Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Chia sẻ kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản cho những ai có nhu cầu

Khi bắt đầu tham gia XKLD Nhật Bản, chắc chắn việc mọi người hay làm đó là tham khảo kinh nghiệm của những người đã đi sang Nhật rồi. Từ đó biết được mình nên làm gì, sống như thế nào và làm việc ra sao...Tuy nhiên tất cả cũng chỉ là tương đối, ngoài việc tham khảo người đã từng đi Nhật, bạn có tham khảo thêm kinh nghiệm sau.

1. Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản

- Kinh nghiệm sống
Kinh nghiệm sống là cái bạn cần phải thích nghi đầu tiên. Trong cuộc sống bạn sẽ bị chi phối bởi nhiều thứ xung quanh. Như cách chi tiêu, cách sống, cách ăn mặc, chỗ ở…. Liệu ở Nhật có khác gì so với Việt Nam không?
Nếu bạn đi 1 đơn hàng nào đó sang bên Nhật làm việc. Chắc chắn chỗ ăn ở, chỗ nghỉ ngơi không cần phải lo lắng nhiều. Bởi đó là trách nhiệm của bên tiếp nhận lao động. Họ sẽ phải chuẩn bị sẵn còn việc bạn cần lo đó là giá nhà ở mà thôi
Tiếp đến là chuyện ăn uống như thế nào cho ngon, bổ, rẻ. Chọn mua đồ ăn Việt Nam ở đâu, có thể thích nghi ăn đồ bên Nhật hay không….
Thông thường các bạn sang Nhật làm việc đều tự mình nấu ăn để cho hợp khẩu vị. Bởi không phải ai cũng có thể làm quen được ngay với những món ăn lạ. Bạn hãy tham khảo trên mạng hoặc những người đi trước để biết khu vực mình sống có siêu thị nào không. Ở đâu bán với giá cả hợp lý, có đồ ăn sẵn hay đồ ăn tự làm…

cuộc sống tại nhật bản


- Kinh nghiệm làm việc với những người Nhật
Như bạn biết đó Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 nước nổi tiếng về sự khắt khe trong công việc. Họ có thể áp dụng tinh thần làm việc thép, luôn coi trọng chữ tín. Do đó, bạn cần phải tham khảo để biết nguyên tắc, kỷ luật, cách làm việc… của họ ra sao
Hãy tự trả lời 1 vài câu hỏi như: bạn có thể vượt qua được những thói quen hiện tại của mình không. Tính chậm chạp, lười vận động từ trước tới nay có cải thiện được không? Liệu bạn có đủ sức để đáp ứng được tiêu chuẩn họ yêu cầu không?
Và để làm được điều này thì việc có nền tảng kinh nghiệm tay nghề là rất cần thiết. Thường xuyên tập luyện thể thao để có sức khỏe thật tốt. Nhật không giống Việt Nam về khoản ăn uống, thời tiết, cách làm việc. Vì vậy, nếu bạn không có sức khỏe tốt rất dễ ốm, luôn cảm thấy mệt mỏi….
Ngoài việc cải thiện mình, bạn cũng nên quan sát cách làm việc của người đi trước. Sau đó thì rút ra kinh nghiệm cho mình để tuân thủ tốt các quy định của chủ lao động.

kinh nghiệm làm việc tại nhật bản
Người Nhật nổi tiếng làm việc có tính kỷ luật cao

- Kinh nghiệm về hòa nhập cộng đồng
Cũng giống như ở Việt Nam, 1 ngày làm việc 8 tiếng, các tiếng còn lại dành cho thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt. Chắc chắn bạn không thể ở nhà đến khi đi làm và về nhà khi hết giờ làm được.
Bạn cần phải hòa nhập với thế giới bên ngoài. Phải đi siêu thị, đi đường, đi chơi đây đó…. Và nếu như bạn trở nên dị biệt, không tiếp xúc với ai thì chắc chắn sẽ bị đánh giá cực nhiều
Ở Việt Nam đôi khi thấy dòng chữ đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên nhưng 1 số người vẫn không ý thức được và không bị ai nhắc nhở cả. Nhưng đến Nhật, đi cầu thang phát ra tiếng, nói to giữa nơi đông người, gây mất trật tự chung, vứt rác… chính là điều cấm kỵ bạn nên lưu ý.

- Kinh nghiệm thi tuyển XKLD Nhật XEM TẠI ĐÂY

2. Lựa chọn XKLĐ Nhật Bản 1 năm, 3 năm

Đơn hàng 1 năm
Ưu điểm:
+ Chi phí thấp
+ Không yêu cầu quá khắt khe về ngoại hình hay tuổi tác
+ Thời gian xuất cảnh nhanh
+ Có thể làm thêm được nhiều
+ Phù hợp với ai hạn chế về tài chính, muốn tham gia thời gian ngắn
Nhược điểm:
+ Kết thúc hợp đồng không được tham gia nữa
+ Ít sự lựa chọn đơn hàng.

kinh nghiệm đi nhật

Đơn hàng 3 năm
+ Có cơ hội gia hạn hợp đồng lên 5 năm
+ Đa dạng ngành nghề
+ Tiền tích lũy sau 3 năm khoảng 700tr - 1 tỷ
+ Thời gian học hỏi kinh nghiệm làm việc, tiếng Nhật được lâu hơn
+ Cơ hội làm việc sau khi về nước lớn
Nhược điểm:
+ Tài chính đi đơn hàng 3 năm cao
+ Xa gia đình lâu hơn
+ Học tiếng Nhật nhiều hơn


3. Cách đề phòng môi giới xuất khẩu lao động

Hiện nay trên 80% người lao động đi qua nguồn trung gian, môi giới mà không hề hay biết. Rút kinh nghiệm của những người đi trước từng bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Tìm hiểu thật kỹ các thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản
- Nghe tư vấn và vào xem website của công ty XKLĐ. Trung tâm XKLĐ uy tín bắt buộc phải có website, tuy nhiên cũng nhiều môi giới tự tạo website để tuyển dụng lao động vì thế bạn cần tỉnh táo xem xét.
- Xem tên công ty, fanpage công ty, địa chỉ cụ thể, giấy phép…. Vào website nếu không thấy tên công ty và địa chỉ cụ thể thì 100% đây là website của người môi giới. Nếu là đơn vị XKLĐ uy tín phải có đầy đủ thông tin trên web.
- Sau khi được tư vấn qua điện thoại và xem trên website hãy tới trực tiếp công ty tìm hiểu. Người bạn liên hệ qua điện thoại phải là nhân viên chính thức làm việc tại công ty đó chứ không phải là nguồn trung gian. Công ty phải có giấy phép xuất khẩu lao động của Bộ Lao động thương binh xã hội.
- Công ty XKLD lớn và uy tín luôn có trung tâm đào tạo riêng biệt chuyên nghiệp.
- Chi phí đi Nhật không quá 7000 USD.
- Thông tin tuyển dụng rõ ràng, không phát sinh chi phí sau khi đăng ký.

Đó là những gì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản an toàn. THANGLONGOSC là đơn vị uy tín được Bộ LĐ-TBXH cấp phép hoạt động đưa người đi làm việc tại Nhật Bản.

TƯ VẤN XKLD NHẬT BẢN: 0981 057 683 - 0981 628 599
Bình luận Facebook
bình luận form