Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Thuận lợi và khó khăn của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Thị trường lao động Đài Loan là thị trưởng mở và rất tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam. Rất nhiều lao động đã quyết định làm việc tại đây với mong muốn tìm ra “tương lai tươi sáng” cho bản thân và gia đình. Vì sao Đài Loan được nhiều bạn trẻ lựa chọn như vậy và làm việc tại đây có những khó khăn gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những thuận lợi khi làm việc tại Đài Loan

Chi phí đi Đài Loan thấp

Chi phí làm thủ tục hồ sơ đi Đài Loan khá thấp. So với các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản chi phí đi Đài Loan cạnh tranh nhất. Trung bình, lao động chỉ mất khoảng 80 triệu đồng để làm việc tại Đài Loan. Đây được xem là yếu tố quyết định đến quyết định của lao động.
 
 
xuất khẩu lao động đài loan
 
Đài Loan được rất nhiều lao động lựa chọn

Yêu cầu tuyển dụng không quá khắt khe

Lao động làm việc tại Đài Loan chỉ cần tốt nghiệp THCS, không yêu cầu kinh nghiệm hay kĩ năng gì đặc biệt. Do đó, đây là thị trường phù hợp cho rất nhiều lao động phổ thông.
Ngoài ra, thủ tục hồ sơ đi Đài Loan cũng đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với đi Nhật. Lao động chỉ cần khoảng 4- 6 tháng để hoàn thành tất cả thủ tục, hồ sơ.

Lương bổng hậu hĩnh

Trung bình, một người lao động tại Đài Loan có mức thu nhập từ 15- 20 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lao động vẫn có thể tiết kiệm được khoảng 10 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, hàng tháng lao động còn nhận được các khoản trợ cấp và làm thêm. 
Một số công việc như: nữ giúp việc hoặc công nhân trong ngành chế biến thực phẩm còn được công ty hỗ trợ nhà ở và ăn uống. Thời gian làm việc tại Đài Loan là 8h/ngày, công việc cũng không quá vất vả, như vậy đây có thể coi như mức lương khá cao.

Làm việc tại Đài Loan có mức lương hậu hĩnh

Khi làm việc tại đây, lao động còn được hưởng những chính sách phú lợi khác như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm rủi ro,… đồng thời được nghĩ lễ và nghỉ phép theo pháp luật Đài Loan.
Thời gian làm việc lâu
Khi đăng kí làm việc tại Nhật Bản, lao động chỉ có thể làm việc 3 năm, nếu muốn gia hạn thêm thời gian, các bạn phải quay về nước. Tuy nhiên, khi đi xuat khau lao dong Dai Loan các bạn có thể làm việc đến 12 năm mà không phải về nước thanh lý hợp đồng. Thời gian làm việc lâu hơn đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để gia tăng thu nhập.

2. Những khó khăn khi làm việc tại Đài Loan

Môi trường làm việc khá vất vả
Nhìn chung, Đài Loan là nơi có môi trường làm việc khá ăn toàn. Tuy nhiên, một số ngành nghề như: xây dựng, giàn giáo hay cơ khí lại được đánh giá là khá vất vả. Môi trường làm việc khá nhiều tiếng ồn, ô nhiễm không khí, đòi hỏi nhiều công sức lao động. Một số ngành nghề còn ảnh hưởng đến sức khỏe vì làm việc liên quan đến hóa chất.
 
Điều kiện sinh hoạt không đảm bảo
Rất nhiều lao động khi làm việc tại Đài Loan phải sống trong những ngôi nhà lụp xụp, thiếu thốn đủ thứ, nhất là những công nhân xây dựng. Việc sinh hoạt trong môi trường thiếu thốn sẽ ảnh hưởng đến sức lao động cũng như năng suất lao động.
 
Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ
Khi đi xuất khẩu lao động đài loan, các lao động phải tốn một khoản tiền không nhỏ để mua vé máy bay, làm các thủ tục,… Tuy nhiên, đây chưa phải tất cả, chi phí sinh hoạt tại Đài Loan cũng rất đắt đỏ. Với mức thu nhập hàng tháng, gần như các lao động đều phải chi tiêu rất tiết kiệm.
 
Làm việc tại bất cứ quốc gia nào cũng ẩn chứa những khó khăn nhất định. Do đó, các bạn không nên quá lo lắng về những khó khăn trong quá trình làm việc. Liên hệ ngay với Thăng Long Osc qua tổng đài 1900 1582 để được tư vấn miễn phí về các đơn hàng xkld Đài Loan cũng như hồ sơ, thủ tục đăng ký ứng tuyển đơn hàng mới nhất. Chúc các bạn sẽ sớm đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.
 
Bình luận Facebook
bình luận form