Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Bảo lãnh người thân sang Nhật định cư dễ hay khó

Theo pháp luật Nhật Bản, công dân nước ngoài học tập và làm việc tại Nhật có thể bảo lãnh người thân sang Nhật. Hiện nay, rất nhiều người lao động muốn đưa bố mẹ hoặc vợ con sang Nhật nhưng không biết thủ tục bảo lãnh như thế nào. Hôm nay, Thăng Long OSC sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục để bảo lãnh cho người thân sang Nhật.

Bảo lãnh người thân sang Nhật

Cơi hội đoàn tụ gia đình khi sống và làm việc tại Nhật Bản

1. Đối tượng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Không phải ai cũng đủ điều kiện để bão lãnh người thân sang Nhật. Những người có thể bảo lãnh người thân sang Nhật bao gồm:
Giáo sư
Nghệ thuật
Truyền thông báo chí
Tôn giáo
Đầu tư- kinh doanh
Nghiệp vụ luật- kế toán
Y tế
Nghiên cứu
Giáo dục
Kĩ thuật
Du học
Các ngành nghề liên quan đến nghiệp vụ quốc tế- nhân văn
Các hoạt động văn hóa - nghệ thuật

2. Đối tượng được bảo lãnh sang Nhật

Về nguyên tắc, chỉ những người thân có quan hệ với gia đình trong 3 đời mới được bảo lãnh sang Nhật Bản.
Trong một lần bảo lãnh, có thể mời nhiều người thân cùng lúc. 
Thời gian bảo lãnh: Người nước ngoài đang làm việc tại Nhật có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật trong tối đa 90 ngày.

3. Thủ tục xin bảo lãnh người thân sang Nhật

Người bảo lãnh

Tờ khai trình bày lí do mời người thân sang Nhật: Người bảo lãnh trình bày lí do mời người thân sang Nhật với Đại sứ của Nhật tại Việt Nam. Lí do được trình bày cần phải rõ ràng, không ghi chung chung. Người bảo lãnh không được sử dụng con dấu cá nhân mà phải sử dụng con dấu công ty hoặc con dấu của người đại diện công ty.
Trong trường hợp bảo lãnh cho nhiều người thì phía sau tên của người đại diện ghi rõ bao nhiêu người. Chú ý, tên người bảo lãnh được viết bằng chữ Alphabe.
Phiếu công dân
Các giấy tờ chứng minh có khả năng bảo lãnh người thân: bao gồm các loại giấy tờ liên quan đến thu nhập, thuế, các khoản tiết kiệm,...
Nếu có nhiều người, người bảo lãnh cần ghi danh sách người thân
Bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản: Bảng kế hoạch ghi rõ ngày, giờ bay, địa điểm cư trú của người thân trong thời gian ở Nhật. Bên cạnh đó, cần ghi rõ kế hoạch sẽ làm gì, trong bao lâu.
Bản photo 2 mặt của thẻ cư trú
Bản photo đầy đủ của passport
 
 
Người bảo lãnh phải chứng minh tài chính trước khi đón người thân sang thăm
 
Người bảo lãnh phải chứng minh tài chính trước khi đón người thân sang thăm

Người được bảo lãnh

Đối tượng được bảo lãnh cần xin Visa bảo lãnh qua Nhật
Passport
Ảnh theo mẫu đơn đăng kí
Giấy tờ chứng minh tài sản cá nhân: bao gồm giấy chứng minh thu nhập cá nhân, sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm,…
Giấy tờ chứng minh mình có quan hệ với người bảo lãnh: giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu người bảo lãnh là vợ hoặc chồng), sổ hộ khẩu,…
 
Thủ tục bảo lành người thân sang Nhật Bản
 

4. Những lưu ý khi làm thủ tục bảo lãnh

Hồ sơ có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày xét duyệt hồ sơ
Thời gian thụ lí hồ sơ là 1 tuần, trong thời gian thụ lí, bạn có thể phải bổ sung thêm một số giấy tờ cần thiết
Visa được cấp là Visa ngắn ngày, chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng. Trong thời gian đã được cấp Visa, bạn có thể sang Nhật bất cứ lúc nào và về nước trong thời hạn 3 tháng.
Visa được cấp cấp chỉ áp dụng duy nhất 1 lần.
Phí làm thủ tục là 650.000 đồng
Trên đây là những kinh nghiệm trong quá trình bảo lãnh cho người thân sang Nhật. Để quá trình làm hồ sơ, giấy tờ nhanh chóng, người bảo lãnh và người được bảo lãnh nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, tránh thiếu sót trong quá trình thụ lí. Mọi thắc mắc về vẫn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản, mời các bạn gửi thư về Thăng Long OSC để nhận được sự giải đáp từ đội ngũ tư vấn của chúng tôi. 
Chúc các bạn thành công!
Bình luận Facebook
bình luận form