của lao động cũng chênh lệch nhau. Nhưng thông thường, điều kiện ngoại hình chung dành cho lao động đi làm việc tại Nhật sẽ là: nam cao từ 1m60, nặng từ 50 kg trở lên; Nữ cao từ 1.50,  nặng từ 45kg trở lên.

Một số đơn hàng cần sức khỏe, thể lực hay chiều cao của ứng viên sẽ có điều chỉnh khác nhau và điều này sẽ được thông báo cụ thể ở từng đơn hàng.  Và thường các đơn hàng công xưởng sẽ yêu cầu về ngoại hình của lao động cao hơn so với các đơn hàng làm việc ngoài công trường. Muốn biết chính xác với chiều cao, cân nặng của mình, khả năng đỗ đơn hàng nào là cao nhất, hãy liên hệ với xuất khẩu lao động ThangLong OSC để được tư vấn.

4. Điều kiện về sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sức khỏe của lao động là một trong những tiêu chí mà đối tác Nhật xem xét kỹ lưỡng nhất trước khi quyết định lựa chọn bạn tham gia đơn hàng. Để đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần có thể lực tốt và không mắc bệnh lý nào trong 13 nhóm bệnh được quy định không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 
STT Nhóm bệnh Tên bệnh
1 Tim mạch Tim bẩm sinh, suy tim, nhồi máu cơ tim,...
2 Hô hấp Lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi,...
3 Tiêu hóa Loát dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, viêm gan, ung thư đường tiêu hóa,...
4 Nội tiết Đái tháo đường, đái nhạt, u tuyến thượng thận
5 Thận và tiết niệu Suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm mỡ 
6 Thần kinh Liệt một hoặc nhiều chi, động kinh, u não,...
7 Tâm thần Rối loạn cảm xúc, nghiện ma túy, nghiện rượu,...
8 Cơ quan sinh dục U nang buồng trứng, ung thư vú, ung thư dương vật,...
9 Cơ xương khớp Loãng xương nặng, cụt chi, viêm xương,...
10 Da liễu và hoa liễu HIV/AIDS, các loại xăm trổ trên da, vảy rồng,...
11 Mắt Quáng gà, sụp mí cấp III trở lên, ...
12 Tai mũi họng Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định,...
13 Răng hàm mặt Dị tật hàm mặt, các loại u và nang vùng răng miệng,...
 
Tuy nhiên, người lao động cũng không nên quá lo lắng bởi hiện nay một số loại bệnh có thể can thiệp bằng các phương pháp y khoa và liệu trình thẩm mỹ để chữa trị, chỉnh lý lại được. Ví dụ: nếu bạn có hình xăm, có thể đi xóa xăm trước khi đăng ký tham gia XKLĐ Nhật Bản.

5. Điều kiện về pháp lý để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo Điều 42, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, điều kiện để đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài được quy định như sau:
 
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài
  • Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt
  • Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động.
  • Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động.
  • Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết
  • Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những trường hợp không đủ điều kiện pháp lý để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:
 
  • Người có tiền án, tiền sự. Cho dù người đó đã mãn hạn tù (hết án, người bị án treo) cũng không thể đi XKLĐ Nhật.
  • Người bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất ra nước ngoài.
  • Người đã từng Nhập cảnh vào Nhật Bản dưới mọi hình thức, người đã xin visa đi Nhật dưới mọi hình thức cũng không tham gia đi XKLĐ Nhật Bản được.

6. Điều kiện tài chính đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật, người lao động cần chuẩn bị đủ một nguồn tài chính nhất định để chi trả các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật. Tùy vào từng đơn hàng, thời hạn hợp đồng, mức lương và công việc mà mức chi phí đi Nhật sẽ khác nhau.

Trong trường hợp người lao động không có điều kiện tài chính, công ty có thể hỗ trợ các bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng gọi đến hotline 19001582 và nghe tư vấn cụ thể.

7. Điều kiện tay nghề, kinh nghiệm làm việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không phải đơn hàng Nhật Bản nào cũng yêu cầu ứng viên phải có tay nghề hay kinh nghiệm làm việc. Và tùy từng đơn hàng, từng lĩnh vực công việc khác nhau mà những điều kiện về kinh nghiệm làm việc của lao động cũng sẽ khác nhau.

Thường thì các đơn hàng về cơ khí, may mặc, hàn,… sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Trong trường hợp này, có tay nghề chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có trúng tuyển đơn hàng hay không, bởi vậy hãy thực sự lưu ý trước khi lựa chọn đơn hàng nhé!

Ngoài yếu tố kinh nghiệm làm việc, độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa,… phía tuyển dụng Nhật cũng rất chú trọng thái độ, cách cư xử của ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Hãy thể hiện mình là một người nhanh nhẹn, hòa đồng, có ý thức kỷ luật tốt,.. để gây ấn tượng với đối tác Nhật nhé!

8. Điều kiện hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Muốn tham gia chương trình xuất khẩu  lao động Nhật Bản, buộc bạn phải là đối tượng chưa từng xin visa đi Nhật trước đó (tính theo mọi hình thức). Quan trọng hơn, bạn cần phải hoàn thiện đầy đủ mọi giấy tờ, thủ tục trước khi xuất cảnh như: hồ sơ ứng viên, visa,…Vấn đề này, người lao động sẽ được công ty ThangLong OSC hướng dẫn đầy đủ, chi tiết.

9. Điều kiện khác để đi XKLĐ Nhật Bản

Ngoài các điều kiện đi làm việc tại Nhật kể trên, tiêu chí quan trọng để bạn có thể tham gia chương trình TTS Nhật chính là phải thể hiện thật tốt và thi đỗ đơn hàng đã đăng ký tham gia. Sau khi trúng tuyển, bạn cần làm thủ tục nhập học tại Trung tâm ngoại ngữ Thăng Long để nâng cao vốn tiếng Nhật, bồi dưỡng kiến thức văn hóa, pháp luật và rèn luyện ý thức đạo đức. Trong thời gian học tập và rèn luyện tại Việt Nam cho đến trước khi xuất cảnh, nếu có vi phạm nghiêm trọng hoặc xảy đến vấn đề bất khả kháng, bạn có thể bị loại khỏi chương trình này.

Năm 2018 là một năm có nhiều đổi mới về chính sách đi làm việc tại Nhật. Những nới lỏng, linh động trong công tác hỗ trợ xuất khẩu lao động Nhật sẽ tạo nhiều cơ hội thuận lợi hơn cho các bạn khi tham gia chương trình này.

Đặc biệt là khi tổ chức OTIT (thay cho tổ chức JITCO về hỗ trợ thực tập sinh) mới đây đã công bố chính thức tăng từ 66 ngành lên 76 ngành nghề được cấp phép tuyển dụng lao động làm việc tại thị trường Nhật. Và lao động có thêm cơ hội được đến Nhật làm việc lần 2 hoặc có thời hạn làm việc tại Nhật lâu hơn khi hợp đồng được gia hạn từ 3 lên 5 năm ở hầu hết các ngành nghề.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 19001582 để được tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn toàn miễn phí!
 
Bình luận Facebook
bình luận form