Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những điều cần biết khi làm việc tại Đài Loan

Hiện nay, Đài Loan là thị trường việc làm rất “màu mỡ” của các lao động Việt. Mỗi năm có hàng ngàn lao động Việt sang quốc gia này làm việc. Để giúp những lao động có những kiến thức và kĩ năng làm việc, trong bài viết này Thăng Long OSC sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa cũng như tác phong làm việc của người Đài Loan.

Những điều cần biết khi làm việc tại Đài Loan

1. Tác phong làm việc của người Đài Loan

Tại Đài Loan việc chủ doanh nghiệp hay những người quản lý làm việc như một công nhân là điều hoàn toàn bình thường.
 
Tinh thần làm việc
 
Người Đài Loan rất coi trọng làm việc nhóm
 
Luôn có sự hợp tác giữa cấp trên và cấp dưới: giữa chủ doanh nghiệp, quản lý với công nhân nhằm đạt hiệu quả công việc cao nhất.

2. Tiền lương gửi vào Trương Mục Tiết Kiệm

Chủ công ty, doanh nghiệp không được tự ý trích tiền lương của công nhân để gửi vào tiền ngân hàng tiết kiệm.
Trong trường hợp công nhân đã đống ý cho chủ nhân trích tiến lương của mình, công nhân có quyền hủy bỏ sự đồng ý này bất cứ lúc nào họ muốn.

3. Tiền thuế

Tại Đài Loan, công nhân phải đóng thuế lao động hàng năm. Hạn chót nộp thuế là tháng 3 hàng năm.
Nếu thời gian làm việc của lao động là 6 tháng, lao động phải nộp 20% tiền lương cho thuế lao động. Thời gian làm việc trên 6 tháng, lao động phải đóng 6% tổng thu nhập.

4. Những lý do được chuyển chỗ làm

Hầu hết lao động sang Đài Loan làm việc đều theo diện xuất khẩu lao động, tức là lao động sẽ được kí kết hợp đồng lao động trước khi sang Đài Loan làm việc. Dưới đây là những trường hợp lao động có thể thay đổi nơi làm việc:
Công ty đang làm bị phá sản hoặc đóng cửa
Sau 3 tháng làm việc mà lao động không được trả lương
Khi chủ công ty, chu doanh nghiệp hoặc người nước ngoài di dân ra nước ngoài.
Công việc không đúng như kí kết hợp đồng. Ví dụ như, trong hợp đồng kí kết là làm việc trong công xưởng nhưng công việc thực tế là nội trợ.
Công nhân, lao động bị quấy rối tình dục trong quá trình làm việc

5. Lương bổng

Nhìn chung, mức lương bổng tại Đài Loan khá cao. Người lao động Việt sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng vẫn để dành được tiền tiết kiệm để gửi về gia đình. 
Mức lương tối thiểu của công nhân, người làm nội trợ hay chăm sóc bệnh nhân là khoảng 15,840 Đài Tệ mỗi tháng. Lương căn bản tối thiểu là 66 Đài Tệ mỗi giờ.

6. Lương làm thêm giờ

Theo quy định của pháp luật Đài Loan, một ngày làm việc của người lao động là 8h/ngày. Nếu thời gian làm việc trên 8h sẽ được tính là làm thêm giờ.
Lương làm thêm trong 2h đầu là 133% so với lương theo hợp đồng, ví dụ theo hợp đồng lương của người lao động là 66 Đài Tệ, thì lương mỗi giờ tăng ca là 66 x 1.33.
Nếu thời gian làm việc trên 2 giờ,lương những giờ tiếp theo sẽ tăng 166% so với lương theo hợp đồng. Ví dụ, một công nhân làm tăng ca 3 tiếng, 2 tiếng đầu sẽ được tăng lên 133%, 1 giờ cuối sẽ tăng lên 166%.

Tham khảo thêm: Mức lương thực lĩnh của lao động Đài Loan

7. Quyền lợi về giờ làm việc và ngày nghỉ ngơi

Công nhân mỗi ngày phải làm việc 8h/ngày hoặc 42h/tuần.
Trong trường hợp lao động nghỉ tạm thời do điều trị bệnh, trong 30 ngày nghỉ đầu tiên sẽ được hưởng nửa tháng lương.
 
Những lưu ý khi làm việc tại đài loan
 
Lao động được trả lương nếu điều trị bệnh
 
Mỗi năm công nhân được nghỉ phép 14 ngày nhưng không được hưởng lương. Nếu nghỉ phép tang lễ, lao động vẫn được hưởng lương.
Nếu người qua đời là cha mẹ, người lao động sẽ được nghỉ 8 ngày có lương.
Nếu người mất là con cái, lao động sẽ được nghỉ 6 ngày có lương.
Nhìn chung, thị trường Đài Loan là thị trường khá dễ tính, những công việc tại đây thường là những công việc phổ thông, không yêu cầu quá nhiều kĩ năng và kinh nghiệm nên rất phù hợp với những lao động trẻ tại Việt Nam. Xuất khẩu lao động Đài Loan là cơ hội rất lớn giúp các lao động cải thiện kinh tế gia đình cũng như học tập. Do đó, các bạn trẻ hãy chớp lấy cơ hội này để có một tương lai rộng mở nhé.
 
Bình luận Facebook
bình luận form