Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan 2020 Và Những Điều Cần Biết

Xuất khẩu lao động được coi là một hướng đi khôn ngoan của lao động Việt Nam, trong việc giúp cho thu nhập của người dân cao hơn, giảm nạn thất nghiệp, xóa đói giảm nghèo cho các vùng khó khăn cho cả nước. Đài Loan hiện giờ đang đứng thứ 2 trong bảng xếp hàng những quốc gia có nhiều lao động Việt Nam tham gia nhất, ngay sau Nhật Bản. Trong những năm gần đây, cụ thể là 2017-2018-2019, số lượng người đi xuất khẩu lao động Đài Loan tăng mạnh và năm 2020 đây được dự đoán sẽ còn cao hơn khi các hợp đồng được ký kết giữa Việt Nam và Đài Loan không ngừng gia tăng.

xkld đài loan năm 2020 và những điều cần biết

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN 2020 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Dù Đài Loan là một thị trường khá phát triển, tuy nhiên các ngành nghề lao động nặng hay các công việc chăm sóc, y tế trong nước lại ít được giới trẻ và người lao động nước này quan tâm. Chủ yếu các công việc này đều do người nước ngoài đến làm. Bản thân riêng Đài Loan thì người dân lại không xuất khẩu lao động sang các nước khác.

Hiện người lao động sang Đài Loan làm việc chỉ có thể đăng kí các công việc như: làm công xưởng, hộ lý viện dưỡng lão, giúp việc gia đình

Tìm hiểm thêm về các đơn hàng đi Đài Loan >> TẠI ĐÂY

Luật nhập cư và quy định xin visa

·         Hộ chiếu có hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng

·         Form khai sinh xin cấp visa lao động

·         Hai ảnh 4x6

·         Giấy phép chiêu mộ, giấy phép nhập cảnh (được cấp bởi UBLĐ viện hành chính Đài Loan)

·         Phiếu thẩm định về hồ sơ thuê lao động Việt Nam tại Đài Loan có thời hạn do VPKT&VHVN tại Đài Bắp cấp

·         Thư yêu cầu thuê nhân công của chủ lao động

·         Giấy ủy quền của chủ thuê nhân công

·         Hợp đồng lao động

·         Chứng chỉ hành nghề

·         Lý lịch tư pháp (hiệu lực trong vòng 6 tháng)

·         Bản cam kết lương và chi phí

·         Bản cam kết vay (nếu có)

Luật lao động

·         Thời hạn hợp đồng lao động 3 năm, có thể gia hạn đến 12 năm

·         Lương cơ bản: 23.100 đài tệ / tháng

·         Giờ làm việc: 8h – 17h nghỉ T7&CN, ngày lễ

·         Tăng ca: lương cơ bản nhân theo hệ số

·         Tiền bảo hiểm: BHLĐ 399 đài tệ/ tháng, BHYT 296 đài tệ/ tháng được ban hành

2.  Chi phí và mức lương đi Đài Loan

Chi phí và mức lương khi đi xuất khẩu lao động nói chung là vấn đề mà tất cả những người lao động Việt Nam quan tâm.

 -  Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan

So với các nước, chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện tại nằm ở mức trung bình, thấp hơn nhiều so với đi Nhật Bản. Với những đơn hàng đi giúp việc tại Thang Long OSC, phí xuất cảnh cực thấp, chỉ 30 triệu đồng.

Trong năm 2020, mức chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ nằm trong khoảng từ 3600 USD

Mức chi phí này tuy rằng không quá cao nhưng đối với những gia đình có mức tài chính yếu thì nên vay vốn ngân hàng với lãi xuất thấp để tham gia.

-  Mức lương lao động cơ bản

Cụ thể như :

·         Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa có mức lương tháng tầm 23.100 đài tệ trở lên

·         Lương hộ lý ở viện dưỡng lão cũng sẽ rơi vào mức 23.100 đài tệ cho một tháng. (khoảng 18 triệu đồng)

·         Lương giúp việc là khoảng 17.000 đài tệ (khoảng 13 triệu)

Các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì mỗi năm mức lương cơ bản tại Đài Loan luôn tăng. Nếu các bạn muốn hiểu thêm về mức lương và chi phí, hãy gọi 0981 057 683 để nhận tư vấn.

3. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các quốc gia nhận lao động xuất khẩu lao động đều có những yêu cầu nhất định đối với lao động mong muốn làm việc tại nước họ. Đài Loan cũng không ngoại lệ, tuy nhiên tùy theo từng đơn hàng mà các yêu cầu sẽ có phần thay đổi. Nhưng xét chung thì so với các quốc gia khác thì việc đáp ứng các yêu cầu của các đơn hàng Đài Loan có phần đơn giản hơn :

·  Độ tuổi từ 20 - 38 tuổi

·  Nếu là giúp việc: nữ trong độ tuổi 25 - 50 với chiều cao trên 1m48

·  Sức khỏe tốt

·  Trình độ: không yêu cầu

·   Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao,...

·   Chiều cao và cân nặng trung bình (ở mức tương đối): nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng 45kg trở lên.

·   Hồ sơ đi xuất khẩu lao động: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

4. Quy trình XKLĐ Đài Loan

Sau khi tham khảo qua các công ty, chúng tôi xin liệt kê những bước chính trong quy trình tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan mà bất kì người lao động nào cũng nên hiểu rõ.

Bước 1: Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải liên lạc với công ty và chọn lựa các đơn hàng phù hợp. Sau đó lên trực tiếp công ty để tham khảo chi tiết đơn hàng cũng như đi khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo rằng sức khỏe không có vấn đề. Tại Thang Long OSC, người lao động cần khai form đăng kí tham gia.

Bước 2 : Đào tạo và ứng tuyển vào đơn hàng. Sau khi khám sức khỏe xong, nếu đạt yêu cầu thì người lao động sẽ phải tham gia khóa học tiếng ( nếu chưa biết tiếng ), sau đó tiến hành ứng tuyển vào các đơn hàng bằng cách gửi form và phỏng vấn qua skype.

Bước 3 : Đào tạo sau trúng tuyển. Người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ học tiếng tại trung tâm, trong khoảng thời gian này sẽ hoàn thiện chi phí và thủ tục liên quan.

Bước 4 : Nhận visa và xuất cảnh. 

Bước 5 : Trở về nước sau khi hoàn tất hợp đồng. Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, người lao động không được bỏ trốn và sinh sống bất hợp pháp. Nếu hoàn thành tốt công việc thì sau khi kết thúc hợp đồng sẽ có thể được gia hạn hợp đồng.

5. Những khó khăn thường gặp phải khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Với những ai đã có ý định đi xuất khẩu lao động, hẳn là đã xác định trước được những khó khăn sẽ phải trải qua nơi đất khách. Dù Đài Loan là một đất nước phát triển và văn minh, tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng lối sống và sinh hoạt của họ phù hợp với mình.

Một số những khó khăn bạn có thể gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020:

- Xa nhà, cuộc sống nơi đất khách người lao động sẽ phải sống và làm việc độc lập.

- Chi phí môi giới cao: những lao động đến từ vùng đất nghèo còn khó khăn thường dễ bị lừa với chi phí môi giới cao, do thiếu kiến thức về vấn đề xuất khẩu lao động. Do đó, hãy trực tiếp tìm đến các công ty xuất khẩu lao động uy tín để không mất tiền môi giới !

- Điều kiện sinh hoạt và ăn ở còn hạn chế: tùy theo từng đơn hàng.

Đất nước nào cũng có điểm cộng và điểm trừ, tuy nhiên chúng ta nên xác định quan điểm rằng đi xuất khẩu lao động không phải là đi chơi, mà là đi để chúng ta kiếm thu nhập tốt và ổn định, để trau dồi được khả năng ngôn ngữ, giúp cho chúng ta có khả năng tìm được công việc có mức lương tốt hơn khi trở về nước.

HOTLINE: 0981.057.683 - 0967.620.068

Bình luận Facebook
bình luận form