Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tìm hiểu các bước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Để đi xuất khẩu lao động được thì trước hết bạn phải tìm hiểu về các bước đi XKLĐ Nhật trước đã. Khi đã nắm bắt được rõ ràng bạn sẽ biết được mình nên làm gì để đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Và câu trả lời sẽ có ngay tại bài viết dưới đây.

1. Điều kiện cần và đủ để đi XKLĐ Nhật Bản

Liệu bạn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật được không? Với độ tuổi, chiều cao, cân nặng… vậy có đáp ứng đủ yêu cầu? Hãy xem ngay điều kiện tham gia đi Nhật:

- Nam, nữ có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi
- Tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên
- Nam thì cao 1.60m trở lên, nặng 50kg trở lên
- Nữ cao 1.48m trở lên, nặng 40kg trở lên
- Cả nam và nữ đều có sức khỏe tốt, không có dị tật, không mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh truyền nhiễm….
- Không yêu cầu kinh nghiệm
- Ứng viên chưa tham gia bất kỳ chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật. Chưa từng xin visa vào Nhật.

Khi bạn đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

các bước đi xkld nhật bản
Lao động đăng ký đi Nhật tại THANGLONGOSC

2. Các bước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm 8 bước cơ bản sau:

- Sơ tuyển
Để tham gia chương trình XKLĐ Nhật thì bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện để được tham gia đơn hàng. Quá trình sơ tuyển sẽ giúp đơn vị lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất vào vòng phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật Bản.

- Khám sức khỏe
Không thể bỏ qua bước khám sức khỏe. Bước này sẽ cực kỳ quan trọng nó quyết định bạn có được khả năng đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản hay không.
Tùy vào từng đơn vị bạn tham gia sẽ có chỉ định bệnh viện khám sức khỏe phù hợp. Bước này nhằm loại ra những ứng viên nào không đủ tiêu chuẩn. Bạn cần đảm bảo không được uống rượu bia, nước có ga, các chất kích thích trước khi khám.

- Đào tạo ứng viên
Không thể thiếu quá trình đào tạo ngắn hạn trước khi XKLD Nhật Bản. Bạn cần phải học tiếng, kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Sau khi qua bước này bạn sẽ được đơn vị XKLĐ tư vấn cho đơn hàng phù hợp.

- Thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quá trình thi tuyển thông qua 2 giai đoạn như sau:
 Phỏng vấn đơn hàng. Bao gồm phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Cũng có thể là phỏng vấn gián tiếp qua Internet
 Thi tuyển về trình độ tay nghề (nếu có), kỹ năng, bài test IQ.

- Quá trình đào tạo chuyên sâu
Khi bạn đã trải qua được 4 giai đoạn kể trên, tiếp đến là đào tạo chuyên sâu. Tức là lúc này bạn đã trúng tuyển đơn hàng rồi
Bạn cần tham gia khóa học đào tạo về trình độ tiếng Nhật. Đào tạo về năng lựa nghề nghiệp để đáp ứng với yêu cầu của doanh nghiệp tại Nhật. Thời gian tham gia là khoảng 4 tháng.

đào tạo tiếng nhật chuyên sâu
học tiếng nhật nâng cao
 
Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn về các kiến thức cơ bản văn hóa Nhật. Giúp người lao động sớm hòa nhập được với cuộc sống khi sang nơi đây làm việc.

- Xin visa
Trong quá trình bạn tham gia đào tạo, trung tâm XKLĐ uy tín sẽ có trách nhiệm xin visa cho người lao động. Đồng thời hoàn tất thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để bạn có thể nhập cảnh sang đây làm việc.

- Xuất cảnh và làm việc theo thời gian hợp đồng
Mọi thứ đã xong, hoàn thiện xong hồ sơ, thủ tục đi Nhật. Người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc theo thời gian hợp đồng đã ký kết.
Bệnh cạnh đó, sau khi nhập cảnh thì trong tháng đầu tiên ở Nhật bạn sẽ được nghiệp đoàn ở đây cử cán bộ phụ trách chỉ dẫn. Từ đó giúp bạn thích nghi với môi trường làm việc và điều kiện sinh hoạt cũng như đi lại.
Bên phía Nhật Bản họ sẽ đào tạo để giúp bạn nắm bắt được công việc cần làm. Giúp tiếp cận máy móc, trang thiết bị và những biện pháp an toàn lao động trong quá trình làm việc.

- Trở về Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng
Hết hạn hợp đồng bạn cần phải làm thêm thủ tục nữa là đến trực tiếp công ty phái cử để thanh lý hợp đồng. Đồng thời bạn sẽ được hướng dẫn để làm thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin.

Bạn cần trải qua 8 bước này để đi XKLĐ Nhật Bản 2020. Bạn sẽ được công ty hướng dẫn để quá trình tham gia thuận lợi nhất.

các bước đi nhật
thi tuyển đi xkld nhật bản

3. Nhiều đơn hàng Nhật Bản mới

Năm 2020 được xem là 1 năm đầy biến động của Thế Giới. Chính vì vậy mà 1 số thay đổi lớn khi sang Nhật làm việc cũng được điều chỉnh. JITCO đã chính thức tăng từ 66 ngành lên tới 77 ngành được cấp phép và đủ điều kiện tại thị trường XKLĐ Nhật Bản
Nếu như trước đây các ngành hộ lý, điều dưỡng… phải do chính Bộ Lao động thương binh và xã hội tổ chức thi tuyển thì đến năm nay các công ty tư nhân cũng có thể tổ chức thi được. Như vậy, cơ hội sang làm việc tại Nhật cao hơn rất nhiều với người lao động.
Ngoài ra, khi bạn đi thuộc diện visa kỹ năng đặc định, chắc chắn sẽ được trải nghiệm thêm nhiều ngành mới khác. Nổi lên nhất là dịch vụ ăn uống, khách sạn, chế tạo tàu, nghiệp vụ sân bay….
Trên đây là các bước đi XKLĐ Nhật Bản và những thông tin liên quan. Nếu bạn có nhu cầu đi xklđ nhật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn.

TƯ VẤN XKLD NHẬT BẢN: 0981 057 683 - 0981 628 599
Bình luận Facebook
bình luận form