Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không nên chọn tỉnh nào

Hiện nay, xuất khẩu lao động đi Nhật Bản là hướng đi được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không thể phủ nhận lợi ích to lớn của XKLD Nhật Bản đối với sự phát triển của các vùng quê. Tuy nhiên, không phải làm việc tại nơi nào Nhật Bản cũng có mức lương cao. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn nơi làm việc tại Nhật Bản.

1. Các tỉnh có mức lương thấp

Nhìn chung, mức lương tại Nhật Bản cao hơn Việt Nam nhiều lần. Tuy nhiên, tại Nhật Bản vẫn có sự chênh lệch mức lương giữa các tỉnh. Theo báo cáo của bộ Tài chính Nhật Bản, 15 tỉnh trả lương thấp nhất bao gồm: Okinawa, Iwate, Tokushima, Kumamoto, Tottori, Ehime, Akita, Nagasaki, Miyazaki, Kagoshima, Shimane, Saga, Oita, Aomori và Kochi.
 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
Lao động Việt làm việc tại Nhật
 
Nếu bạn làm việc tại các tỉnh này, mức lương cơ bản khá thấp (khoảng 790 Yên/giờ). Nếu tính trung bình, lương hàng tháng khoảng 130.000 Yên (26 triệu đồng). Trong khi làm việc tại các tỉnh khác, mức lương cơ bản khoảng 30 triệu đồng.
Lương làm thêm ở các tỉnh này cũng khá thấp vì lương làm thêm được tính trên căn cứ của lương cơ bản. Cụ thể như sau:
Nếu làm thêm ngày thương, lương làm thêm = 125% lương cơ bản.
Nếu làm từ 22h đến 5h sáng, lương làm thêm = 150% lương cơ bản.
Nếu làm ngày 7, chủ nhật, lương làm thêm = 135% lương cơ bản.
Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn làm thêm được 1 giờ ( 1 tháng được 21h làm thêm). Đồng thời, làm thêm được 2 ngày thứ 7 ( tức 16h làm thêm). Vậy lương làm thêm của bạn sẽ là 7,6 triệu đồng. Nếu như trừ đi tất cả các khoản bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, mỗi tháng, bạn tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng. Nếu như công ty không có việc làm thêm, bạn sẽ chỉ để dư khoảng 13 triệu/tháng.

2. Các tỉnh có điều kiện tự nhiên không thuận lợi

Một yếu tố khác để các bạn cân nhắc lựa chọn là khí hậu. Nhật Bản có khí hậu hoàn toàn khác Việt Nam, mùa đông thường lạnh và có tuyết rơi. Do đó, các tỉnh phía nam Nhật Bản luôn là sự ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn đơn hàng. Bởi các tỉnh phía nam sẽ có điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn, khí hậu ấm áp hơn.
 
Xuất khẩu lao động ngành may mặc
 
Lao động ngành may mặc tại Nhật Bản
 
Ngoài ra, một số tỉnh như: Fukushima, Onagawa hay Tōkai- những tỉnh bị nổ lò phản ứng hạt nhân bởi thảm họa kép động đất- sóng thần năm 2011 là những nơi không nên đến. Bởi những tỉnh này vẫn còn chịu ảnh hưởng khá nặng nề sau thảm họa đó,

3. Bạn chỉ nên đi làm thêm tại các tỉnh có mức lương thấp với các điều kiện sau:

Công ty có nhiều việc làm thêm cho lao động hoặc cam kết hỗ trợ tiền bảo hiểm hay tiền ăn ở.
Chi phí xuất cảnh thấp. Thông thường, chi phí xuất khẩu lao động đi Nhật Bản khoảng 3600- 4500 USD. Nếu các tỉnh trên có chi phí xuất cảnh thấp hơn thì bạn có thể cân nhắc.
Điều kiện của bạn không tốt: bạn không có bằng cấp 3 hoặc không đủ chiều cao.
Bạn muốn xuất cảnh nhanh: vì các đơn hàng đến các tỉnh này không nhiều người muốn đi. Do đó, nếu bạn muốn đi làm việc tại Nhật Bản nhanh chóng, các bạn có thể lựa chọn những tỉnh này.
 
Đi xuất khẩu lao động nhật bản ngành nông nghiệp
 
Lao động làm việc trong nhà kính tại Nhật Bản
 
Để được tư vấn chi tiết hơn về điểm đến khi đi XKLD, mời các bạn liên hệ với công ty Thăng Long OSC qua hotline: 1900 1582. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp và tư vấn cho các lao động tận tình nhất.
Hoặc các bạn có thể truy cập vào website: http://thanglongosc.com để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.
Thăng Long OSC luôn hân hạnh phục vụ các bạn!
 
Bình luận Facebook
bình luận form